Hướng dẫn chọn mua một chiếc xe đạp điện, xe máy điện

Thời gian tiếp xúc với xe đạp điện, xin tóm tắt lại với các bạn những điểm cơ bản sau để chọn được một chiếc xe đạp điện.Đây là những điểm mình tổng kết lại từ kinh nghiệm của các thợ giỏi mà mình được tiếp xúc, tham khảo lại, viết lên các điểm quan trọng, dễ nhớ, dễ áp dụng, không  phức tạp về mặt kĩ thuật. 
 
1- Có nên mua xe đạp điện, xe máy điện hay không? 

Nếu đứng trên quan điểm tiện lợi, không tiếng ồn, gọn nhẹ thì xe đạp điện là lựa chọn tối ưu, còn xe máy điện thì không được tối ưu ở điểm này. Bản thân Xe đạp điện cũng là một trong những thiết bị đường phố văn minh trên thế giới.
Nếu đứng trên quan điểm là ít phiền toái, ổn định thì mình nói luôn là không nên mua xe đạp điện. Lý do là xe đạp điện không được thiết kế để chịu được thời tiết mưa nhiều, đường nhiều chân voi ổ gà của Việt Nam. Linh kiện xe đạp điện cực kì  yếu với độ bền va đập của đường xá. Tỷ lệ hỏng hóc rất cao, những lỗi như không bộ điều tốc, tay ga điều tốc dính nước mưa, tỷ lệ ắc quy hỏng, bị chai xảy ra như cơm bữa. Cho nên xét về giá cả và độ bền so với 1 con way chẳng hạn, thì thua xa. Một vài ý kiến của người dùng:

¬¬ Đừng mua đạp điện, nhanh tã lắm
Mua con xe máy đi 5 6 năm còn được nhé
Mua mấy con xe Sirius, cub đời mới ấy ( trên dưới 15tr)
Ít lúa hơn thì ra mấy tiệm xe, kêu làm lại 1 con xe cub,chaly theo hướng zin hóa là công an nó không bao giờ đụng nhé. kêu làm máy cỡ 70 thôi, đừng làm cao quá, không thì để 50cc chạy cũng ngon rồi. 6 7 triệu là có 1 con vi vu chạy bao phê

mua xe đạp điện sau tầm 2 năm là tã. Trong khi xe máy thì chạy trên 5 năm thoải mái. Hồi trước mình mua con wave tàu 50cc chạy đi học, sau đó lại truyền lại cho thằng e, h lại truyền cho thằng e họ cách mình 8t 🙂

Xe may nhóe, e đi xe đạp điện 3 năm rồi e biết, nhục như chó ấy  

Xe đạp điện zồi 1 năm thêm tầm 2 củ tiền thay acquy nữa, làm em citybike có phải khỏe người không  

Xe đạp điện đi nó xóc đau hết cả mông.xác thì nhẹ cứ thấy bồng bềnh sao ấy.ko chắc chắn như đi xe máy.

Tiếp đến là nó rất gây ô nhiễm môi trường khi lượng ắc quy chì khó xử lý. Nhiều khi có thể chúng ta vô cảm không quan tâm. Nhưng thật sự thì, vấn nạn rác thải ô nhiễm luôn đến từ những thứ thải ra đều đặn và thường xuyên. Xe máy thì chất thải là kim loại, các linh kiện kèm theo đa phần cũng là kim loại. Nên ai đó nói xe đạp điện bảo vệ môi trường là một sự dối trá vô cùng lớn. Tiếng ồn của nó có thể ít hơn, nhưng chất thải của nó thì vô cùng, đó nó cũng chẳng bảo vệ được cái gì cả.Như vậy xe đạp điện có 2 nhược điểm lớn nhất : nhanh tãchi phí vận hành cao
 
Vậy nếu bạn có thể đùng được xe máy thì không nên dùng xe đạp điện. Hoặc bạn ghét cái mùi xăng thì có thể cũng nên mua xe đạp điện khi  di chuyển quãng xa mà xe đạp thông thường khó đi được. Mà đi ở các nơi đầy ô nhiễm không khí như Hà Nội hoặc Phố Nối – Hưng Yên thì đúng là tự sát.

2- Các tiêu chí và thương hiệu nên mua xe đạp điện
Có lẽ các bạn học sinh  hoặc một số bạn nữ, một số bạn ưa  các thiết kế độc  của xe đạp sẽ là những người chuộng xe đạp điện hơn.
a- Đầu tiên thì các bạn khi mua hàng công thức chung là không được thông thái về giá, bởi hàng hóa: giá cả và chất lượng luôn luôn đi cùng nhau. Nên nếu ai đó khoe với bạn có chỗ mua rẻ hơn mấy triệu thì đó đúng kiểu mua cái máy tính ở Trần Anh đắt hơn ở ngoài mấy triệu đấy – không bao giờ có bạn nhé. Giờ xe đạp điện cạnh tranh vô cùng nhiều nên không có chuyện giá chát hơn quá nhiều. Bạn cứ đến nơi nào mà bạn thích về thái độ phục vụ của người bán.
 
 
b-Mua các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Yamaha, Giant, Xmen … bởi nó bền, pin lâu và nhiều đồ để thay thế. Công thức chung là nếu không quá ưa một đặc tính nào đấy. Bạn quan trọng ổn định và ít phiền toái thì nên chọn sự nổi tiếng. 
 
 
c-Chọn nơi mua- Các bạn cứ google, cái nào không phải quảng cáo đứng đầu mà hiện ra trang 1. Lọc ra 3 nơi để đến xem, nhìn và chọn cái nào bạn thích. Nếu có thể là hãng nổi tiếng là tốt nhất.
d- chọn mua xe cũ Nhật – hàng Bãi:- Đây là loại hiện nay khá phổ biến ở Việt Nam, ưu điểm của các chiếc xe Nhật là cứng cáp,kết cấu vững chắc, tuy nhiên nhược điểm theo nhiều người kêu ca là khá khó kiếm đồ thay thế, và hay bị tráo đồ. Bạn chỉ nên mua đồ cũ khi bạn có ai đó biết về nó có thể tin được hoặc bạn có thể test được về nó. Còn không thì mình khuyên không nên. Rất mất thời gian và phiến toái, rẻ lại hóa ra đắt.

 

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply