Kinh nghiệm phỏng vấn chắc chắn- có hướng dẫn cụ thể từng bước một

Gửi tới các bạn một kinh nghiệm được đúc kết chính từ một bạn làm tuyển dụng rất có tâm huyết, trong tin có tuyển dụng. Với mỗi một bài chia sẻ thế này sẽ giúp các bạn rút ra được rất nhiều thành công trong cuộc sống và trên con đường đi làm, cố gắng dành chút thời gian đọc và chia sẻ nó nhé.

 
Kinh nghiệm phỏng vấn chắc chắn- có hướng dẫn cụ thể từng bước một

Qua đợt tuyển dụng này mình thấy một bộ phận lớn các bạn sinh viên mới ra trường còn đang bị thụ động và mắc rất nhiều lỗi không đáng mắc, đó là những lý do cơ bản đến mức không còn gì cơ bản hơn khiến các bạn cứ gửi Cv, cứ xin việc, cứ không có phản hồi và cứ thất nghiệp (chỉ là nhận xét của cá nhân mình thôi). Mình góp ý một số lỗi sau:

Về cách gửi Cv:

1. Thư phải có tiêu đề: Ghi rõ vị trí ứng tuyển
2. Nội dung thư cần có kính ngữ, trình bày ngắn gọn xúc tích:
Ví dụ như : Qua trang tuyển dụng trên….tôi được biết Quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự bổ sung, xét thấy mình có đủ năng lực và tự tin để ứng tuyển tại vị trí công ty đang cần, tôi gửi thư này kèm Cv nêu rõ quá trình học tập và công tác của bản thân. Rất mong được Quý công ty xem xét và phản hồi.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Theo cá nhân mình thì nội dung thư chỉ cần như vậy, mọi vấn đề khác nên trình bày trong Cv.
3. Đặc biệt không bao giờ được phép chuyển tiếp thư từ NTD này qua NTD khác, điều đó làm bạn bị trừ điểm ngay từ bước khởi đầu rồi.
4. Khi phản hồi thư NTD cũng nên có kính ngữ – tránh viết tắt, tránh dùng từ “Mình” – NTD thân thiện có thể xưng hô như vậy, nhưng mình là ứng viên thì không nên, vì còn chưa biết người đứng ở vị trí nhân sự là lớn tuổi hay nhỏ tuổi.
5. Sau khi trình bày nội dung xong cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin cũng như lỗi chính tả và chắc chắn mình đã đính kèm file trong thư rồi hãy nhấn gửi
6. NTD yêu cầu nộp hồ sơ kèm Cv qua mail thì các bạn hãy nộp cả bộ hồ sơ theo định dạng file nén, còn không chỉ nên gửi Cv để tránh tình trạng NTD phải mất công tải file và tìm Cv (một ngày ngồi tải chừng 50 bộ hồ sơ như thế chắc phát khùng)

Về nội dung Cv:

Các bạn cần chú ý trình bày Cv đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng nêu được điểm mạnh yếu của mình trong công việc cũng như tính cách, và cuộc sống…các bạn chú ý, câu trả lời đừng quá máy móc hay sách vở, NTD cần sự chung thực.
Trong Cv các bạn nên trình bày trung thực, nếu có phần nào đó muốn nói dối để ghi điểm thì bạn phải chắc chắn những lời nói dối đó bạn làm được.
Trước khi dự tuyển các bạn nên tìm hiểu đôi chút về công ty xem công ty làm về lĩnh vực gì để làm bài test tốt hơn, và cũng tự tin hơn.
Khi gửi Cv cho bất kỳ NTD nào bạn nên note lại thông tin về địa chỉ công ty, người liên hệ, yêu cầu tuyển dụng để tránh nhầm lẫn.

Về ứng xử khi tới dự Pv: 

 
Trang phục gọn gàng, thân thiện, có thể trang điểm nhẹ chút, chuẩn bị đầy đủ những gì NTD yêu cầu.
Đến sớm hơn, hoặc đúng giờ hẹn phỏng vấn, nếu đến muộn cần thông báo và có lý do thích hợp để tránh bị điểm trừ trong tác phong
Khi pv NTD có yêu cầu làm bài test, bạn cần chuẩn bị kỹ càng, tự tin và nhớ một chi tiết nhỏ là mang theo cây bút nhé.
Sau khi làm bài test sẽ có vài câu hỏi để xem kỹ năng mềm bạn có tốt hay không. Cứ tự tin trả lời tất cả mọi vấn đề, và nếu có thắc mắc về NTD cũng cứ nêu câu hỏi.
Và điều nữa, các bạn nên tự tin vào khả năng của mình để đề cập mức lương cho tương xứng. Dù không cao nhưng ít nhất cũng đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của mình ở mức tiết kiệm nhất tại thời điểm hiện tại.
Xem thêm bài viết về trang phục chuẩn cho phỏng vấn ở đây
Đây là vài chia sẻ của mình sau đợt tuyển dụng dang dở vừa rồi, ai thấy hữu ích thì tham khảo, không hữu ích thì bỏ qua nhé.

Nguồn bài viết- Tổng hợp và biên soạn theo facebook Sen Cuối Mùa

Cuối cùng, comment để lại email dưới bài viết để nhận được những mẫu CV chuẩn nhất

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply