Dấu hiệu của một kẻ thất bại, cách tránh khỏi một con người thất bại trong đời

Khoe nhiều nhưng cuối cùng là rỗng tuếch và nợ nần, không bao giờ giữ lời hứa, thích hình thức, thích được tôn vinh, nhưng rỗng …. đó là dấu hiệu của những người thất bại, kẻ thất bại. Và thường là kẻ thất bại đi đôi với việc gieo nỗi thất vọng mỗi khi làm bất cứ điều gì.

 cách tránh khỏi một con người thất bại trong đời

Tôi ngẫm ra một điều trong đời khi tôi gặp những kẻ thất bại: đó là họ luôn gieo sầu vào lòng người khác với những tổn thương về mặt niềm tin sâu sắc. Trong cuộc đời, sợ nhất là mất niềm tin. Và những người thất bại luôn luôn không giữ chứ chưa nói được việc tạo niềm tin với người khác.

 

 Nói một chuyện vui về việc niềm tin bị mất theo đồng tiền liền khúc ruột, đó là rủi ro khi cho vay. Nếu một ngân hàng cho vay, họ cần được đảm bảo tài sản bằng những vật chất có thể lớn hơn số tiền vay. Nhưng ở số lượng lớn, thường họ lại cần những đảm bảo khác chưa chắc chắn và chứa những yếu tố rủi ro như: Chứng minh thư, bằng lái xe…nếu người đó không còn tồn tại- nghĩa là tiền của bạn mất. Và niềm tin của ngân hàng tới những giấy tờ đó sẽ giảm dần. Và từ đấy ngân hàng sẽ không bao giờ cho vay nếu bạn chỉ dùng giấy tờ tùy thân nữa. Việc xác định các tài sản để cho vay sẽ tốn tiền hơn và mất nhiều thời gian hơn. Thế đấy, chữ tín nó giá trị vậy đó.

 

 Tôi được chứng kiến những người thất bại thường khoe rất nhiều về những gì mình có và cuối cùng là vài đồng tiền nợ cũng không thể trả được. Đặc biệt ở xã hội Việt Nam. Nơi niềm tin và danh dự bị nhiều người coi như những thứ chơi bời, đùa cợt. Sẵn sàng vứt bỏ tất cả và reo vào những người tham gia cùng những nỗi buồn và dở dang bao việc.

Dám thất bại không phải là hứa xuông rồi thôi. Dám thất bại là dám nhận sai, không làm được bảo không làm được, cố làm mà không được thì thừa nhận thất bại. Làm lại từ đầu với những sự giúp đỡ ngày càng giảm dần nhưng ý chí không nản và ngừng làm thất vọng thêm bất cứ ai nữa. Tự làm đó là dám thất bại. Còn dựa hơi hết lần này lần khác là một kẻ luôn thất bại trong đời.

Cuộc đời sai lầm là điều khó tránh khỏi, nhưng đừng để nhiều sai lầm sơ đẳng. Thời gian qua, mình chứng kiến  và gặp những câu chuyện về những người nói: không sao đâu, không việc gì đâu rồi fail. Bản thân mình từng vấp ngã rất nhiều, cảm giác của những cái sai vô cùng đáng sợ, làm thiệt hại rất nhiều thứ trong đời. Mất quan hệ, ảnh hưởng đến người xung quanh và gây tổn thương cho người thân.

Nhưng đừng để những sai lầm tái lập nhiều lần. Hạn chế số sai lầm bị lặp lại- đó là cách tránh khỏi một con người thất bại trong đời

Tuổi trẻ khó tránh khỏi nông nổi, cái tôi quá lớn và ham muốn chứng tỏ bản thân quá nhiều. Nhưng nếu bạn sớm nhận ra hãy nhớ kĩ một nguyên tắc này: Chắc chắn, đảm bảo niềm tin, giữ đúng lời hứa, cái gì làm được thì bảo làm được, cái gì không thì nói từ đầu…
Chúc các bạn sớm thoát khỏi những sai lầm trong đời và vươn lên trong cuộc sống. Đừng bao giờ buông xuôi và chán nản. Hãy dừng lại những thất bại của cuộc đời bạn.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply