Hướng dẫn cách đàm phán lương cao khi đi phỏng vấn

Đàm phán lương là một trong những khâu mà ở mình hiện nay do tính đại khái và nhiều khi cười trừ, đặc biệt là văn hóa doanh nghiệp của các công ty Việt Nam có sự quản lý tài chính rất kém nên đa phần thường trả lương nhân viên vô cùng thấp so với khối ngoại. Hôm nay thì mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước trong đàm phán lương ở nước ta hiện nay. Hi vọng sẽ là một kinh nghiệm đi phỏng vấn tốt với mọi người.

Hướng dẫn đàm phán lương khi đi phỏng vấn
Hướng dẫn đàm phán lương khi đi phỏng vấn

Kiến thức cần trang bị- báo cáo lương 2016 xem tại đây:

1. JobStreet-Vietnam-Salary-Report-2016.pdf

Đây là những tài liệu hết sức quan trọng để các bạn nghiên cứu trình độ và mức lương của mình đáng được bao nhiêu. Từ đó cũng hình dung cho các bạn ngành nghề mà các bạn đang theo đuổi có những nấc thang gì. Bạn nên nghiên cứu và update thường xuyên những thông tin này. Vô cùng hữu ích và giá trị. Nó cũng rất chính xác và được nghiên cứu chuyên nghiệp hàng năm bởi các công ty lớn  trong thị trường tuyển dụng tại Việt Nam. Qua đó bạn có thể ứng dụng vào để đàm phán lương khi đi phỏng vấn:
Với công ty trong nước:

Họ là những công ty có sự quản lý tài chính hầu hết theo kiểu chạy ăn từng bữa. Phập phù được vài tháng rồi lại vài tháng. Với các công ty này các bạn không thể hi vọng trả lương cao được. Do đó các bạn nói luôn mức kì vọng của mình, nhưng nếu công ty trả thấp bạn thấy vẫn muốn làm thì thêm một điều khoản: thường năng suất theo tháng. Đây là điều khoản rất có lợi khi ông chủ làm ăn được trong tháng sẽ thưởng thêm cho bạn. Nếu bạn không thỏa thuận trước khi khoản này coi như mất đấy nhé. Nếu khéo thì các bạn còn được những bonus lớn lắm trong quá trình làm việc.
Với công ty trong nước:
Đàm phán lương với công ty trong nước

Mẫu câu bạn có thể nói là:

– Em cũng đã tìm hiểu và rất thích môi trường làm việc tại những công ty kế toán gọn này, kế toán sẽ học được nhiều do làm nhiều việc từ a-z. Nó cũng rất phù hợp với mong muốn và khả năng của em. Về phần lương nếu quy định công ty như vậy em đồng ý và mong anh cho thêm khoản năng suất những khi công ty làm ăn tốt…v.v..
Với các công ty nước ngoài:
Họ là những công ty chuyên nghiệp có budget lương rõ ràng, đội ngũ tuyển dụng của họ cũng nhanh chóng xác định được bao nhiêu tiền trả cho bạn là đủ. 
Do đó với các công ty nước ngoài, bạn nhớ có kĩ năng phỏng vấn tốt để xin được tối đa lương. Trong video dưới đây thì mình cũng đúc rút toàn bộ những kinh nghiệm phỏng vấn để giúp các bạn có được lương cao nhất có thể, chúc các bạn sớm tìm được một công việc tốt lương cao:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời