Chĩa mũi súng vào dân thường- sai lầm của những kẻ độc tài lệch lạc

Tôi không ham hố lắm về chính trị nhưng đôi lúc lại thích bình luận về chúng. Đọc kinh thánh nhiều cũng ngồi viết vài lời về những kẻ độc tài đang chĩa mũi súng vào dân thường. Cuộc chiến mới nhất ở Philippines là một ví dụ, nơi mà ông này đã quyết định bắn chết những kẻ buôn bán ma túy không cần thông qua xét xử.

Cảnh sát Philippines được lệnh bắn chết nghi phạm ma túy không qua xét xử. Ảnh: SCMP

Ngày trước tôi đọc được một vài mẩu chuyện có thể coi là điển tích trong cuộc chiến chống lúc xã hội loạn lạc của các chính chị gia thời bấy giờ. Trong đó có một câu chuyện cổ từ Trung Quốc:
– Một vị vua nước này muốn chiếm nước lân cận, cử người sang dò la để xem có nên đánh hay không. Người này báo về, dân quan vui vẻ, làm ăn phát đạt.. vua nói: không đánh. Lần khác ông lại cử người tới xem sao, người này báo về dân quan đang kiện tụng phản đối nhau , nên đánh lúc này .. vua nói: vẫn chưa thể đánh được. Một thời gian sau vua lại tiếp tục cho người sang dò la, người này báo về, quan dân không nói với nhau một lời, mâu thuẫn và uất hận, vua nói: đánh. Và quân vừa vừa đến nơi, dân hùa theo, đập nát chính quyền, nội trong chưa đến 3 ngày.
Câu chuyện đó sử sách còn ghi. Và lịch sử lặp lại tại Hàn Quốc khi tổng thống giỏi nhất của Hàn Quốc lúc đó là Park Chung Hee đã  có phát biểu lịch sử:

Với quyết tâm như vậy,Tổng thống Park Chung Hee đã đưa Hàn Quốc từ một nước nghèo đói trở thành một trong những cường quốc kinh tế trên thế.
———————————————————
Tháng 7/1961, trước 20.000 sinh viên Đại học Seoul ông đã nói:
“Toàn dân Nam Hàn phải thắt lưng buộc bụng trong 5 năm, phải cắn răng vào mà làm việc nếu muốn được sống còn. Làm thế nào trong vòng 10 năm chúng ta tạo được một nền kinh tế đứng đầu Đông Á, và 20 năm sau chúng ta trở thành cường quốc kinh tế trên thế giới. Chúng ta sẽ bắt thế giới phải ngưỡng mộ chúng ta! Hôm nay có thể một số đồng bào bất đồng ý kiến với tôi. Nhưng xin những đồng bào ấy hiểu cho rằng Tổ Quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân! Tôi không muốn mị dân! Tôi sẽ cương quyết ban hành một chính sách khắc khổ. TÔI SẼ ĐEM BẮN BẤT CỨ KẺ NÀO ĂN CẮP CỦA CÔNG DÙ CHỈ 1 ĐỒNG! Tôi sẵn sàng chết cho lý tưởng đã đề ra .”
…Và giờ thì ai cũng hiểu Hàn Quốc giàu và phát triển như thế nào.

"Tôi sẽ đem bắn bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ 1 đồng."
“Tôi sẽ đem bắn bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ 1 đồng.”
Vấn đề không phải lỗi do dân thường, đầu gấu và những kẻ buôn bán ma túy không tự nhiên sinh ra, nó chỉ sinh ra khi bị tước hết công cụ lao động, tự phải bần cùng hóa, lưu manh hóa để sinh tồn. Do đó, nếu cơ chế xã hội còn sinh ra thì còn dân sẽ còn kẻ bán ma túy và lưu manh . Người Mỹ có câu : hận thù không thể giải quyết bằng hận thù:
Một phụ nữ ôm xác chồng bị bắn chết trên đường phố Manila. Ảnh: Reuters
Một phụ nữ ôm xác chồng bị bắn chết trên đường phố Manila. Ảnh: Reuters
Tôi viết bài viết này để mong ai đó sau này làm tổng thống của nước Việt Nam sẽ đọc được. Để bạn hiểu rằng, dù Việt Nam 4000 năm nay chỉ là quốc gia hạng xoàng về thành tựu khoa học kĩ thuật và phát triển kinh tế, luôn trong thế của một dân tộc yếu bị tấn công và bị uy hiếp, điều này chỉ thay đổi khi nước ta có một chính quyền hướng tới người dân, đào tạo họ trở thành những người giỏi nhất thế giới này.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply