Đừng im lặng- thương quá miền Trung

Những hình ảnh về cơn bão và trận lụt lớn nhất trong những năm gần đây về miền Trung làm nỗi buồn ngày càng dâng lên trong mỗi con người Việt Nam. Chính quyền yếu kém, hệ thống phòng chống bão lụt thế kỉ 21 kém hơn cả những ngày mình còn nhỏ

Đừng im lặng- thương quá miền Trung
Đừng im lặng- thương quá miền Trung

Bão lũ gây ảnh hưởng trên diện rộng phá hoại nhiều công trình và nhà cửa của bà con miền Trung

 Trận lụt này đi kèm với thời gian Thành Phố Hồ Chí Minh bị lụt lội liên miên, cá hồ tây Chết hàng loạt cho thấy khả năng khắc phục và phòng chống đang ở mức kém nhất mọi thời đại. Mình nhớ hồi năm 1995-1997, khi đó lạc hậu nhưng tuyên công tác phòng bão phải nói là tốt khủng khiếp. Quân dân hợp vào mang bao đất , đay. cọc tre ..v.v. chống cả 2 km đê xung yếu. Sau đó dân tình bắt đầu trồng tre bên cạnh dọc theo ven đê.v.v nói chung là không bao giờ lụt nữa khi có thêm nhà máy điện

 Nông dân trèo cả lên mái mà sống chui lủi trong lũ. Chính vì thế, khẩu hiệu đừng im lặng, chung tay giúp đỡ đồng bào cần tiếp tục được nhân rộng của MC Phan Anh.

Những người nông dân đang gặp khó khăn, ủng hộ bằng tiền, bằng sức và những lời động viên . Cùng chung tay cả nước hướng về nơi đây. Khúc ruột nối liền Nam- Bắc. Một trong những niềm hoan hỉ mà Đức Phật dạy là hoan hỉ khi người khác hoan hỉ, và khi người khác làm được việc công đức. Người ta thường không để ý đến niềm hoan hỉ này, hay nói chính xác hơn niềm hoan hỉ này khó đạt tới, nếu không có sự thực hành bao dung. Cũng như Khổng Tử đã nhiều lần nhắc, Lễ mà thực hành được với bố mẹ mới là khó, chứ với vua chúa thì lại dễ.
Đất nước có tương lai hay không, là nhờ có được nhiều người như anh hay không.

 Rồi mọi thứ sẽ trở lên tôt đẹp hơn …

1. Cái trước mắt:
Nhu yếu phẩm cứu đói hiện là ưu tiên số 1. Gạo, mì, lương khô là các mặt hàng hay được nghĩ đến. Nhưng cần nhớ các lần lũ lụt trước có thời điểm người dân bội thực mì gói. Việc nấu nướng trên nóc nhà là rất khó khăn. Đồ hộp như thịt, cá mòi rất có thể sẽ phát huy nhiều tác dụng. Các loại nước suối 1/2 lít hiện đang rất cần.
Các viên lọc nước, bộ dụng cụ lọc nước, dầu gội diệt khuẩn, thuốc men cơ bản, quần áo sẽ rất có ích sau khi qua cơn đói.

Nếu có tiền mặt dành tặng các gia đình có người chết, quá nghèo khó thì là điều rất tốt. Rất có thể, 1 triệu tiền mặt sẽ giúp họ xoay sở tốt hơn nếu có 1,5 triệu tiền quy ra vật phẩm, trừ những trường hợp bất khả kháng.

Dịch bỏ học. Vì trường lớp ngập bùn lầy. Cặp sách trôi theo dòng lũ. Lúc này công sức của tình nguyện viên cần được phát huy triệt để: Sơn tường, dựng cổng, đóng bàn ghế. Các chương trình tiếp sức đến trường, học bổng đồng hành, ngăn dòng bỏ học sẽ đến lúc ra tay nghĩa hiệp.

2. Qua cơn đói sẽ là đại dịch.
Dịch bệnh. Lúc này sẽ rất cần đến các đoàn y tế, thầy thuốc khám chữa bệnh kết hợp trao tặng quà. Các phương pháp phòng chống, diệt khuẩn luôn rất quan trọng. Các đơn vị, tổ chức, nhãn hàng bảo vệ chăm sóc sức khỏe cần phát huy tối đa tấm lòng cho thời gian này.

Những ngôi trường sẽ không còn ngập lụt nữa, học sinh sẽ lại có bàn ghế đến trường :

3. Chuyện mưu sinh.
Hết đói, được đi học thì sẽ đến mưu sinh. Hoa màu, trâu bò đều chết cả. Lúc này việc hỗ trợ xây nhà, cho vay vốn kinh doanh sản xuất, cấp con, cây giống sẽ là tối quan trọng. Trồng gì, nuôi gì là điều cần các chuyên gia, cơ quan quản lý chức năng vào cuộc quyết liệt. Các hội thảo bàn về kế mưu sinh, các chương trình ca nhạc gây quỹ, tương trợ lúc này nên cần hoạt động hết công suất.

Cùng chung tay ủng hộ đồng bào, cùng cố gắng chọn những người giỏi lên làm lãnh đạo trong tương lai để cố gắng xóa đi những xuẩn ngốc thời hiện đại trút lên bao đầu người nông dân!

Nguồn bài viết: ảnh tổng hợp và một số nội dung từ facebook

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply