Miền Trung và Bức thư đầy tâm huyết và chân thành của MC Phan Anh

Là một người hâm mộ anh Phan Anh nên khi đọc những lời quý giá và đầy xúc cảm chân thành này, tôi xin đăng lại toàn bộ để các bạn luôn thấy được rằng : Đời chỉ có 1 lần, hãy chọn con đường làm người tử tế. Anh Phan Anh là hình tượng hiếm hoi trong xã hội đang xuất hiện nhiều hơn tham quan và chí phèo cố cùng liều thân mà nổi bật nhất là Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy, 
Miền Trung và Bức thư đầy tâm huyết và chân thành của MC Phan Anh
Miền Trung và Bức thư đầy tâm huyết và chân thành của MC Phan Anh 

Một số người tôi khá hâm mộ và có nhiều bài phân tích khá dài chỉ trích MC Phan Anh như Hoàng Anh chuối (thực ra hành động block của Phan Anh với một số facebook là không nên, cây ngay không sợ chết đứng, lời nói không có bằng chứng cũng chẳng mấy người tin, anh PA chỉ nên block khi những comment đó nó quá tục tĩu và có hình bôi nhọ rõ ràng, hạn chế hoặc tuyệt đối không block  kiểu mình thích thì mình làm thôi), tuy nhiên thì quan điểm cá nhân tôi là : tốt xấu hãy để thời gian trả lời. Cái gì được mặt tích cực kêu gọi xã hội đồng tâm có hành động tốt ta cần ủng hộ. Sau đây là bức thư của MC Phan Anh:

Gửi bạn bè, đặc biệt là một số người đang thiếu niềm tin!

​Các bạn ạ! Với xã hội hiện tại, niềm tin đúng là một thứ xa xỉ và dễ bị mất vô cùng. Nhưng niềm tin về bản chất cũng là một thứ tài sản không ai có thể lấy được nếu như chính mỗi chúng ta không cho phép.
Khi xem Bố ơi, mình đi đâu thế phần 1, tập trong doanh trại quân đội, các bạn hẳn nhớ Phan Anh có chia sẻ một câu chuyện: người cha kia nói con đứng trên cao nhảy xuống đi mình sẽ đỡ, nhưng khi con nhảy, người cha đã không làm vậy, và nói: đừng tin ai tuyệt đối vì ngay cả cha cũng có thể dối con. Tuy nhiên, cũng câu chuyện đấy, cũng hoàn cảnh đấy, Phan Anh lại chia sẻ với con mình rằng: trong cuộc đời này con hãy đặt niềm tin trọn vẹn vào một ai đó, kể cả dù có chuyện gì xảy ra thì cũng hãy thật bản lĩnh để đón nhận, bởi nếu mất niềm tin con sẽ không thể nào đi đến tận cùng. Và với 3 nhóc ở nhà, Phan Anh hoàn toàn tin sẽ có nhiều hơn 2 người mà các con tin trọn vẹn cả đời.
Những ngày qua Phan Anh rất bận, suốt ngày Hà Nội – Hồ Chí Minh – Quảng Bình – Hà Tĩnh, có tuần ở bên con, gia đình chưa được 1 ngày vì vội vã cho biết bao cuộc gặp. Từ các nhóm thiện nguyện Cơm có thịt, Nhà chống lũ, Quỹ Thiện Tâm, Quỹ Hiểu về trái tim.. để học hỏi kinh nghiệm xin ý kiến, đến các công ty chăn nuôi, phân phối giống để trao đổi, kiểm tra năng lực doanh nghiệp, bảo đảm họ có trách nhiệm cao nhất trong việc hỗ trợ bà con chăn nuôi. Nào tổ chức họp bà con để lắng nghe, cùng bà con bàn thảo kế hoạch thực hiện thiện nguyện chuyên sâu, khảo sát điều kiện chăn nuôi từng hộ, khảo sát địa bàn có thể xây trường, rồi liên hệ với chính quyền địa phương, đề nghị các tổ chức đoàn thể phối hợp, kiểm tra, giám sát.
Trong quá trình đó thì ngoài việc đánh giá tính thực tế của các ý tưởng, còn linh hoạt xem xét các đề xuất mới.. Mà lịch ghi hình, chuyện kinh doanh ở nhà, tham gia các sự kiện cũng không thể bỏ. Có thể Phan Anh chưa có đủ kinh nghiệm, chưa biết sắp xếp công việc khoa học nên mới bận rộn như vậy, nhưng tất cả cũng chỉ vì sự cẩn trọng nhằm để hoạt động thiện nguyện chuyên sâu hiệu quả nhất. Mọi thứ đều vì trân trọng, tôn trọng từng đồng mà các tấm lòng vàng đã cùng chung tay, và cũng là sự trân trọng, tôn trọng bà con, vì “của trao, không bằng cách trao”.
Phan Anh không đủ thông minh nhưng dám tự nhận là mình luôn cố gắng tỉnh táo và có suy nghĩ trước sau. Ngay từ khi đăng bài “xin được chung tay làm việc thiện” với mọi người, Phan Anh đã thông báo chi tiết về TK với số dư ban đầu, thời điểm đóng TK, thông báo dự kiến kế hoạch thực hiện cho các đợt.
Ngay 1 ngày sau, khi số tiền vượt quá sức thực hiện, mình đã đề nghị và liên tục đề nghị mọi người chuyển hướng đóng góp cho địa chỉ khác. Thậm chí là trong thông báo sơ kết đợt 1, Phan Anh còn đề nghị ngân hàng chuyển trả ngay lập tức bất cứ yêu cầu lấy lại tiền nào mà không cần có sự đồng ý bằng văn bản của Phan Anh. Tất cả những thông tin này đều đã được các phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi.
Toàn bộ các giao dịch phát sinh trên TK đều có sao kê, bản in và bản mềm. Toàn bộ các chi phí đều có hoá đơn chứng từ đúng theo quy định. Danh sách nhận quà ngoài việc được niêm yết công khai để bà con biết, giám sát, đối chiếu và bổ sung, cuối buổi đều có chữ ký xác nhận của đại diện bà con và các đoàn thể tham gia. Việc mua bò giống còn có các bảng so sánh giá cạnh tranh giữa các nhà phân phối. Danh sách hộ nhận bò sẽ có đầy đủ thông tin điều kiện hoàn cảnh, hình ảnh, biên bản..
Các dữ liệu này không chỉ lớn hơn 2000 trang mà còn có một số thông tin theo quy định pháp luật là phải bảo mật (ví dụ thông tin giao dịch của khách hàng, thông tin về CMND, hộ khẩu của người dân..), bên cạnh đó nếu đăng lên mạng xã hội cũng sẽ khó theo dõi vì bài bị trôi đi. Chính vì thế, Phan Anh đã thông báo rất – rõ – ràng từ trước về việc sẽ lập một website để cung cấp thông tin chính thức cho tất cả mọi người tiện theo dõi, cập nhật. Nhóm làm website đang cố gắng để các bạn có thể truy cập website www.tuthiendelamgi.com vào cuối tháng.
Các bạn thân mến!
Phan Anh không muốn nói ra điều này, nhưng cũng có một số bạn không chịu suy nghĩ sâu nên bị mấy nguồn thông tin tiêu cực làm dao động thành ra buông lời không hay.
Ví dụ một chuyện: bạn có thấy toàn bộ các chi phí liên quan đến hoạt động thiện nguyện từ ăn ở, đi lại, di chuyển hàng hoá, thậm chí cả mua phong bì, mua túi đựng, mua những món quà nhỏ như băng vệ sinh, hoa.. chúng mình đều cam kết tự nguyện chi trả không? Nó cũng khá lớn vì chắc chắn chúng mình còn về với bà con dài dài. Chúng mình có quyền trích ra một phần từ những gì mọi người đã chung tay nhưng chúng mình không làm thế!
Phan Anh nói với tất cả các bạn bè của mình khi tham gia là nếu cần Phan Anh sẽ lo. Không phải vì mình giàu đâu, mà thật lòng mình sợ mất thời gian cho cái chuyện lấy chứng từ để chứng minh, báo cáo cho một số người – mất – niềm – tin rằng: chúng mình đã ăn thế nào, ở đâu, đi lại bằng gì.. liệu có vượt tiêu chuẩn hay không? Phan Anh sợ lắm những cay nghiệt mà các anh hùng bàn phím ở nhà có thể trút lên đầu những người chung tay với mình. Phan Anh có đủ bản lĩnh để vượt qua, nhưng những bạn bè mình thì chưa chắc, mình sợ làm tổn thương lòng tốt của họ! Xin hãy cùng Phan Anh bảo vệ những người đang làm việc tử tế ngay từ lúc thốt ra những câu chữ của mình!
Từ khi ngọn lửa thiện nguyện mà chúng ta có dịp nhóm lên cùng nhau, Phan Anh đã đối mặt với biết bao tin đồn vô căn cứ: rằng sai phạm, rằng có tổ chức phản động đứng đằng sau, rằng bị bắt, rằng bị tịch thu tiền.. Rồi có người xuyên tạc dựng Phan Anh lên thành thủ này, tổng nọ.. Hay gần đây bị đưa tin sai lệch, mới nói ủng hộ ý tưởng dạy trẻ vùng lũ học bơi thì đã thành chuyện sắp xây bể bơi khiến nhiều người cũng hiểu nhầm. Cũng may vì bình tâm, mình chỉ mỉm cười mà đi thôi. Các bạn để ý thì thấy thị phi đến thế mà Phan Anh có phải cứ trái ý là la làng lên đâu, nhưng cũng như lời mở đầu cho câu chuyện thiện nguyện miền Trung, mình xin “một lần #Đừngimlặng khi làm việc thiện”, thì bây giờ mình cũng xin thêm một lần #Đừngimlặng để đáp lại những mũi tên dù ít thôi đang hướng vào mình. Không bận tâm nhưng đâu có nghĩa là câm, một người bạn đã dậy mình như vậy đấy!
Thế nhé! Một lần nữa, xin thông báo lại, bạn nào cần cũng cố niềm tin thì chịu khó ghé www.tuthiendelamgi.com giúp mình trong thời gian tới nhé! Ở đó có tất tần tật những điều liên quan đến câu chuyện thiện nguyện của chúng ta với bà con miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt vừa rồi được chia sẻ, giải đáp một cách chính thống, tránh tam sao thất bản.
Còn Facebook, Phan Anh để dành vào việc khác, nói những câu chuyện tình người, tình đời, nói những quan điểm của mình về đời sống xã hội và làm những việc cá nhân. Trân trọng những ý kiến đóng góp, phản biện, tranh luận, nhưng bất kể ai buông lời tục tĩu, vô văn hoá, kích động, hận thù.. mình sẽ xoá và block hết. Facebook mình để mở, thậm chí ai đó có thể xem như nơi công cộng, nhưng công cộng thì cũng phải văn minh, không nên để rác rưởi vương vấn làm gì, bạn bè nào nhìn thấy thì cũng cùng vứt chúng vào thùng giúp nhau nhé!

Vì một facebook sạch sẽ, không sống chung với lũ “lụt trong những nghi ngờ và luôn chờ người ta sơ hở để cắn càn” nào các bạn mình ơi
Bố cháu đã ký và đóng dấu cộp cộp!

Cái khó nhất chính là quản lý và chi tiêu các đồng tiền ủng hộ, thiên hạ thì vô cùng nhiều lời, đặc biệt cũng có thể PA do quá tin tưởng ai đấy mà không giám sát được dòng tiền chi tiêu dẫn đến sai sót .v.v. Tôi vẫn tiếp tục ủng hộ và cảm ơn anh Phan Anh,  con người là vô nhân thập toàn. trừ khi mọi thứ quá rõ, còn chúng ta hãy vững tin chia sẻ những điều chúng ta cho là đúng!


Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply