Sự cần thiết phải có tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một trong những tư duy diễn giải đơn giản là đặt lại câu hỏi trái ngược với thông tin được cung cấp ra xem nó có đúng hay không. Ví dụ các bạn hay gặp trên Facebook là: không share status này sẽ bị báo oán, đánh chữ chúc mừng năm mới sẽ hiện pháo hoa ra màn hình… và thật buồn cười là có hàng chục nghìn lượt share  và hàng trăm lượt comment như thế.
Sự cần thiết phải có tư duy phản biện

Tư duy phản biện là điều mà chúng ta thiếu rất nhiều trong cuộc sống. Gần đây nhất là vụ những ca gây mê tử vong của bác sĩ. Có 1 bài của báo mới đăng lên:
Và đây là một tư duy phản biện:

Vì sao lại đưa “bệnh viện tư” vào tít hàm ý miệt thị khối tư nhân như vậy?

Cũng như một lần truóc có báo nói về người hành hạ trẻ em là người đồng tính.

Vì sao lại cố gắng khái quát hoá một cách ác ý như vậy về các nhóm đối tượng. Ở đây là khu vực tư nhân, hoặc người đồng tính.
Cứ đặt rõ là Bệnh viện Trí Đức, hay nghi phạm XYZ… Còn họ có thuộc tính là tư nhân, là đồng tính hay là gì nữa, cũng chỉ là một thuộc tính, không nhất thiết liên quan trực tiếp đến sự việc. Vì các đối tượng đó còn nhiều thuộc tính khác. Và những thuộc tính được nêu lên không nhất thiết liên quan đến các hậu quả kia (quan hệ nhân quả).
Nên tư duy trong sáng và văn minh.

Hay ví dụ một vụ khác khá nổi tiếng là nhiều người ném đá status này đang bị cộng đồng mạng ném đá rất nhiều:
Phản biện của bạn Hoàng Anh chuối:
Em ấy nói quá đúng rồi còn gì nữa, ko hiểu sao lại có nhiều người, nhất là các thanh niên trên răng dưới các tút lao vào chửi em ý ham vật chất. 

Tình yêu là 1 thỏa thuận phải được sự chấp thuận 2 bên, các anh đi tán gái cũng toàn nhằm em nào xinh, mông to, ngực nở; gái xấu răng hô, mồm hôi, nách hôi, ngực lép, mặt chuột kẹp, lưỡi cày các kiểu các anh cho lượn ngay từ vòng dự bị gửi xe cơ mà ? Vậy tại sao các anh lại chửi 1 em gái khi e ấy đòi những cái vật chất vô cùng tối thiểu của 1 ng đàn ông đáng được gọi là thu nhập ổn định. Đàn ông mà nghèo thì cũng như là gái mà xấu vậy – đéo bao giờ có quà các anh chị ạ. 

Em ấy ko đòi hỏi gì cao siêu cả, mà tất cả đều là rất bình thường xe tay ga giờ như cái Nouvo hàng second hand mới kính cong cũng chỉ khoảg 20 củ đổ lại. iPhone 5s bản lock Nhật giờ cũng có 3 triệu đắt hơn mấy con Nokia cục gạch ném chó, chó chết 1 tí. Khi anh ko có được những thứ đó chứng tỏ anh quá kém trong thu nhập và khả năng kiếm tiền. Chứ cô ấy có đòi SH hay iPhone 7 nọ kia gì đâu mà kêu là đòi hỏi rồi vật chất. 

Thế này các anh ạ, vật chất ko làm nên tình yêu; nhưng tình yêu ko thể duy trì nếu như ko có vật chất. Nếu đã ko có đủ vật chất để duy trì tình yêu thì next luôn đi cho nhanh, đi tán tỉnh làm gì cho mất công ? Như thế có phải là tốn thời gian cho cả cô gái và tốn cả thời gian cho bạn trai ko ? 

Tôi ko ủng hộ chuyện yêu nhau vì vật chất, nhưng tôi ủng hộ tình yêu phải dựa trên nền tảng vật chất cơ bản tối thiểu. Ví dụ đàn ông tháng thu nhập ko hơn 10 triệu đừng nên tán gái làm gì cho mất công. Thà bỏ thời gian đi tán gái đó tập trung học hành làm việc gì đó để tăng thu nhập rồi tán gái sau còn có ích hơn. Tin tôi đi, thu nhập dưới 10 triệu để mà duy trì 1 tình yêu lúc đó là 1 cực hình, yêu mà khổ vậy thà tối tối tuốt lươn còn khỏe hơn.

Để tôi tính qua cho các anh nhé, 1 tuần anh phải phịch người yêu ít nhất là 2 lần đúng ko ? (ko để lâu quá nó lên mạng nhện). 1 hộp BCS Durex “càng chông gai càng hạnh phúc” 3 cái giá đã là 50 nghìn. Vì tuần vào nhà nghỉ có 2 lần nên mỗi lần phải tranh thủ làm 3 phát cho nó bõ tiền. Một tiếng nhà nghỉ cũng phải 70 ngàn. 

Phịch xong cái cũng phải chở ng yêu đi ăn phở cái đúng ko ? , cứ cho là cô ấy sẽ share tiền phở thì 1 bát cũng hết tầm 30 ngàn. Tính ra 1 buổi là hết khoảng 150 ngàn (chưa tính xăng xe nọ kia), như thế 1 tuần 2 buổi là 300 ngàn. 1 tháng như thế cộng thêm các phụ phí cũng phải hết xừ nó 2 củ rồi. Thu nhập anh ko đủ 10 củ sao duy trì nổi tình yêu ??? 

Chứ trong ví chỉ có vài đồng bạc lẻ mất công đi tán gái mỏi hết cả mồm, rồi cái tình yêu đó duy trì dc vài ngày do ko có tiền để thể hiện sự quan tâm tới nhau, thì yêu làm deck gì cho nó phí công của 2 người ra ? Rồi giả như có yêu nhau thật rồi đến lúc bí bách quá do anh quá nghèo rồi thì lại chửi cô gái kia là ham vật chất ????

P/S: Mà ở đây là nói về đa số chứ ko phải là tất cả (trên đời này làm gì có gì là 100% ?). Bởi vậy các anh chị đừng đem mấy trường hợp thiểu số mấy thằng đại gia có sở thích kì lạ đi xe số rẻ tiền nhé, hay cũng đừng có đem mấy cái xe côn số phân khối lớn ra vì nó là thiểu số – đa số các loại xe số rẻ tiền hơn xe ga nhé. Bởi vậy phần lớn bọn đi xe số là ít tiền và thu nhập kém hơn bọn đi xe ga. Cái xe nó ko làm nên tư cách con người, thế nhưng cái xe nó phản ánh mức thu nhập của 1 thằng đàn ông (xét theo đa số nhé).

Trong cuộc sống đôi khi các bạn cũng thấy những người bạn hay họ hàng, làm giầu nên rất nhanh, hoặc tách ra làm, nó gây ra câu chuyện thương tâm về gato hay những nhỏ nhen đố kị trong người, ví dụ như câu chuyện về nồi bùn riêu bị bỏ thuốc chuột râm ran mấy ngày gấn đây, do không có tư duy phản biện, mắc phải tính GATO nên:

(1) Người Cô bán bún riêu
(2) Người Cháu ở quê lên được cô giúp đỡ vào quán bún phụ việc
(3) Thời gian sau, người Cháu ăn cắp nghề mở quán bán cạnh tranh với Cô
(4) Cô điên tiết chửi bới, một hôm thấy quán cháu quá đông đâm ra tức chịu không nổi lén bỏ Thuốc Chuột vào nồi bún riêu của Cháu
(5) Cháu nghi, phát hiện được, báo công an, Cô bị bắt có thể bị truy tố về tội Giết Người, cầm chắc tù tội chục năm
(6) Quán bún của Cháu ế nhệ không ai dám ăn nữa luôn

Vậy đó, tôi đã nói nếu các bạn biết Yêu Thương nhau, sống Đạo Đức với nhau, đừng Tham Lam, biết mang ơn, đừng Căm Tức Giận Dữ… đừng làm với người khác những gì mà mình không muốn người khác làm cho mình…, thì cuộc đời các bạn sẽ không tan nát như câu chuyện trên!
Tôi muốn nói khá nhiều về việc làm thế nào để có tư duy phản biện, sau rồi tôi rút ra được mấy điều đơn giản sau:
1- Follow nhiều Facebooker nổi tiếng  mà bạn cảm thấy tư duy mạch lạc trong sáng, nhiều chiều, càng nhiều ý kiến trái chiều càng nhiều thông tin được cấp ra.
2- Tập đặt câu hỏi  trái lại những gì người ta đang đăng lên và hãy tập bằng những bức ảnh sau nhé:

Liệu nó yêu thật hay đang pr cho rượu hoàng kiều?

Đóng cửa thủy điện lấy điện ở đâu? mà thủy điện có phải gây ra lũ hay ko?

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply