Nghệ thuật đàm phán của Donald Trump qua việc xây bức tường biên giới với Mexico

Donald Trump đang có những chiến thắng và những hành động vô cùng chuẩn, điều này đả ngược lại toàn bộ những gì mà lâu nay truyền vẫn đưa tin. Đúng như tôi (hoàng anh Chuối)nhận định  Nieto- tổng thống xứ Mexico ko cứng nổi quá 2 ngày sau khi Trump tuyên bố nếu Mexico  ko trả tiền xây tường thì sẽ tăng thuế nhập khẩu các loại mặt hàng của Mexico lên 20%. Một người gà mờ về kinh tế cũng đủ hiểu hiện nay Mexico chỉ như con cá nằm trên thớt vì 80% hàng hóa xuất khẩu của nc này vào Mỹ. Trong khi đó thị trường Mỹ lại quá lớn và là ước mơ của mọi quốc gia xin được nhập hàng vào để kinh doanh. 20% thuế nhập khẩu sẽ đẩy vọt giá hàng hóa của Mexico lên tạo điều kiện cho nc khác nhảy vào thế chân Mexico.

Và sau khi tuyên bố hùng hồn dc vài hôm, tổng thống Mexico Nieto có vẻ như đã nhận ra sai lầm và điện đàm với 100 nhằm giữ thể diện xin Trump không public mọi vấn đề như trc đây nữa. Để có gì anh em ta đóng cửa bảo nhau cho đỡ mất mặt với người ngoài. Cứ tưởng anh Nieto và chính phủ Mexico cứng lắm tính tuyên chiến với Hoa Kỳ cơ mà ?

Từ trước tới nay gần như ít có quốc gia nào chống lại Mỹ mà sống cả, mọi quốc gia chống lại Mỹ đều dặt dẹo về kinh tế và kém phát triển. Chỉ có là 8 năm dưới thời Obama – 1 vị tổng thống theo đường lối mở rộng, ôn hòa và bị đánh giá là yếu trong ngoại giao tạo điều kiện cho các quốc gia khác hút máu nc Mỹ làm cho TQ lên ngôi và nc Mỹ ngày càng trở thành quốc gia hạng 2 mà thôi. Nhìn anh Đu Tê Tê tổng thống của PHilipine chửi Obama là con hoang mà thấy Trump 1 phát là sun hết cả lại để nịnh bợ luôn kìa.

Báo chí truyền thông Mỹ trc đây vẫn đưa tin Trump là điên rồ khi ông nói ông sẽ xây bức tường. Và giờ đây The Wall đang dần trở thành hiện thực mà ng Mỹ ko phải bỏ tiền túi của mình ra. Cho thấy tài đàm phán siêu đẳng và vị thế của một ông chủ thật sự của Nhà Trắng khiến thế giới phải kính nể. Trong tương lai hàng loạt các chính sách của Trump sẽ thành hiện thực và giáng những cú đòn chí mạng vào  truyền thông gian dối như BBC hay CNN (bọn này đang tung tin vịt rằng người dân Mỹ phải trả tiền cho The Wall.

Kể cả trong trường hợp Mỹ có phải bỏ tiền túi của mình ra đi chăng nữa (chi phí xây tường khoảng 15 tỉ USD), thì cũng là quá rẻ so với chi phí hàng năm mà ng dân Mỹ đóng thuế phải bỏ ra tới 84 tỉ USD để trợ cấp cho người nhập cư bất hợp pháp; ấy là còn chưa kể nhập cư bất hợp pháp còn gây ra tệ nạn xã hội, băng đảng, ma túy giết chóc gây náo loạn xã hội ảnh hưởng tới kinh tế. Xây một bức Tường tốn kém 1 lần nhưng bền vững, vĩnh cửu lâu đời bảo vệ cho cả quốc gia cả ngàn năm (như TQ xây Vạn Lý Trường Thành vậy). Nhà cửa phải kín cổng cao tường bảo vệ đàng hoàng, vậy tại sao 1 quốc gia lại ko thể có tường biên giới để bảo vệ công dân hợp pháp của mình ?
 Trump thực sự là hiện thân của nhân vật Bố Già huyền thoại.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply