Góp ý cải tạo hầm xe tại chung cư

Cuối tuần, xin phép các cụ cho em dc góp ngu ý về cái hầm xe ạ! (Vỡ trận vì hầm xe ở các khu chung cư của ông Thanh Thản)

Là cư dân về đây ở từ những ngày đầu tiên khi tòa nhà mới được bàn giao em từng rất bức xúc và chứng kiến rất nhiều bức xúc của cả cư dân lẫn bảo vệ xung quanh chuyện cái hầm. Chả biết các bác thế nào, chứ em sáng ra mà nhễ nhại mồ hôi vất vả dồn mấy cái xe vào mới dắt dc xe của mình ra hoặc thấy to tiếng cãi vã là y rằng cả ngày hôm đấy cảm thấy mệt mỏi vô cùng!

Xét cho cùng, bao nhiêu cãi vã, bức xúc cuối cùng cái thằng Ý THỨC là nơi bị đổ lỗi và trút giận rồi mọi việc lại chìm vào dĩ vãng. Xe khóa cổ, xe bị dắt đi lung tung, xe bị đổ, bị hỏng, bị di chuyển cả mấy chục mét để sáng ra đã vội lại còn đi tìm lòi kèn. Điên quá thì ĐM cái hầm xe chứ chả biết ĐM cư dân hay bảo vệ nào cả. Quá khổ!!!

Trc giờ em thấy mọi người cứ đổ lỗi cho Ý THỨC, em thì luôn suy nghĩ cái Ý nó NGỦ từ lâu rồi! Giờ muốn gọi nó dạy thì phải tạo thành THÓI QUEN, muốn có thói quen phải trải qua quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc siết chặt quản lý, thưởng phạt rõ ràng. Em chả dám lấy ví dụ từ xa tít các nước phương Tây, mà chỉ gần như Singapo thôi. Đất nước họ hiện đại sạch sẽ vô cùng. Các bác hãy thử 1 lần xả rác lung tung xem, các bác sẽ bị phạt sấp mặt ngay lập tức tại đất nước của họ. Hay ở VN nhà mình thôi, tháng 10 năm 2017 bộ GTVT yêu cầu người điều khiển ngồi trên xe gắn máy khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm nếu vi phạm phạt luôn 150k. Dần dần thành THÓI QUEN, 99,9% người tham gia giao thông theo quy định đều đội mũ bảo hiểm, ko đội thấy thiếu thiếu và cảm giác ko an tâm. Vậy để đạt dc điều này là do dân ta đang Ý THỨC hay đã tạo dc THÓI QUEN?

Trở lại chuyện hầm xe nhà mình, tại sao các bác quản lý ko làm vài cái bảng nội quy, thưởng phạt to đùng luôn? Nhắc nhở xe để thẳng lối thẳng hàng. Xe khóa cổ phạt bao nhiêu? Xe để giữa lối trong khi phía trong còn nhiều chỗ phạt bao nhiêu, dắt xe của người khác rồi ko để đúng vị trí ban đầu phạt bao nhiêu, làm đổ làm hỏng xe người khác phạt bao nhiêu…. Tất nhiên để làm dc việc này các bác phải có bằng chứng hay nói cách khác là phải tuần tra liên tục. Khi có bằng chứng yêu cầu nộp phạt, ko nộp phạt các bác lập biên bản rồi các bác từ chối nhận xe vào hầm. Việc này là thẩm quyền trong tầm tay các bác mà, có điều các bác đã làm hết trách nhiệm chưa thôi ạ.

Nói về tiền phạt đấy ai thu và mục đích sử dụng để làm gì? Em xin dc nói luôn, các bác cứ công khai khoản đó bồi dưỡng cho bảo vệ để anh em quyết liệt hơn trong việc xử phạt – em là em ok luôn, và em nghĩ nhiều bác cũng đồng ý giống em thôi. Hoặc nếu các bác công khai số tiền đó để đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ hầm, tăng cường lắp camera ở nhiều vị trí có khi cư dân và các tổ chức trong khu còn ủng hộ thêm kinh phí cho các bác nữa ấy chứ.
Túm lại, Ý THỨC phải dc thiết lập từ THÓI QUEN, mà muốn có dc THÓI QUEN thì phải có CHẾ TÀI!!!!

Đêm hôm các bác gạch đá em nhẹ nhàng, em đội ơn lắm ạ.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply