Vấn nạn dạy học làm giầu, nỗi lòng đau xót cho các em sinh viên

Lâu rồi mới viết. Thấy vấn nạn dậy làm giầu, học làm giầu gia tăng đột biến. Ào cả mặt Facebook. Nên có đôi lời gửi các bạn còn đang phân vân về điều này (dù có rất nhiều chuyên gia nói rồi) – đặc biệt các em sinh viên, còn đang băn khoăn vì chương trình giáo dục xa cách thực tế, khiến các em lo lắng không tiếp cận được việc làm tốt, làm kinh tế sau này.

Ra chợ mua mớ rau 3k mặc cả xuống 2k – vì nghĩ mình không muốn làm người tiêu dùng ngu dốt. (Thời gian mặc cả 1k đấy chắc đủ để kiếm được mấy chục k khác).

Bỏ 7 triệu đến 500 triệu ra mua 1 khóa học làm giầu không mặc cả còn bo thêm – vì nghĩ mình được làm tiêu dùng thông thái.

Có bao nhiêu tỉ phú Việt Nam (chứ không nói gì đến các tỉ phú thế giới) mà bạn biết đã kinh qua đi học các Anh- Chị dạy làm giầu?Bây giờ lại có khái niệm giầu về tinh thần, hạnh phúc, nực cười thật, nghĩa là không đi học các Anh- Chị đó-số người còn lại trên thế gian bất hạnh hết à?

Các bạn ạ, mỗi quốc gia, tùy vào hoàn cảnh luật pháp, chính sách lại đẻ ra những người giầu theo kiểu khác nhau. Chẳng hạn quốc gia nào luật pháp khó áp dụng, thì những người có quyền (tham nhũng) hoặc những người gọi là underground sẽ có tỉ lệ giầu cao hơn.

Lựa chọn cuộc đời rất là quan trọng. Dù biết rằng, cuộc đời đúng thật rất nhiều cái ngang tai trái mắt, nhiều thị phi. Nhưng cái gì cố giữ được thì giữ. Lương tâm và đạo đức là những thứ thật vô hình, phần con và phần người cũng là những thứ thật mập mờ. Cốt sao cố gắng trong khả năng đừng gây hại đến người khác, lao động có giá trị, cần cù gắn bó cho những tổ chức mình làm thì tổng thể quốc gia đó mới phát triển được.

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply