Chiết khấu cho cửa hàng tạp hóa như thế nào là hợp lý?

Chiết khấu cho cửa hàng tạp hóa như thế nào là hợp lý?.Chiết khấu (gọi là “giảm giá hàng bán” mới đúng từ chuyên môn) nhằm đánh vào tâm lý con người, giảm giá có thể theo % hoặc theo số tiền (amount).

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu (đáng ra phải gọi là “giảm giá hàng bán” mới đúng từ chuyên môn, gọi chiết khấu khi giảm giá hàng bán là sai từ, vì giảm toàn bộ giá trị hóa đơn thì mới gọi là CK thương mại) nhằm đánh vào tâm lý con người, giảm giá có thể theo % hoặc theo số tiền (amount).

 

Chính sách giá làm theo chiến lược, kế hoạch kinh doanh theo thời gian chứ ko cố định. Ví dụ, chính sách giá cho ngày lễ, chính sách giá xả hàng tồn kho, chính sách giá cho mặt hàng dẫn, v.v… Mỗi chiến lược, kế hoạch đặt ra cần có mục tiêu đạt đc cụ thể. Để thực hiện kế hoạch đó thì cần có kế hoạch truyền thông đi kèm (băng rôn, khẩu hiệu, loa đài, truyền miệng,…)

 

Đã là kế hoạch kinh doanh thì sau khi thực hiện xong phải phân tích kết quả, nghĩa là thực hiện xong thì phải xem kết quả có đúng mục tiêu hay ko (có tặng lượt mua ko, có tăng số kh mới lên ko, có tăng số kh cũ quay lại hay ko, doanh thu có tăng hay ko, tỷ lệ lãi gộp có tăng hay ko, lãi thuần có tăng hay ko, chỉ số vòng quay hàng tồn kho có tốt lên hay ko,….

Rất nhiều cửa hàng nhờ mình tư vấn về chính sách giá, chính sách khách hàng thân thiết. Họ thấy cửa hàng, siêu thị khác làm nên cũng bắt chước làm theo chứ ko biết làm có thay đổi kết quả kd hay ko, nên dừng lại hay nên tiếp tục. Ko đo đạc và phân tích kết quả gì cả.

Cho nên trc khi hỏi “tỷ lệ giảm giá là bao nhiêu” thì phải biết kế hoạch kd của mình là gì, đo lường kết quả thế nào (trc và sau khi thực hiện kế hoạch), phải hiểu từng ngành hàng vì ko phải ngành hàng, mặt hàng nào cũng giảm giá giống nhau,…

 “Giảm giá hàng bán: chất lượng vẫn tốt nhưng có thể bị lỗi mốt, cũ hoặc móp méo về hình thức” ==> Đây là lý thuyết trong kế toán thôi. Chứ người ta dùng chính sách giá để thực hiện chiến lược kinh doanh. Chứ ko phải giảm giá chỉ khi hỏng hóc.

Nguồn anh Tuấn Hải

Xem thêm bài viết kinh doanh tạp hóa:

Lợi nhuận từ cửa hàng tạp hóa là bao nhiêu?
Làm tạp hóa có giầu không?
Người ta chỉ tự kinh doanh khi nào
Kinh nghiệm nhập hàng tết cho cửa hàng bán lẻ
12 kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa
Mẫu sắp xếp cửa hàng tạp hóa mới

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply