Nên thi Công chức thuế hay Kho bạc hay Ngân Hàng NN- chỗ nào ngon hơn?

Nên thi Công chức thuế hay Kho bạc hay Ngân Hàng NN- chỗ nào ngon hơn? Chỗ nào lương cao hơn, thăng tiến tốt hơn. Chỗ nào giầu hơn về sau? Chỗ nào nhàn hơn?

 

1- Tiêu chí tiền lương:

Lương kho bạc nhà nước

Các khoản tính lương của nhân viên kho bạc nhà nước
– Lương cơ bản 2,34x1300k =  3042k
– Phụ cấp kho bạc nhà nước- phụ cấp công vụ: 25% = 765k
– Phụ cấp đặc thù ngành: 1,8 x lương cơ bản = 1,8 x 2,34x 1300 = 2433 k
– Tiền phụ cấp ăn trả mỗi quý = 2700k : 3 = 900k
– Tiền abc thưởng =2000k : 3= 667k

Trừ bảo hiểm xã hội 8% và bảo hiểm y tến 1,5 % thì còn khoảng 7,5 triệu .Lương công chức kho bạc update 201 Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 được Quốc hội thông qua ngày 9/11 quy định từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,39 triệu lên thành 1,49 triệu đồng/tháng.

 

Lương công chức thuế

Lương của một công chức mới vào ngành khi hết tập sự…
– (1.6+0.25) x 2.34 x 1.300.000=… (trong 1.6 thì 0.6 là hệ số ngành, 0.25 là 25% công vụ
– Cuối quý nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ thì có thêm 0.2x 3x 2.34x 1.300.000=… (Năm 4 quý nhận 4 lần thôi, đừng có nhầm sang 12 tháng)
– Hàng tháng tuỳ từng nơi có thể có thêm 100-200k phụ cấp….
Hết cmnr đấy… :v (bonus: tới 1/7/2018 con số 1.300.000 kia chuyển thành 1.390.000…)
Đấy là thu nhập chưa trừ bảo hiểm nhé…

 

Lương ngân hàng nhà nước

Có nhiều công thức, theo tính toán mới nhất  sẽ hưởng lương 2.34*1050 *85% thôi, mà thường không có thêm phụ cấp gì hết. Sau đó nếu thi đậu chính thức, sẽ có 1 năm thử việc (hưởng 85% lương): 1.8 *2.34*1350.000 *85%
 

Chỗ nào sau này lương cao hơn và thu nhập tốt hơn, nhà hơn:

Kho bạc là nhàn và ổn định, ít căng thẳng, không phải đi lại nhiều. 
Thuế lương cao nhưng khá mệt
 

Nên chọn Thuế hay Kho Bạc Nhà Nước

Đây là ý kiến của một bạn rất hay nhé? Mấy nay mình thấy mấy bạn tranh luận làm kho bạc nhàn hay không, rồi nên làm hay không nên làm, bản thân mình từng làm kiểm toán và ngân hàng nên muốn chia sẻ với các bạn.
 
Mình từng có cơ hội làm kiểm toán, công việc phù hợp với chuyên ngành mình.Vào mùa (peak season) ấy, 10 pm nhiều khi vẫn còn ở văn phòng (về là là do bác bảo vệ tòa nhà đuổi ra, thuê đến giờ đó thui, nên phải về T_T), thứ 7 và chủ nhật cả văn phòng cứ đông như hội ấy. Tình trạng ấy trong suốt gần như từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Công tác cũng khác nhiều, nhiều khi mình phải đi job 5 tỉnh trong 2 tuần. Có đợt có job ở Kontum, không có sân bay, sân bay Gia Lai kế bên đang sửa chữa, thế là phải đi qua Bình Định rùi đi Taxi mấy tiếng đồng hồ lên Kon Tum, phê cực ^^. Làm kiểm, mình thấy vui, mọi người hoạt động theo team nên hỗ trợ giúp đỡ nhau, khám phá nhiều loại hình khác nhau, nhưng là con gái nên mình không thể gắn bó lâu dài được. Vài lý do cá nhân nên mình apply vào 1 ngân hàng ở tỉnh, công việc đỡ hơn, không đi công tác, nhưng không biết các ngân hàng khác sao, ngân hàng mình đấu đá cứ như trong cung ý (^^). Công việc mình ko cực nhưng tốn time, quỹ cân mới được về, chả xác định thời gian.Còn phải làm t7 í. Buồn buồn sai cái gì đó là xác định về muộn rồi. Còn mấy bạn khác còn tè le chỉ tiêu, cũng áp lực không kém,ngân hàng nhiều khi khó khăn còn cắt giảm nhân sự nữa. Nói chung ngân hàng giờ cũng vất vả lắm bạn ạ. Mình làm cũng cách nhà 30Km lận. ^_^. Bạn mình con gái làm tín dụng cũng cực lắm. Cơ mà so với các ngành khác, lương ngân hàng ở tỉnh thuộc dạng khá rùi.
 
Bởi vậy, tiêu chí kiếm việc của mình là đúng chuyên ngành, mức lương phù hợp, không phải làm thứ 7, không phải đi công tác, môi trường ổn là mình vui rồi. Vào kho bạc là ước mơ rất lớn của mình bây giờ ^_^.
Theo ý kiến CÁ NHÂN của mình, nếu các bạn đang làm ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn thì không nhất thiết phải vào nhà nước. Năng lực của các bạn có thể kiếm được thu nhập cao hơn rất nhiều, đủ để trang trải và vui chơi cho mức sống thành phố và cũng năng động hơn nhiều, du lịch đây đó các kiểu. Còn nếu về tỉnh, thì vào nhà nước ổn hơn rất nhiều, kiếm việc ở tỉnh phù hợp với chuyên ngành và mức lương tạm chấp nhận được của mình cũng rất khó. Nhiều khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ lại giải thể, nay đây mai đó, cũng vất vả lắm.
 
Vậy nên, viết cho những bạn nào muốn làm hay không làm mình chỉ muốn chia sẻ rằng: Nếu muốn bỏ thì phải nghĩ lại nhưng lý do tại sao lúc ấy các bạn lại bắt đầu? Để mấy tháng ròng rã ôn thi, rồi ròng rã mấy tháng chờ đợi kết quả rồi đến khi đạt được lại muốn bỏ. Còn nếu nghĩ dọc nghĩ ngang, nghĩ xuôi nghĩ ngược, nghĩ lên nghĩ xuống rồi mà vẫn muốn bỏ thì ừ! Bỏ đi, đừng làm nữa, sau này cũng không hối hận vì đã suy nghĩ kỹ cả rồi. ^^. (Câu này gạch đít, highlight ^^)
 
Công việc mà, nhàn hay không? Phù hợp hay không ? Cá nhân mình tự đánh giá được. Công việc nào cũng khó khăn vất vả riêng, không thể việc nhẹ lương cao, môi trường thoải mái được.
 

Xem thêm:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply