Ưu nhược điểm của dòng CPU AMD Ryzen

Ưu nhược điểm của dòng CPU AMD Ryzen. Bài viết chia sẻ những nhận định so sánh giữa AMD và Intel ở mức sâu hơn. Cá nhân mình nghĩ : Ryzen là 1 bước đột phá lớn của AMD nhưng về temp / điện thì vẫn chưa khắc phục triệt để ! Về hiệu năng thì vẫn ngon nhưng có lẽ “vẫn chưa đủ” thõa mãn cho lắm !

Ưu điểm :

+ Có sự đột phá về mặt hiệu năng so với các đời trước của AMD và đánh nhau sòng phẳng với Intel ở nhiều ứng dụng thiên về đa nhân trong cùng phân khúc.
+ Giá rẻ hơn Intel rất nhiều nếu so về mặt hiệu năng, đặc biệt trong các ứng dụng tận dụng đa nhân như render / multitaks.
+ Tạo ra sự cạnh tranh, ít nhiều ảnh hưởng về ưu thế độc tôn của Intel.

Nhược điểm :

+  Nhược đầu tiên, đó chính là ko có gì thay đổi nhiều. Bản chất Ryzen lại quay trở lại bài toán trên K10.5 cho Deneb và Thuban. Tức sản phẩm ban đầu sẽ rất hiệu quả đối với những ai chơi render/multitaks, nhưng đối tượng này không nhiều.

+  Đối với đối tượng game, Ryzen hiện tại chưa thể là một điểm sáng dù hiệu năng cũng rất ổn. Điều này, như chúng ta lý giải, đó là các dev lâu nay quen tối ưu hiệu năng cho đối tác của họ là Intel. Nếu muốn ngon và đẹp, hãy chờ và đợi, khi các dev là đối tác AMD họ phát hành những bản fix cho soft / game của họ nhằm tăng cường hiệu năng.

+ Temp và điện năng tiêu thụ vẫn không có gì thay đổi so với các đời trước. Tức là, trong nhiều review đã giấu nhẹm đi vấn đề temp : temp CPU, temp VRM, temp môi trường… Khi ép xung lên, vCore ăn rất nhiều, mức điện năng tiêu thụ tăng rất cao ( tuyến tính tỉ lệ thuận với vCore tăng ). Theo định luật bảo toàn năng lượng, thì nó phải mất đi dưới dạng nhiệt năng, vậy lượng nhiệt sinh ra khi điện năng tiêu thụ tăng cao nó nằm ở đâu ? Trong khi nhiều kết luận bảo nó mát ? Nếu mát, tại sao thiết kế phase / mosfet / IC controller VRM của Main lại nhiều / tốt hơn so với Intel nếu cùng phân khúc ?

Trong một diễn biến khác, một tester cao tay ở Việt Nam đã chia sẻ hình ảnh đo temp của Ryzen cho mình, trong đó có phần AUX ( là temp VRM ), ở fulload 3.8Ghz nó đã 82 độ ( dù là Main có mạch VRM rất tốt ). Loại trừ khả năng con CPU hàng ES nó nóng sẵn, thì điều này minh chứng cho việc temp là một vấn đề của Ryzen.

+ Xung nhịp RAM chính là xung nhịp của IMC CPU, dẫn tới khả năng OC RAM khó hơn rất nhiều so với các CPU AMD kiến trúc cũ và đối với cả Intel. Nên nhiều trường hợp, IMC yếu, bus RAM cao nó ko nhận là điều quá dễ hiểu. X99 của Intel cũng đã dính nhiều trường hợp như vậy.
+  AVX thì mình ko bàn tới nữa, vì cái này chỉ có phù hợp với ứng dụng khoa học.

VẬY CÓ NÊN CHỌN RYZEN R7 TẠI THỜI ĐIỂM NÀY ? CÂU TRẢ LỜI LÀ TÙY

.
+  Với những bạn thiên về gaming, hãy mua ngay Z170/ Z270 + i7 7700K và ép xung nó lên 4.5Ghz chạy daily hàng ngày với một tản nhiệt 500K. Điều này sẽ có lợi cho các bạn rất nhiều. Bởi vì giá Ryzen 1700X = i7 7700K + Z170 / Z270 + hơn 1 triệu nữa. Giá vẫn rẻ cho một cuộc tình lâu dài. Chưa kể, động thái sắp tới, nếu Intel giảm giá những dòng này, liệu các bạn còn nghĩ tới AMD nữa ?

+  Với những bạn cần một bộ máy để render / multitask ( thậm chí gaming nhưng kiêm luôn cả stream ) luôn và ngay và ko quá quan trọng vài FPS trong game cũng như giá cả. Hãy chọn Ryzen R7.
 + Một Mainboard X370 có thiết kế VRM tốt. Một thời gian sau, dev tối ưu các ứng dụng cho Ryzen, các bạn có thể sẽ được hưởng lợi.

Và lần trước, mình đã có nói, nếu chọn AMD, tại sao phải chọn dòng Mainstream R5, R3 mà ko phải Performance hay Extreme ( flagship ) R7 ở thời điểm này :

+  Với đối tượng ở phân khúc này, các ứng dụng vẫn tận dụng từ 2 tới 4 core và xung cao càng tốt. AMD sẽ có lợi ở điểm này từ hiệu năng tới mức giá cả.
+ Temp và điện năng tiêu thụ phần nào được giải quyết do mức ăn điện của những dòng này là ít hơn đám Ryzen R7.
+  Mainboard giá cả phù hợp, đặc biệt là với các model ASRock luôn có thiết kế VRM tốt hơn so với các đối thủ ở phân khúc này.

Nên Chọn Intel hay AMD Ryzen

Với một máy tính render nặng chuẩn thì nên chọn Dua Xeon- và gần như không có lựa chọn thay thế. Còn với máy tính render cơ bản thì  AMD hơn intel tầm chung giá. Theo mình nghĩ thì đã quá ngon cho AMD 1 bước đi khá tốt.mình hy vọng 1 ngày ko xa AMD sẽ làm nên lịch sử

Đôi điều về dòng Ryzen AMD
Bài viết từ hội Asrock- Mông Đá của anh Cao Sinh Tiến
Cảm ơn anh đã chia sẻ 🙂
https://www.facebook.com/cu.ratto?fref=nf

Một số cấu hình máy tính AMD Ryzen

AMD Ryzen 7 2700 3.2Ghz (4.1Ghz Turbo) Socket AM4
ASUS PRIME X470-PRO
Gskill Trident Z RGB – 16GB (8GBx2) DDR4 Bus 3000 Cas 16
Gigabyte Nvidia Geforce GTX 1060 WINDFORCE 3G
Plextor S3C 256GB True Speed – Sata3 SSD
Seagate Firecuda 2TB 64MB Cache 7200 RPM SATA 3
Andyson Venus 600W 80 Plus – Active PFC Single Rail True Power
Infinity Hyperion Lite Gaming Case

BO MẠCH CHỦ MSI B360M MORTAR – Socket 1151v2
BỘ VI XỬ LÝ Intel Core i7-8700 Coffee Lake 6-Core 3.2 GHz LGA 1151v2
RAM GeIL EVO SPEAR 8GB (1 x 8GB) Bus 2400 (2 cái)
HDD WD 1TB /7200 Rpm / Cache 64MB /Sata 3 (6.0 GB/s) – Caviar Blue
SSD Team L3 Evo sata 3 120GB
CHỌN VGA Colorful GeForce GTX1060 NB 3G
CHỌN NGUỒN Xigmatek Shogun SJ-B500 500W 100% Japan Cap – Single Rail – 80 Plus Bronze PSU
VỎ CASE XIGMATEK SCORPIO (EN40339) (TẶNG KÈM 3 FAN LED)
TẢN NHIỆT Tản nhiệt khí Aardwolf GH-V120 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply