Một số vấn đề cần cân nhắc khi mua máy tính cũ

Lựa chọ máy tính cũ là một trong những vấn đề khá khó với mọi người. Lý do là máy cũ hiện nay hàng giả hàng nhái nhiều. Tuy nhiên do giá trị / giá cả của máy cũ là cực kì hấp dẫn nên đây vẫn là lựa chọn hợp lý cho nhiều bạn hiện na. Ngon – bổ và rẻ là tất cả những gì ta có thể nói sau khi chọn được một máy tính cũ ưng ý. Bài viết sau đây giúp các bạn ra quyết định có nên mua máy cũ hay không?

Khi nào bạn nên mua máy cũ

Thứ nhất là bạn hiểu được khả năng, độ bền và vật liệu làm máy. Có nghĩa là bạn biết được máy người ta bán cho bạn là máy cao cấp hay cấp thấp. Đơn giản, bạn có thể tra mạng về con máy đó, nếu giá trên 1200 usd thì chắc chắn là máy cao cấp, còn nếu theo dòng máy thì cần bạn phải am hiểu một chút, chẳng hạn Thinkpad là máy tính cao cấp nhưng thinkpad dòng E lại là cấp thấp, giá của nó có lúc chỉ 9 tr một máy mới bảo hành 2 năm. Tiền nào của lấy,ít khi có  chuyện hàng mới tinh, giá thấp mà tốt hơn hàng tương đương giá cao hơn.
 
 
Những máy tính có giá xuất xưởng trên 1200 usd thì quy trình thiết kế, làm, vật liệu chắc chắn nó phải khác, các hãng thừa hiểu 1 lần người ta bỏ ra trên 1200 usd mà không mua được con máy như ý thì chắc chắn chẳng bao giờ người ta quay lại. Vì thế những dòng này được chăm sóc rất đặc biệt từ khâu thiết kế, các thử nghiệm về độ bền, hiệu suất, .v.v. rất khác so những dòng máy giá rẻ. Hơn nữa, thị trường của nó là những người dùng khó tính ở các nước phát triển như Nhật, Mỹ, Châu Âu, đối tượng khách hàng thường là những người kĩ tính như doanh nhân, hoặc nhà thiết kế, kỹ sư cao cấp…
 
Nhưng hầu hết ở những nước đang phát triển, đa phần người dân không thể tiếp cận được những hàng cao cấp đó, và những hàng second hand ra đời đáp ứng nhu cầu đó. Máy cao cấp có độ bền cơ bản trên 10 năm, thậm chí còn lâu hơn, vì thế bạn có thể thấy những cây đồng bộ pen 3 sản xuất từ 2001 vẫn được rao bán trên mạng vào năm 2014,  do đó, việc mua một cái máy second hand sau 2-5 năm sử dụng cũng không ảnh hưởng gì đến thời gian sống sau đó của máy. Bạn có thể an tâm rằng nếu thật sự là hàng nguyên bản chưa qua sửa chữa, nó sống thêm rất lâu nữa.
 
Thứ 2 là bạn cần một giải pháp tối ưu nhất về tài chính cho việc mua máy tính cũ. Máy tính cao cấp cũ nói riêng và máy tính cũ nói chung đã bị hết độ hot, người ta sẽ bán cho bạn với giá thấp hơn rất nhiều so với việc mua mới và giá trị linh kiện cao cấp của nó, trong khi gần như hiệu năng của máy vẫn như lúc ban đầu. Do đó việc mua máy cũ sẽ giúp bạn: 
 
 + Chi ít tiền
 + Giữ giá- hàng đã xuống gần đến giá xẻ lé của linh kiện ( tức là bóc ra bán lẻ từng thứ), do đó, giá không thể xuống hơn được nhiều nữa. Với một máy mua mới, sau một năm, bạn thường mất đi trên 50% giá trị, ví dụ như 12 triệu thì sau 1 năm chỉ bán được 5 tr-6 triệu là cao rồi. Còn 1 con máy cũ tầm từ 3-9 triệu, cũng chỉ mất giá cùng lắm là 2-3 triệu.
 
Nếu bạn không nằm trong những đối tượng đó, tốt nhất bạn nên mua máy mới. Không sao cả, vì lúc đó tiền không là vấn đề, cốt an tâm, mới, và sang trọng, được việc cho bạn. 
 

Điểm cuối cùng cần cân nhắc có nên mua máy tính cũ hay không chính là “Niềm tin”.

 
Niềm tin vào người bán máy cũ. Bạn không quá chuyên sâu như thợ về máy cũ thì bạn không thể biết được người ta bán có đúng là hàng chưa qua sửa chữa hay không.., nhất là trong một xã hội mà lời nói dối tuôn ra từ trên xuống dưới, con người mất niềm tin vào mọi thứ xung quanh, qua đọc một bài phát biểu của 1 quan chức bự thấy nạo ruột cho 2 chữ “niềm tin” và đau đầu vì những từ như “chém gió”. Những phát biểu kiểu như ” không chấp nhận doanh nghiệp nhà nước yếu kém” trong khi thực tế thì tất cả doanh nghiệp nhà nước hiện này đều thua lỗ yếu kém :))- buồn cho một xã hội…
 
 
Niềm tin là điều quan trọng nhất, có nhiều khách hàng mua máy cũ hay hỏi là sao nhìn nó cũ nhỉ, không mới sáng bóng….Thật ra nếu là người trong ngành thì bạn thừa hiểu làm gì một cái máy cũ mà hình thức còn mới được, vận chuyển, qua sử dụng- kiểu gì chẳng vài lần cọ sát, làm ảnh hưởng vỏ ngoài nhưng xin bạn nhớ cho rằng: Nó không ảnh hưởng đến  chất lượng máy. Nếu bạn thích mông lại, ok thôi, đó là những việc mà những người mông xe máy hay làm để bán lại với giá cao hơn đó- nhưng mình thấy cũng chẳng để làm gì. Một người bán hàng có tâm, có hiểu biết trong lâu dài sẽ giải thích cho bạn mọi vấn đề thật của hàng bán ra để bạn không bao giờ phải thất vọng.
 
Còn về cài đặt phần mềm cho máy, bạn thấy đấy, rất nhiều người bán cũng chỉ ghost phần mềm cho xong, ok thôi nếu bạn đã biết cài win lại từ đầu. Nhưng nếu thật sự tốt, phải làm mọi thứ từ đầu, dù đó là thủ công và mất thời gian. Một cái máy được cài đặt đúng sẽ chạy trơn tru và dịu mát, qua đó tốt cho máy rất nhiều so với một cái máy tính chạy hệ điều hành all main qua ghost.
 
Để kết thúc bài viết, xin được nhắc lại rằng, nếu bạn không ngại về tiền, không biết về đồ cũ và nhất là trong bạn có nhiều do dự về niềm tin với người bán thì không nên mua máy tính cũ nói riêng và đồ điện tử cũ nói chung.  Còn ở những trường hợp đã nêu trên, hãy tìm cho mình một người tin tưởng để giúp bạn lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp.
Nơi mua link kiện máy tính, máy tính cũ rẻ ở Hà Nội và sài gòn xem video này nhé:

 
Bài viết liên quan:
Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply