Những ích lợi đặc biệt của Vitamin D đến xương, cảm cúm, ung thư, tiểu đường, tim mạch

Hôm nay mình sưu tầm một số bài viết khoa học của các giáo sư ( trong đó có giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đang làm việc tại Úc) có uy tín về vitamin D, Những ích lợi đặc biệt của Vitamin D đến xương, cảm cúm, ung thư, tiểu đường, tim mạch ,cách bổ sung nó qua các hoạt động và tác dụng hàng ngày.v.v. 
Những ích lợi đặc biệt của Vitamin D đến xương, cảm cúm, ung thư, tiểu đường, tim mạch
Những ích lợi đặc biệt của Vitamin D đến xương, cảm cúm, ung thư, tiểu đường, tim mạch

 

Trước hết Từ thế kỉ 19, người ta thấy trẻ em thiếu vitamin D bị chứng còi xương. Và người ta đã tìm ra cách khắc phục bằng cách cho phơi nắng, vitamin D được tổng hợp từ ” trời cho” và chữa hoàn toàn bệnh xương khớp.
Tất cả các chuyên gia có uy tín cao  nhất trí vitamin D không có hại, đồng thời lại có thể có những tác dụng rất có lợi cho việc  chống các bệnh mãn tính khác như ung thư, tiểu đường, tim mạch, v.v…

“Câu chuyện” về vitamin D và bệnh truyền nhiễm đang trở thành một đề tài nóng trong y khoa, ít ra là trong ngành nội tiết. Ai cũng biết ảnh hưởng “cổ điển” của vitamin D là điều phối chuyển hóa của calcium, và do đó tác động trực tiếp đến xương.

Vitamin D đóng vai trò kiểm soát và điều phối gần 1000 gien trong cơ thể chúng ta. Đây là một loại hormone bận rộn nhất.Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch nội tại , nhất là mối liên hệ giữa vitamin D và peptide chống siêu vi khuẩn cathelicidin. Trẻ em bị còi xương thường thiếu cathelicidin và hay bị cảm cúm. Có ít nhất 200 virút là thủ phạm gây cảm cúm, sổ mũi, và ho. Do đó, giả thuyết đặt ra là vitamin D có liên quan đến cảm cúm. Kết quả nghiên cứu trên đây cho thấy giả thuyết đó có cơ sở thực tế.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Mĩ đo lường nồng độ vitamin D (25D) ở 18,883 đối tượng (nam và nữ) tuổi từ 12 trở lên. Sau đó, họ hỏi mỗi tình nguyện viên trong nghiên cứu câu sau đây: “In the past few days, have you had a cough, cold, or other acute illness?” (Trong vài ngày qua, bạn có bị ho, cảm lạnh, hay một bệnh cấp tính nào khác”). Kết quả cho thấy trong số 18883 người, có 19% (95% CI: 18-20) bị cảm cúm. Không có khác biệt nào đáng kể giữa nam (18%) hay nữ (20%). Cũng chẳng có khác biệt nào đáng kể giữa người béo phì hay không béo phì. Như kì vọng, tỉ lệ bệnh cảm cúm cao trong mùa đông (26%) so với mùa xuân (18%), thu (21%), và mùa hè (13%).

Chúng ta biết rằng mùa hè là mùa mà nồng độ vitamin D trong máu tăng cao. Cho nên các nhà nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa tỉ lệ cảm cúm và nồng độ vitamin D. kết quả phân tích (bảng sau đây) cho thấy khi nồng độ vitamin D trong máu giảm, nguy cơ mắc bệnh cảm cúm tăng. Người có nồng độ vitamin D trong máu 30+ ng/mL trở lên có tỉ lệ bị cảm cúm thấp nhất (17%) so với người có nồng độ dưới 10 ng/mL (24%).

Trong một nghiên cứu khác. Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Zurich và Đại học Harvard thực hiện một phân tích tổng hợp (meta-analysis) tất cả những nghiên cứu lâm sàng trong quá khứ về hiệu quả của vitamin D trong việc phòng chống gãy xương. Họ tìm được 12 nghiên cứu randomized controlled clinical trials (RCTs) với 42,279 bệnh nhân. Kết quả phân tích (khá phức tạp) cho thấy:
(a) Vitamin D giảm nguy cơ gãy xương ngoài xương đốt sống khoảng 14% (RR 0.85, 95%CI 0.77 — 0.96).
(b) Đối với cổ xương đùi, vitamin D giảm nguy cơ gãy xương 9%, nhưng không có ý nghĩa thống kê vì 95%CI dao động từ 0.78 đến 1.05.
(c) Có 9 nghiên cứu sử dụng liều lượng vitamin D cao (400 IU/ngày) và kết quả cho thấy viatmin D giảm nguy cơ gãy xương 20% (RR 0.80; 95% CI 0.72 – 0.89). Đối với cổ xương đùi, có 5 nghiên cứu, và kết quả là RR 0.82 (95%CI 0.69 – 0.97). Danh sách 9 nghiên cứu đó tôi copy lại dưới đây để làm tư liệu (quí).
Họ kết luận “Nonvertebral fracture prevention with vitamin D is dose dependent, and a higher dose should reduce fractures by at least 20% for individuals aged 65 years or older”. 

 
Về các thực phẩm giầu vitamin D thì sau: Hãy xem bức hình trên và dưới dây nhé
 
Nguồn: tác giả tổng hợp và blog của Giáo sư: Nguyễn Văn Tuấn
 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply