Quyền đơn phương xin ly hôn dùng như thế nào, theo điều khoản nào

Quyền đơn phương xin ly hôn dùng như thế nào, theo điều khoản nào? Bạn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Câu hỏi: 

Vợ chồng tôi kết hôn với nhau được 8 năm và đã có 2 con. Tuy nhiên, thời gian mấy năm gần đây, chồng tôi lâm vào cảnh cờ bạc, bỏ bê công việc và không quan tâm đến gia đình. Một số tài sản trong nhà cũng không còn vì phải mang bán để trả nợ, gia đình tôi lâm vào hoàn cảnh khó khăn và mâu thuẫn giữa hai vợ cồng ngày một tăng lên. Tôi đã làm đơn xin ly hôn và nộp lên Tòa án nơi cư trú của hai vợ chồng. Tuy nhiên chồng tôi không đồng ý và cũng không ký vào đơn xin ly hôn. Xin hỏi  tôi có quyền đơn phương xin ly hôn hay không?

Phản hồi: 

         Khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định quyền yêu cầu ly hôn: ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn” .

          Khoản 1, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên: ” Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

          Như vậy, bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
Xem cách tự giải quyết ly hôn ở đây

Xem thêm các bài về đơn ly hôn mới nhất:

Mẫu đơn ly hôn là gì? Tổng hợp những mẫu đơn ly hôn 2018 chuẩn nhất do tòa án cung cấp
Mẫu đơn ly hôn chính từ từ tòa án Nhân Dân tối cao 2018
Thủ tục ly hôn hiện nay là gì?
Download mẫu đơn ly hôn đơn phương, MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN VỀ VIỆC LY HÔN
Download mẫu đơn ly hôn , ly dị file word chuẩn của tòa án cung cấp- Link trực tiếp
Quyền đơn phương xin ly hôn dùng như thế nào, theo điều khoản nào
Quy định về ly hôn hiện nay mới nhất
Download mẫu đơn ly hôn, ly dị mới nhất do tòa án cấp huyện cung cấp

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply