Làm sao để có 1 sức khỏe tốt trong mùa dịch ?

Làm sao để có 1 sức khỏe tốt trong mùa dịch ?. Có lẽ đây là bài viết đầu tiên của tôi về Virus Covid – 19. Là một người làm về y tế nhưng không phải chuyên ngành virus hay dịch tễ học nên tôi viết dưới những hiểu biết của tôi.

Làm sao để có 1 sức khỏe tốt trong mùa dịch ?
Làm sao để có 1 sức khỏe tốt trong mùa dịch ?

Covid – 19 thật sự nó không đáng sợ bởi khả năng gây tử vong của nó mà cái đáng sợ là khả năng lây nhiễm của nó, thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày và lây nhiễm chéo ngay cả trong thời gian ủ bệnh …. một điều nữa là chưa có vaccine, thuốc đặc trị.

Cách duy nhất đến thời điểm này mà cơ quan quản lý áp dụng có tính hiệu quả chính là cách ly, khoanh vùng tránh lây nhiễm lan rộng, bởi khi lây nhiễm lan rộng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý hoang mang … quá tải hệ thống y tế, gây mất an ninh trật tự, đó mới là điều đáng ngại nhất của Covid.

Covid – 19 được gọi là virus viêm phổi bởi nó chỉ tác dộng lên hệ hô hấp (Mũi, miệng, họng, phổi ), mà không tác dụng lên các hệ cơ, xương, khớp, tuần hoàn … Chính vì vậy sau khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, trú ngụ vùng họng, virus xâm nhập vào các tế bào rồi mới sản sinh nhân lên trong các tế bào, sau đó mới xâm nhập vào phổi … Khi xâm nhập vào phổi trên các nền bệnh nhân toàn thân có thể trạng kém thì nguy cơ tử vong rất cao.

Với những đặc tính như vậy của Covid thay vì hoang mang sợ nó thì hãy học cách dự phòng cho đúng với các biện pháp sau rất đơn giản:

1 . Thực hiện khuyến cáo của tổ chức y tế và cơ quan quản lý

+ Khai báo y tế đúng sự thật

+ Đeo khẩu trang và sử dụng khẩu trang đúng cách

+ Rửa tay sát khuẩn thường xuyên

+Hạn chế tụ tập nơi đông người

2 . Các biện pháp dự phòng thêm

Covid -19 lây lan tốt nhất khi ở điều kiện nhiệt độ thấp (khoảng 8 – 9 độ), chính vì vậy việc giữ ấm, sát khuẩn hệ hộ hấp trên là rất quan trọng.

+ Súc miệng nước muối loãng ấm ngày 2 – 3 lần (nước muối pha loãng nhạt như nước canh có thể uống được). Tuyệt đối không pha mặn quá.

+ Dùng nước ấm uống 20 – 30 phút /lần thành thói quen

+ Nếu mà có thể uống được nước trà thêm lát gường là tốt nhất bởi khả năng giữ ấm của gừng, đặc tính sát khuẩn nhẹ của trà.

+ Dành 15 – 30 phút mỗi sáng, giờ nghỉ trưa tập thở, nâng cao khả năng đề kháng của phổi (Bài tập tốt nhất là là vẩy tay điều hòa nhịp thở trong dịch cân kinh )

(Bài tập thể dục giữa giờ họp mà Bác Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã từng nói đến mà bị các báo chí lên án có lẽ là điều mà chúng ta nên phải gửi lời tới Bác một lời xin lỗi chân thành. Bởi bác đã có cái nhìn xa hơn rất nhiều trong công tác dự phòng y tế nhưng không chống lại được khả năng truyền thông kém hiểu biết của một nhóm nào đó).

Chúc toàn thể bà con yên tâm để vượt qua khủng hoảng về bệnh tật cũng như kinh tế, bình tâm sống giữa thời thế khó khăn này.

Nguồn : Sưu tầm

Tags:

Đọc nhiều tuần qua: