About me

Xin chào các bạn đã tới blog ngolongnd.net- blog chia sẻ miễn phí các tài liệu công chức thuế, kho bạc, tiếng Anh, ngân hàng nhà nước, tài liệu cao học, kiến thức máy tính. Mục tiêu duy nhất của mình là hỗ trợ các bạn những nguồn tài liệu chất lượng miễn phí, vĩnh viễn không bao giờ thu phí.  ngoài ra là những kinh nghiệm sống của mình. MÌNH XUẤT PHÁT TỪ NÔNG THÔN VIỆT NAM, MÌNH SẼ CỐ GẮNG GIÚP ĐỠ TẤT CẢ NHỮNG BẠN ĐẾN TỪ NÔNG THÔN GẶP NHIỀU THIỆT THÒI TRONG XÃ HỘI. 

Giới thiệu về blog ngolongnd.net. Tôi là một đứa trẻ từ nông thôn ra thành thị, học, sống và làm việc. Sau 5 năm học Bách Khoa Hà Nội. Bước ra ngoài làm. Tôi cũng như bao người khác, gặp  khó khăn và thách thức trong quá trình làm việc và sinh sống. Thách thức từ việc không có những kĩ năng, kiến thức cần thiết cho việc làm.

Tôi đã trải qua nhiều công việc trong hơn 5 năm qua. Mỗi công việc cùng với khó khăn của nó đem đến cho tôi những bài học đáng giá trong đời. 

 
Cuộc đời này có lẽ ai cũng vậy, cũng phải trải qua những lúc đấy khó khăn. Nó đến từ những gì còn thiếu trong ta. 
 
Con người ta sống trong môi trường xã hội, càng sống càng phải biết rằng, để thành công thì việc thích nghi được với xã hội đó mới là điều quan trọng. Con người phải lăn lộn để thích nghi được với cuộc sống xã hội xung quanh mình. 
 
Blog này tình cờ được lập ra khi tôi thấy rằng, việc chia sẻ kiến thức là một xu thế tất yếu, mang lại cho con người ta những cơ hội được gần nhau hơn, được hiểu nhau hơn và quan trọng được học nhiều cái CÓ THỂ DÙNG ĐƯỢC hơn.
 

Update một số tâm sự 2016:

Blog này tôi lập lên từ hồi còn đang làm trong viện Chiến lược phát triển. Hồi đó lập lên là do chán chường công việc, suy nghĩ nhiều về cuộc đời mình. Nhiều lúc cảm thấy bế tắc, tôi thấy một số bạn trẻ mới còn gặp tình trạng chán hơn, cảm thấy vô vị, vô hướng. Vì thế tôi quyết định viết để chia sẻ những cái vào đời

Tôi hay xem youtube vì thời gian nhiều khi cũng chẳng có nhiệm vụ cụ thể nào, làm thì cảm thấy nó cũng hết vị rồi. Lúc đó tôi thấy lạ là tại sao trên youtube, người nước ngoài người ta chia sẻ nhiều khóa học, dạy nhiều kinh nghiệm sống, mang lại nhiều niềm vui vậy. Sau này tôi mới biết đó là vì tiền, vì nếu họ càng giỏi, càng nhiều người biết đến họ, họ càng có nhiều tiền. 
 
Có lẽ mãi đến bây giờ tôi mới hình dung được ở ngoài tư nhân bạn phải phô hết hiểu biết ra, trình thấy cho người chủ biết họ thuê bạn họ sẽ được gì, bạn càng làm được nhiều càng được tiền nhiều. Lúc đó thì nói nhiều như tôi sẽ không bị gọi là thùng rỗng kêu to nữa- mà là dùng để làm sale, biết nói với khách hàng- chứ không tuyển thằng câm như hến. Nhìn mặt đã thấy khó chịu rồi.
 
Sau đó tôi tập trung làm nhiều clip, coi như chính là giới thiệu bản thân mình, lần sau nhà tuyển dụng có hỏi, tôi cũng bảo về kĩ năng anh chị có thể xem ở channel youtube của em. Em biết những cái gì em cũng show lên hết rồi. Anh chị không cần mất thêm thời gian kiểm tra nữa.
 
Còn về tiếng Anh là tôi có nhiều người bạn nước ngoài, tôi có thể giao tiếp với họ được, dù tiếng anh tôi bị hỏng phát âm khá nặng và trên đường học lại.
 
 
Mãi đến sau này xem những người như Jevermine, Jamviet, ninhdon, Danny Nguyen, 5sonline …đến những đỉnh cao khác . Tôi mới nhận thấy : Con người ta làm gì cũng được, độ tuổi nào hay bất cứ hoàn cảnh điều kiện nào cũng được, miễn là có quyết tâm, quyết chiến và không chịu lùi bước.
 
Đấy là điều tôi cảm nhận thấy thấu đáo nhất khi được Khánh Lê, một người bạn cùng lớp đại học với tôi chia sẻ. Đó là một người có thể ít nói hơn tôi, nhưng thu nhập tốt do đầu cậu ấy rất giỏi, tôi không thế thì tôi làm cái khác có thể tí hơn, chẳng sao, miễn là thấy hạnh phúc vì mình có giá trị.
 
Tôi nhớ là tất cả các kĩ năng kiếm tiền hồi còn làm nhà nước, được một anh rất giỏi , thương tôi vì tôi  lúc đó như thằng ngố tầu, không biết nói năng gì, chỉ có máu học, tôi hỏi nhiều, và học được cái quý giá này:

 

Đây là kĩ năng giúp tôi kiếm được rất nhiều tiền, giúp tôi có nhiều việc, vì đây là vấn đề các xếp hoặc các anh chị khác hay vướng, đồng thời ít người tìm hiểu, đến giờ đi đâu tôi cũng rất vững kĩ năng tin học văn phòng của mình, đặc biệt là word và các vấn đề liên quan. Nhưng chia sẻ lại thì chẳng ai xem mấy. 

Tôi không hiểu tại sao những cái nhảm nhí họ lại xem nhiều thế. Trong khi những clip nhảm bằng tiếng Anh như lộ hàng người nước ngoài chẳng ai xem, chửi nhau, đời tư cũng chẳng ai xem, thì ở mình lượt view khủng khiếp. Dưỡng như họ thích xem hài, lộ hàng, nhạc dj với mấy cô hàn quốc hở hang nhiều hơn. Trong khi kĩ năng làm việc thì lại không? Tôi không hiểu.

Tôi hi vọng dù tôi chưa thành công, nhưng những điều tôi đúc rút ra  có thể giúp được những bạn còn đang từ trong ghế nhà trường, đang gặp bế tắc, rằng các bạn cố gắng học lấy cái gì các bạn mạnh đi, rồi cuộc đời sẽ cần bạn.

Update tâm sự ngày 26/2/2016
Tôi viết blog một phần là vì nhìn thấy khá nhiều bạn trẻ hơn cũng vất vả trong tìm việc, kĩ năng làm việc như mình ngày trước. Ở xã hội nước ngoài họ cạnh tranh nhau bằng lợi thế, tôi hơn anh cái này tôi sẽ làm việc này tốt hơn anh, người đẹp đi làm mẫu, người có trí đi làm việc khoa học, người nhạy bén làm kinh doanh. Còn ở mình. Luôn tồn tại tư tưởng giấu diếm, bạc bẽo, ngu thì chết. Nếu xây dựng một xã hội như thế thì có biết bao bạn trẻ sẽ lầm lạc.

Tôi không thế, tôi không muốn con tôi sau này phải gặp nhiều kẻ khó tính, giấu nghề, đủ chiêu trò. Tôi muốn có nhiều người hơn sống vị tha, chia sẻ, tạo cơ hội cho người trẻ ở xã hội ta.

 
Chào mừng các bạn đến với webiste www.ngolongnd.net – Trang chia sẻ kiến thức tin học, việc làm, và tâm sự . Hy vọng các bạn cũng tìm được một vài thứ có ích giúp cuộc sống thêm thuận lợi và vui vẻ.Dưới đây là toàn bộ bài viết của website. Hơi khó nhìn một tí, các bạn ấy ctril F để tìm mục mình cần hoặc sử dụng công cụ search của google tùy chỉ cho riêng website này nhé

Ngô Hải Long- Tôi 30- Những điều tôi cảm thấy đúng đắn nhất đến giờ. Xin chia sẻ lại những điều tôi học được từ Phương Đông và Phương Tây mà 30 năm cuộc đời tôi nghĩ rằng nó đúng đắn:

 

#Phương_Đông – China – Japan

1- Người trước mặt bạn dù bé hơn bạn, yếu hơn bạn lúc này nhưng có thể là ân nhân và sếp của bạn về sau – cho nên hãy tôn trọng người trước mặt bạn nhiều nhất có thể. Trừng phạt lớn nhất với người khác với bạn không phải là những cú đấm, mà là  việc họ cắt đứt mối quan hệ vs bạn. Bạn sẽ không nhận được ích lợi gì từ họ nữa (Vì thế hãy cố gắng  giữ tôn trọng và đừng vội phán xét một ai, bản thân bạn cũng phải càng giỏi nhé- càng giỏi, càng giầu, càng nhiều ích lợi, càng sống tốt – đòn trừng phạt càng đau). – Câu này của Trung Quốc: Đừng bao h coi thường bất cứ ai

2- Không thầy đố mày làm nên, học thầy không tày học bạn, chọn bạn mà chơi , đọc sách 10 năm đôi khi không bằng nghe một lời của người quân tử..v.v.. câu này thấm đẫm khi đọc tác phẩm bố già của phương Tây nhưng lại đúc rút dễ nhớ của Phương Đông: tình bạn rất mạnh, nó tạo nên những Microsoft, Apple, Facebook…và nhiều câu chuyện khác. nó chỉ yếu hơn tình thân một chút thôi … khi bạn bại liệt.

3- Khi bạn còn yếu thì hãy chăm chỉ trước nhất, đó là phẩm chất tốt nhất để vượt lên chính mình. Đừng nghĩ rằng ăn chơi và chụp ảnh tự sướng là hay, Đừng nghĩ thu nhập thấp thì phải hơn thằng khác ở cái tinh thần thoải mái sống lâu trăm tuổi, hưởng thụ. Lý do Việt Nam muôn đời là nước yếu, bị thằng khác đến dày xéo là chính, chính là vì không có những thế hệ chịu khó hi sinh chăm chỉ lao động để đột phá được phẩm chất con người, trở thành đế quốc.- Câu này của người Nhật: Yêu nước là chăm chỉ, làm cho doanh nghiệp mình làm trở lên vĩ đại.

#Phương_Tây Mỹ- Châu Âu

1- Con hãy chọn đi con đường của con, đừng theo con đường này cha đã đi- Lời kết trong một bộ phim siêu anh hùng. Hãy mạnh dạn làm những việc kể cả không tính toán trước, cốt là nó khiến bạn có ý chí chăm chỉ, tin vào chính mình , quyết tâm làm việc. Chắc chắn có ngày bạn sẽ thành công.

2- Hãy sống có nguyên tắc. Ví dụ, trong end of the gun: Cuộc sống là thế, nếu trước bạn chỉ có tiền, thì bạn đang đứng trước họng súng.

# TÔI 30!