Hướng dẫn chọn điều hòa cho mùa hè, loại nào, giá bao nhiêu, một chiều hay 2 chiều

Mùa hè đã đến và nhiều gia đình bắt đầu chọn mua điều hòa.Nghiên cứu về lĩnh vực này nhiều nên cũng xin chia sẻ với các bạn một số điều để các bạn về máy điều hòa để có cơ sở lựa chọn. Đây là điểu mà nhiều bạn khá quan tâm khi máy điều hòa rất giá trị, ngại tháo lắp…Thường mua phải dùng nhiều năm. Những câu hỏi như nên chọn điều hòa hãng nào, có cần chọn điều hòa inventer hay không inventer. Với bài viết này mình sẽ tổng kết lại và nhấn mạnh luôn để các bạn dễ ra được quyết định đúng khi chọn điều hòa.
Hướng dẫn chọn điều hòa cho mùa hè

Trước hết hiện máy điều hòa được chia:

– Điều hòa 1 chiều
– Điều hòa 2 chiều
Hoặc:
-Inventer
– Non – inventer
 
Inventer là công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay. Mục đích làm ra để ứng dụng nhằm kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh thất thoát năng lượng ko đáng có.

Với máy điều hòa nhiệt độ Inverter (từ dân dã gọi là máy lạnh, chứ đúng nghĩa người ta chỉ hiểu từ chung là AirConditioner mà thôi chứ kĩ thuật chả ai gọi là máy lạnh cả) : với công nghệ Inverter sẽ đem lại cảm giác nhiệt độ dễ chịu hơn khi máy điều khiển được công suất máy dao động trong mức 0-50% một cách dễ dàng. Ngoài sự tiện nghi mà Inverter đem lại đồng thời cũng giảm được khoản tiền điện hàng tháng đáng kể (nếu sử dụng >8/ngày thì mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với máy Non-Inverter)

1- Chọn điều hòa hãng nào

– Đắt tiền thì Daikin, Panasonic – riêng panasonic nếu bạn nào từng vào nhà máy của họ rồi thì không phải nghĩ gì nữa, họ làm ăn vô cùng chuyên nghiệp và quy củ. Chất lượng khỏi bàn, Daikin thì mình chưa biết, nhưng lâu nay vẫn là trùm sò ở phân khúc cao cấp. Mấy điều hòa này ngon, mát sâu, bền, dùng 2-3 năm cảm giác chất lượng vẫn làm mát khá ổn như thời gian đầu, ít lỗi. Daikin hiện đang chiếm khoảng trên 50% thị phần điều hòa gia đình tại Việt Nam do tính phổ biến, đồ thay thế nhiều, nhiều thợ support. Nhưng nếu mua mới, ít di chuyển thì thường chỉ vệ sinh máy và nạp ga, nên bạn cũng không quá phải băn khoăn về thương hiệu. Kinh nghiệm của các thợ điều hòa mình tiếp xúc thì họ cũng phân theo tâm lý an nhàn, phổ biến, dễ,tuy nhiên  đấy là tùy quan điểm mỗi người thôi. Như mình con Elec dùng 3 năm nay chẳng thấy sao, gas cũng mới nạp 1 lần :v.
– Chọn theo tiêu chí p/p thì cứ Toshiba, giá cả vừa phải mà chất vẫn lừ lừ. 3 hãng số 1 hiện nay về điều hòa là Daikin, Panasonic, Toshiba. dạo này thấy Fujitsu cũng được khen..anh trên tầng dùng thấy mát lạnh và sâu.
– Chọn theo tiêu chí ngon bổ rẻ thì mình đánh giá cao thằng Midea của Tầu, thằng này mình ko thích nhưng đồ nó ngon, dây đồng to bự, bền và khỏe từ cái nồi cơm điện. Hãng này cũng là hãng nhất nhì của Tung Của nên đồ chất. Cái tiếp theo mình khuyến cáo dùng của Electronic- con này hay khuyến mại, giá rẻ, bền dai, bảo hành lâu, chính sách bảo hành very good.

2- Nên chọn inventer hay non inventer

– Nếu phòng bạn bị chiếu nắng vào thì không inventer làm gì vì điều hòa lúc đấy lúc nào cũng chạy full công suất. Inventer không có tác dụng. (có tác dụng vào ban đêm- cho nên nếu phòng khách thì không cần thiết dùng điều hoàn inventer nếu chiếu nắng và quá rộng)

-Hoặc bạn lắp một cái điều hòa công suất bé (9000 btu) cho một cái phòng 30m như mình chẳng hạn- lúc nào cũng full công suất thì không cần inventer gì cả.

Nếu bạn chỉ chủ yếu chạy ban đêm hoặc phòng ko bị chiếu nắng thì chọn luôn inventer nếu có điều kiện- mà thật ra thì bây giờ điều hòa sử dụng công nghệ inventer bây giờ cũng rẻ hơn nhiều rồi. Giá điện thì lại vừa tăng xong.

3- Nên chọn điều hòa một chiều hay 2 chiều

– Tùy nhu cầu, trẻ con nhiều thì nên chọn 2 chiều, hoặc nhu cầu sưởi cho các cháu về mùa đông. Tuy nhiên 2 chiều thì mua đắt nhất có thể vì vật liệu sẽ phải chịu một lúc cả nóng cả lạnh ở mát phát, độ ôxi hóa cao, bền theo thời gian thì phải chọn loại đắt là hiển nhiên. Còn 1 chiều thì cứ tiền nào của lấy và các hãng trên là an toàn cho bạn.
-Điều hòa 2 chiều thì thấy chỉ có Daikin và Panasonic là được chuộng. Hầu hết chúng cũng rất chát, toàn trên 13 triệu, loại ngon công suất khoảng 18000 btu thì cũng trên 20 triệu là ít.

4- Hướng dẫn chọn công suất bao nhiêu cho diện tích phòng, kiểu phòng

-Khuyến cáo kĩ thuật là một chuyện và thực tế là một chuyện. Nếu phòng rộng 30 m bạn vẫn có thể lắp điều hòa công suất 9000 BTU dù đúng ra chỉ được 9-15 mét là cùng thôi. Vì lúc này điều hòa lúc nào cũng max.

– Có những nhà lắp 18000 BTU cho cả một sàn chung cư 80m2 mát cả nhà cũng có. Còn như hàng xóm mình lắp 12000 BTU cho cả nhà 45 m vẫn mát lạnh. Nhưng chủ yếu là ban đêm thôi, ban ngày muốn mát và lạnh nhanh bạn phải theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuy nhiên nhiều chung cư như chung cư nhà bác Thản mình ở thì lắp 2 cái điều hòa là cực hình :v . Nhưng không hề gì các bạn nhé, không hề lo tuổi thọ hay bất cứ cái gì cả, chỉ lo tiền tiện thôi.

5- Có nên mua điều hòa cũ không?

Đồ cũ nếu biết thì mua, không thì thôi, khoảng 1,5 đến 2 triệu, hoặc 3-4 triệu một cái, nhưng dùng không hiệu quả, đốt điện dã man. Theo mình không nên mua vì đây là đồ công suất lớn. Hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra lãng phí rất lớn. Điều hòa sau một thời gian dùng thì khả năng làm mát của nó kém đi rõ ràng. Tiền điện chỉ cần lệch 3 số 1 ngày thì mỗi tháng mất toi nó gần 300k rồi :v. Nên theo mình cứ mua mới, sau 5-6 năm đó bán đồng nát rồi lại mua mới tiếp :D.

6-Mua điều hòa ở đâu?

Nên mua ở các Siêu thị điện máy lớn
Về điều hòa có một trong những cái quan trọng nhất là  mua và triển khai lắp đặt. Hiện nay mình đánh giá Pico là số 1 ( mình thì mua điều hòa ở Mediamart- conlectronic loại rẻ nhất lại được bốc thăm khuyến mại- chỉ chuyển hàng, còn hỗ trợ thợ không tốt, bây giờ chắc cũng vậy vì siêu thị này mình thấy hơi tả phế lù, không ưu việt hẳn, hoặc có chăng là hay khuyến mãi thật hơn ), mua điện máy ở đó thì dịch vụ rất tốt. Giá thì hơi cao một chút nhưng cũng hay có khuyến mãi. Trần Anh thì mình chưa thử nhưng Trần Anh trước tới giờ mua gì ở đó service cũng rất tốt nên các bạn có thể thử, ngoài ra có những siêu thị lâu đời như Mediamart, Nguyễn Kim .., Điện Máy Xanh đợt này cũng đang lên ngôi, các bạn thử xem. Mua bán mấy đồ này ít nên các bạn cứ tham khảo trên mạng chỗ nào rẻ mà mua thôi, siêu thị lớn họ không dám làm ăn vớ vẩn đâu .

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply