Tư vấn chọn ngành nghề cho các bạn không muốn vào đại học

Hôm qua xem thời sự và thấy được nhiều bậc phụ huynh hiện chủ đông cho con rời bỏ con đường vào đại học để hướng nghiệp sang những ngành cần nhiều chuyên môn cụ thể và ra nghề – một tín hiệu vô cùng tích cực của tư duy. Xóa bỏ hoàn toàn bằng cấp là một trong những  điều mình ao ước nhất khi nhìn về tương lai. Xã hội mà năng lực và CV làm việc quan trọng hơn tấm bằng sẽ thúc đẩy cuộc sống khấm khá, nơi mà bạn phải trả tiền nhiều cho 1 doanh nhân, kĩ sư thành đạt hơn là 1 ông phơi chiếc bằng tiến sĩ, giáo sư.

Tư vấn chọn ngành nghề cho các bạn không muốn vào đại học

 Những ngành nào sẽ tốt với số đông không bằng đại học trong tương lai gần 10-20 năm nữa ở Việt Nam. Là một người đi sâu vào nghề bán hàng kĩ thuật, trải qua nhiều thăng trầm và tích lũy cả trong 2 lĩnh vực: xây dựng và công nghệ thông tin. Mình khẳng định những nghề sau sẽ vững vàng:
1- Công nhân cơ khí
2- Lập trình viên hoặc publisher hoặc buôn bán online (Đặc biệt với bạn làm với các kênh buôn bán nước ngoài)
3- Công nhân xây dựng bậc cao
Tại sao vậy?:
 Nước ta trong tương lai gần vẫn là nước đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng và một phần đi cùng thế giới là lĩnh vực công nghệ thông tin. Lĩnh vực này tuy không có thống kê cụ thể nhưng mang lại rất nhiều tiền cho nhiều bạn cả làm chuyên nghiệp tại các công ty lẫn làm tự phát tại nhà. Như là những người kiếm tiền từ youtube, từ bán áo thun online, các công việc thiết kế web ….

Còn lĩnh vực xây dựng và khai thác trải dài trên cả đất nước khiến số lượng máy móc gia tăng. Ví như máy xúc mỗi xã có 2 -3 con, một huyện 20 xã , tổng 60 con, một tỉnh 10-15 huyện khoảng 600-1000 máy công trình.. đa phần toàn máy cũ. Cho nên thợ cơ khí là vô cùng thiếu thốn. Bạn cứ học nghề này đi, nhiều cửa kiếm lắm. Càng giỏi càng kiếm tiền gớm ghê.

 

Đi kèm với nó là công nhân xây dựng bậc cao với chất lượng các ngôi nhà phải gia tăng. Do đó thợ xây phải giỏi, có nhiều công nghệ trát mới, xây dựng mới …. Đây cũng sẽ là ngành chủ yếu không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới nữa.

 

Cuối cùng, mình khuyên các nếu có tầm nhìn và làm ở đất nước thì cá bạn hãy cân nhắc con đường vào đại học. Vì hiện giờ các bạn có thể thấy giáo dục quá xa thực tiễn, cái quan trọng nhất là ngoại ngữ và tay nghề ứng dụng thì không có tiền xây cơ sở và mời thầy Tây về dạy. Cho nên đa phần lãng phí thời gian mà thôi. Cho nên thất nghiệp là dễ hiểu, khi mà bằng cấp giờ vẫn phải chứng minh làm ra tiền cho ông chủ, bộ máy nhà nước và những người hưởng lương từ ngân sách chắc chắn phải giảm trong tương lai. Đó là điều tất yếu. Không thuế nào nuôi được nếu quá đông và quá vô dụng

Hãy mạnh dạn chọn con đường sáng cho bản thân bạn.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply