Cách giới thiệu bản thân trong các phút đầu cuộc phỏng vấn

Những phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn là thời điểm mà bạn vừa chủ động nói những gì mình muốn và cũng là lúc mà bạn gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với nhà tuyển dụng. Quyết định phần lớn đến cuộc phỏng vấn của bạn có thành công hay không (nó đôi khi cũng giống như một trailer video phim vậy). Bài viết này sẽ giúp bạn những key chính giúp bạn thành công trong những phút đầu của cuộc phỏng vấn.
Cách giới thiệu bản thân trong các phút đầu cuộc phỏng vấn
Cách giới thiệu bản thân trong các phút đầu cuộc phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn thành công thường được quyết định bởi yếu tố quan trọng nhất của người tuyển dụng với bạn là thiện cảm. Thiện cảm này vừa giống như một sự may mắn có yếu tố chuyên nghiệp bên trong. Bạn có thể gặp một người tuyển dụng khó tính hoặc dễ tính, hoặc thường trong những công ty lớn bạn có thể hợp người tuyển dụng vòng đầu, được đánh giá cao nhưng lại bị nhà tuyển dụng vòng sau không ưa cho nock-out từ cái nhìn đầu tiên. 
Phỏng vấn thường là thế, yếu tố may mắn luôn chiếm rất nhiều trong cuộc phỏng vấn. Đó cũng là cơ duyên trong đời. Nhưng để nắm chắc những cơ hội, bạn cần sự chuyên nghiệp mà cách giới thiệu bạn thân trong những phút cầu của cuộc phỏng vấn là điều vô cùng quan trọng.

-Đầu tiên bạn cần có một style ăn mặc popular nhất có thể, phổ biến và dễ nhìn. Quan trọng nhất là gọn gàng sạch sẽ, không quá sặc sỡ. Điều này là cách giới thiệu bản thân vô hình trong lúc đầu cuộc phỏng vấn tốt nhất.
-Tiếp theo khi vào nói chuyện nhà tuyển dụng đơn giản nhất sẽ chào hỏi và thường 90% sẽ hỏi bạn giới thiệu về bản thân. Bạn không cần nói quá dài dòng, nhưng các bước giới thiệu thường  sẽ theo một logic hợp lý , có trình tự và được đánh giá cao như sau (luôn cảm ơn nhà tuyển dụng trước những câu hỏi đầu tiên):
  1. Họ tên đầy đủ,
  2. Năm sinh,
  3. Đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì
  4. Có kinh nghiệm gì, đã làm việc gì hoặc đã tham gia các hoạt động gì lớn (nếu có);
  5. Sở trường là gì
  6. Mong muốn gì? hoặc bạn đã biết gì về công ty để có mong muốn thật sự trong cuộc phỏng vấn này.
  7. Cảm ơn – nhắc lại lời cảm ơn.

Hai yếu tố quyết định là ngữ điệu tự tin và thái độ cầu thị. Tôn trọng người khác qua những ngữ điệu tự tin, cử chỉ lịch sự. Không cười quá vô duyên kiểu cười phớ lớ, nó giống như Jackma đã dạy về bán hàng vậy: người lạ cần lịch sự, người quen cần nhiệt tình. Lời nói tự tin là lời nói mà sự khẳng định chắc chắn luôn luôn đặt ra hàng đầu dựa trên những chuyên môn và kĩ năng cũng như thành tích bạn có. Đơn giản như: em thành thạo về word, excel thì nó khá bao la nhưng những kĩ năng cho kế toán em thành thạo và có 2 năm kinh nghiệm sử dụng trong công việc trợ lý kiểm toán .v.v. 

Thái độ cầu thị là biểu hiện luôn hướng tới sự học hỏi, đơn giản nhất là lắng nghe chăm chú và khẽ gật đầu đồng tình, ánh mắt nhìn thẳng trực quan vào người phỏng vấn với độ tươi cười nhất định.
Một trong những yếu tố quyết định chính đến khả năng chủ động , thái độ, sự tự tin của bạn trong cuộc phỏng vấn chính là tinh thần. Để có một tinh thần tốt bạn cần phải nhớ những nguyên tắc sau:
– Ăn mặc chuẩn.
– Không cố đặt ra mình phải nói thế này thế kia, tức là không dập khuôn.
– Nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng với ánh mắt hợp lý, tôn trọng ngay từ đầu. 
– Luôn bắt tay và chào từ lần đầu tiên gặp mặt,
-Tránh những rắc rối không đáng có lúc vào công ty như giao tiếp với người này người kia trong công đi, đi đứng tại sảnh, tư thế ngồi chờ .v.v.
Cuối cùng, chúc các bạn có được một công việc tốt, nhớ download những mẫu Cv đẹp  và chuẩn nhất và cách viết CV để có cơ hội đến được những công ty tốt phỏng vấn nhé!

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply