Bao lâu thì nên vệ sinh laptop 1 lần ?

Bao lâu thì nên vệ sinh laptop 1 lần ? Các bạn đều đã biết tới việc vệ sinh laptop định kỳ không chỉ giúp bạn làm sạch các bộ phận linh kiện bên trong, giúp laptop hạ nhiệt nhanh chóng mà còn nâng cao tuổi thọ của máy… Tuy nhiên, bao lâu thì nên sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop một lần thì hẳn không phải ai cũng biết.

Bao lâu thì nên vệ sinh laptop 1 lần ?
Bao lâu thì nên vệ sinh laptop 1 lần ?

Tại sao chúng ta phải bảo dưỡng, vệ sinh laptop định kỳ

Không vệ sinh laptop định kỳ sẽ khiến cho laptop chạy chậm và đơ. Sau một thời gian dài sử dụng, laptop của bạn sẽ bị bụi bẩn ở môi trường xung quanh bám vào bên trong máy, các bụi bẩn ngày càng nhiều sẽ bám kín vào quạt hay khe tản nhiệt. Khi máy hoạt động tần suất cao, hơi nóng từ CPU và Chíp sét sẽ không thể thoát ra ngoài thông qua khe tản nhiệt của laptop khiến máy nóng ran lên dẫn đến tình trạng hay bị treo máy, đơ máy, laptop chạy “chậm như rùa” rất bựa mình.

Không bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên có thể gây các lỗi của bàn phím laptop như bàn phím bị liệt, kẹt nút phím, chập phím, nhảy phím… nguyên nhân là qua thời gian sử dụng sẽ có các bụi bẩn tích tụ dưới kẽ bàn phím lâu ngày sau đó gặp thời tiết nồm hơi ẩm cao rất rễ khiến mạch phím bị dão => liệt và chậm phím.

Không bảo dưỡng và vệ sinh laptop định kỳ có khả năng gây ra các hiện tượng hư hỏng card màn hình rời nếu như không được khắc phục sớm, card màn hình rời khi hoạt động sinh ra nhiệt độ rất cao vì phải sử lý đồ họa vì vậy nếu để máy quá nóng lâu ngày dễ gây hư hại cho linh kiện quan trọng này trên main.

Laptop cũ quá nóng khi hoạt động sẽ bị sập nguồn đột ngột, bật lại luôn không được hoặc bật lên tắt luôn, phải đợi máy nguội mới bật được máy lên, nên vệ sinh ngay để tránh hư hỏng ổ cứng vì máy thường xuyên tắt đột ngột.

Bao lâu bạn cần bảo dưỡng, vệ sinh laptop 1 lần

Tùy vào từng môi trường làm việc và loại máy đang sử dụng mà bạn nên đi bảo dưỡng, vệ sinh laptop theo chu kỳ để tránh gây ra các thiệt hại cho laptop của bạn :

Thông thường với môi trường làm việc nhiều bụi bẩn như ngoài trời hay công trường, nơi công cộng thì có lẽ bạn nên vệ sinh laptop khoảng 7 đến 8 tháng 1 lần. đối với nơi làm việc như văn phòng, các nơi có nhiệt độ mát mẻ và ít bụi bẩn ngoài môi trường thì có thể lâu hơn mới cần vệ sinh laptop khoảng 1 năm.

Với các dòng laptop chuyên dụng chơi game hay máy trạm chuyên dụng cho công việc nặng thì nên vệ sinh nhiều lần và lưu ý dùng keo tản nhiệt xịn cho máy khi đi vệ sinh laptop.

Quy trình vệ sinh laptop

– Kiểm tra tình trạng laptop, macbook.

– Tháo máy tới main vệ sinh tổng quát các bộ phận phần cứng bên trong như RAM, quạt tản nhiệt, ổ cứng, màn hình, bàn phím…

– Tra kem tản nhiệt, vệ sinh quạt CPU laptop.

– Vệ sinh tổng quát bên ngoài laptop.

Đọc nhiều tuần qua: