Mèo bị rụng lông và những điều người nuôi mèo cần biết!

Mèo bị rụng lông có phải là một hiện tượng tự nhiên không? Đó là một câu hỏi mà ai chưa có kinh nghiệm nuôi mèo luôn thắc mắc. Điều này đã khiến không ít chủ nuôi lo lắng cho bé mèo yêu của mình. Vậy mèo bị rụng lông nhiều có phải bệnh không? Cách chữa như thế nào? Hãy cũng ngolongnd.net tìm hiểu thêm nhé!

Mèo bị rụng lông có phải là bệnh không?

Mèo bị rụng lông có phải là bệnh không?
Mèo bị rụng lông có phải là bệnh không?

Ở những loài động vật có nhiều lông, điển hình là mèo và chó, rụng lông là một hiện tượng sinh lý tự nhiên. Quá trình này diễn ra khi lớp lông cũ đã già đi, cần phải rụng để lông mới có thể mọc lên thay thế. Tương tự như ở con người chúng ta, tóc rụng cũng là hiện tượng không đáng quan ngại. Thường mèo rụng lông và sẽ thay lông trong một khoảng thời gian cố định. Các bé mèo rụng lông vào mùa xuân và thay dần lớp lông mới vào mùa thu. Khi thay lông, tiết trời se lạnh, lông mới cần phải mọc dần lên để chuẩn bị lớp áo ấm áp cho ngày đông giá lạnh. Chính vì vậy, mùa đông và hạ lông mèo ít rụng hơn. Nếu bé có hiện tượng lông rụng bất lượng vào những ngày này, hãy đưa bé đi khám thú y xem có bệnh lý gì không bạn nhé.

Nguyên nhân và biểu hiện của mèo bị rụng lông

Rụng lông tự nhiên

Đôi khi mèo rụng lông không đúng thời điểm. Vậy nguyên nào dẫn đến sự bất thường trên có thể nhận biết đó không phải bệnh?

Thời gian tiếp xúc với ánh sáng
Thông thường, nếu thời gian mèo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn thì mèo rụng lông đều đặn và đúng thời điểm hơn. So với mèo trong nhà, chúng thường sẽ rụng lông liên tục nhưng không nhiều như số mèo ở ngoài trời. Hơn nữa, mèo nuôi trong nhà lông có thể rụng bất cứ lúc nào. Do thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít hơn.

"Nguyên nhân mèo bị rụng lông
Nguyên nhân mèo bị rụng lông

Mèo rụng lông do bệnh

Nếu mèo của bạn không rụng lông tự nhiên, nhưng hiện tượng này diễn ra bất thường. Lông mèo rụng thành từng mảng, to nhỏ khác nhau. Dẫn đến trụi lông một số vùng trên cơ thể. Đó là lúc bạn nên đặt nghi vấn về bệnh ngoài da ở mèo.

Lông rụng do vi khuẩn, ký sinh trùng
Nếu bạn phát hiện mèo bắt đầu gãi nhiều hơn, cố chà xát rất nhiều vào tường. Liếm lông nhiều hơn mỗi ngày. Rất có thể mèo đã bị bệnh ngoài da như bệnh ghẻ Demodex hoặc ve và bọ chét kí sinh. Dẫn đến các bệnh viêm da cục bộ, mèo rụng lông từng mảng, trầy xước và chảy máu. Nếu bạn không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ trầm trọng hơn và dẫn đến một số bệnh cơ hội.
Da bị nhiễm khuẩn do nấm, mốc
Mèo rụng lông do bị nấm cũng là một trong những căn bệnh ngoài da phổ biến. Sức khỏe mèo lúc này sẽ giảm sút, lười vận động. Các vùng mèo bị nấm rụng lông chủ yếu là sẽ ở đuôi hoặc tai. Nguyên nhân xảy ra chủ yếu là do môi trường sống của mèo bị ẩm thấp, tạo điều kiện tích tụ ổ vi khuẩn, nấm phát triển mạnh mẽ, ký sinh vào da. Bệnh này mức độ nguy hiểm thấp hơn so với khuẩn hay ký sinh trùng, Demodex.

Cách chữa mèo rụng lông

  • Vệ sinh chỗ ở
  • Sử dụng thuốc đặc trị rụng lông cho mèo
  • Thường xuyên chải lông cho mèo
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý
  • Chọn thức ăn dành riêng cho mèo rụng lông

Mèo rụng lông do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần xác định rõ các tác nhân gây bệnh để có thể phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời. Hãy luôn theo sát tình trạng sức khỏe của mèo. Bệnh rụng lông cũng chỉ là bệnh ngoài da, tác động chủ yếu là từ môi trường. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh ở mèo, không cách nào hữu hiệu hơn việc giữ cho bé và chỗ ở luôn sạch sẽ. Chế độ dinh dưỡng cân bằng chính là bí quyết tự nhiên giúp cho mèo có một làn da và bộ lông khỏe mạnh mượt mà. Hãy luôn đảm bảo bé được ăn đủ chất và đủ nước trong mỗi khẩu phần ăn bạn nhé. 

Đọc nhiều tuần qua: