Cần mua máy xúc đã qua sử dụng thì lưu ý gì?

Cần mua máy xúc đã qua sử dụng thì lưu ý gì?Trước khi chọn mua máy xúc đào nhập khẩu đã qua sử dụng, bạn cần quan sát và kiểm tra xem vỏ xe có dấu bị vết sơn lại hay không, nhìn màu sắc trên thân xe có cùng một màu hay chỗ đậm chỗ nhạt khác nhau. Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra xem các vết bơm mỡ, dầu thủy lực có bị rò rỉ hay không.
Cần mua máy xúc đã qua sử dụng thì lưu ý gì?
Cần mua máy xúc đã qua sử dụng thì lưu ý gì?

Cần mua máy xúc đã qua sử dụng thì lưu ý gì?

Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra đời máy, tìm hiểu thông tin xem đời máy nào của hãng nào tốt vì không phải đời máy nào ra sau cũng có chất lượng tốt hơn đời trước. Ví dụ
như dòng máy xúc Komatsu thì nên chọn model -6 và -8 bởi chúng hoạt động tương đối ổn định, -7 là đời máy được cải tiến từ cơ sang cơ điện nên trong quá trình vận hành sẽ xảy ra nhiều hỏng hóc, trục trặc về kỹ thuật. Dòng -6 thì máy đầm và chắc, kim phun cơ nên sẽ không kén dầu…

Các bạn cũng nên biết ý nghĩa của những tên model máy, chẳng hạn như dòng xe Komatsu LC, Volvo LC có LC ở cuối nghĩa là Long crawler, dải xích của xe thường là 700 mm, có khả năng chống lầy tốt. -8R sản xuất dành riêng cho khu vực Châu Á. US là máy xuất xứ từ Mỹ, ví như mẫu Komatsu 128US hay 228US là những dòng máy vô cùng tốt, động cơ khỏe, thiết kế thông minh, khi vận hành cũng nhanh hơn những loại máy thông thường.

Cần mua máy xúc đã qua sử dụng thì lưu ý gì?
Cần mua máy xúc đã qua sử dụng thì lưu ý gì?

Việc quan sát bề ngoài của máy giúp bạn hình dung được xem máy trước kia làm gì. Không nên chọn mua máy xúc đào từng làm nhiều tại khu vực biển do nó có bộ phận khung gầm bệ bị mọt và hư hỏng. Với các loại máy xúc xi măng thì hay bị kẹt xích.

Thông thường máy tốt thì ht thuỷ lực rất khô. Với những máy có nhiều chỗ ướt thì phải cẩn thận, vì có thể đã bị tháo ra để sửa chữa hoặc do ht kém nên khi làm việc thường hay bị nóng dẫn đến các gioăng phớt bị cứng lại nên bị chảy dầu. Kiểm tra các vít chỉnh bơm, van, ngăn kéo. Kiểm tra hệ thống tuyô cũng rất quan trọng, nếu máy còn tốt và sử dụng ít thì tuy ô gần như còn nguyên bản.

Thử cho thẳng cần, gau để chế độ gaxăngty và nhấc nổi máy lên, kiểm tra van. Khi thử các thao tác chung, ta phải thử có tải nặng trong khoảng 2 h đồng hồ để xem máy có bị chay dầu ở đâu, chú ý các thao tác(nhanh,chậm..kết hop cac thao tác cùng một lúc xem máy có bị tụt công suất hay yếu đi hay khong..), so sánh trạng thái tải khi máy mới xúc( tốc độ,các thao tác) với các tốc độ sau đó khoảng 2 giờ..Khi nóng đủ nhiệt độ thì máy nào kém về thủy lực thì sẽ rõ ngay.

4. Kiểm tra động cơ:

Bên ngoài phải khô ráo, dầu nhớt khi rút thước thăm kiểm tra phải có mau hơi vàng, chưa bị đen và có hiện tượng đặc là máy kém rồi. Khi mới no máy phải không có khói, hoặc khói ít. Khói mau đen hoặc hơi xanh cũng không được. Tiếng máy phải êm và đều, máy ít rung giật.

5. Hệ thống gầm rất quan trọng:

Bạc xích còn tròn đều, nguyên bản thì càng tốt. Kiểm tra 2 cụm maiơ bằng cách kiểm tra dầu, dầu chưa bị thay thường có mau đen, có mùi nồng và đặc biệt là dầu phải không có mạt sắt. Các lỗ bạc ắc, chân cần, kiểm tra kỹ xem có vết nứt hoặc đã hàn lại chưa, đặc biệt là cần thường hay bị nứt. Nếu cần bị sơn lại thì phải xem thật kỹ.

6. Phải bình tĩnh

Không nên nóng vội, trao đổi, mặc cả với người bán kỹ luong về chế độ bảo hành, sửa chữa và hd tài chính.

7. Khi đã chọn được máy

Sau vài ngày khảo giá, lên Web tìm kiếm, vài vòng Gia Lâm, Long Biên, Quốc lộ 5.. hỏi may ông bán là máy đã làm gì chưa để xem họ trả lời thế nào đã. Trong khi đó cho một ông ra quan sát xem có các vết dàu mỡ chảy, các vị trí ốc xem có bị vặn không…

Hướng dẫn kiểm tra Bề ngoài máy xúc cũ:

Khi mua máy xúc cũ, đầu tiên bạn cần quan tâm là hình dáng bên ngoài. Bề mặt ngoài của máy cần được kiểm tra trực tiếp có vết lõm, nứt và uốn cong ở đâu. Do sau một thời gian hoạt động thì chắc chắc những bộ phận như cần cẩu hay các thanh nối sử dụng nhiều có thể bị cong vênh, nếu không kiểm tra kĩ khi mua về bạn phải thay thế rất tốn kém.

Ngoài ra, bề mặt ngoài của máy xúc xuất hiện những vết lõm trên thanh nối hay các bộ phận khác của máy có thể là dấu hiệu cho thấy máy bị lạm dụng bởi chủ sở hữu trước đó. Các vết nứt trên máy chắc chắn là dấu hiệu của việc sử dụng sai hoặc do sự hao mòn. Và hầu  hết các bộ phận bị ảnh hưởng phải thay thế tránh trường hợp phát sinh 1 vấn đề lớn hơn có thể xảy ra trong tương lai.

Do đó, kiểm tra kỹ các vết nứt lồi lõm của máy xúc cũ để bạn có thể thượng lượng hạ cả, bớt giá để dành tiền tu sửa lại.

Một bộ phận bên ngoài quan trọng của máy xúc bạn cần kiểm tra kỹ đó là trình trạng gầu múc: Sự hao mòn quá mức trên răng gầu múc có thể làm giảm hiệu quả của việc xúc đào, các răng gầu nên được kiểm tra nếu chúng bị biến dạng do bị bào mòn quá mức.

Kiểm tra động cơ máy xúc, kiểm tra bơm thủy lực xem có bị rò rỉ hay không

Động cơ là bộ phận quan trọng của máy xúc, đặc biệt đối với máy xúc cũ. Do đó, khi mua máy xúc cũ, bạn cần kiểm tra động cơ kỹ qua một số điểm như:

Kiểm tra thủy lúc có bị rò rỉ hay không: Tất cả các xi lanh, ống và các đường dây dẫn phải được kiểm tra kĩ lưỡng. Các khoang bơm thủy lực cần phải kiểm tra nếu có bất kì sự rò rỉ nào và cả ở trục quay, vòng quay. Tốt nhất các rò rỉ đó cần được khắc phục sửa chữa trước khi mua máy.

Khi kiểm tra động cơ, cố gắng để kiểm tra xem có bồ hóng trong động cơ, nếu trong động cơ có nhiều bồ hóng do khói, nó có nghĩa là phải đại tu lại các phụ tùng xe cuốc.

Nếu bạn quan sát bong bóng hoặc dầu trong các tản nhiệt, nước làm mát dầu động cơ, màu xanh xả khói, trắng xả khói hoặc quá nhiều màu đen xả khói suy nghĩ hai lần trước khi mua máy xúc được sử dụng. Đây là dấu hiệu của vấn đề động cơ sẽ rất tốn kém để có sửa chữa.

Đồng thời bạn nên kiểm tra tất cả các dây nối hệ thống điện, công suất cung cấp của máy phát điện, tình trạng làm việc của độ sáng rọi và tín hiệu.

Nên cho máy xúc cũ chạy thử và múc đất thử xem nó có hoạt động trơn tru tốt hay không

Khi mua máy xúc cũ, bạn nên cho máy hoạt động thử để đánh giá đúng chất lượng xe máy xúc. thời gian chạy thử cho máy xúc là khoảng 60 giờ, trong thời gian chạy thử cần thao tác và bảo dưỡng cho máy cẩn thận theo các yêu cầu cụ thể như sau:

 

Chú ý hoạt động sau 8 tiếng:

Chú ý chạy thử số tiến, số lùi. Trong khi chạy rà có tải và không tải không được vượt quá 70% của tải khi làm việc bình thường. Đồng thời bạn nên chú ý đến trục trước trục sau, moayơ, đĩa phanh và trống phanh.

Kiểm tra tình trạng bên ngoài của máy, động cơ còn vận hành tốt không ?

Khung máy có bị móp méo hay rỉ sét nhiều hay ít, đặc biệt là những bộ phận quan trọng. Các trang bị tiêu chuẩn còn đầy đủ, hay hoạt động tốt hay không?

Vận hành máy xúc lật rất quan trọng, trước khi nổ máy, nên kiểm tra nhiệt độ của động cơ.

Kiểm tra chất lượng dầu động cơ:

Mở lắp két nước và kiểm tra độ trong của nước. Nước không được trong mà phải hơi đục. Đồng thời không được có mùi dầu diesel hoặc không bị lẫn dầu.
Kiểm tra khói thoát ra từ động cơ, khói đen phải hết tối đa sau 30 giây.

Khi vận hành máy xúc lật khoảng 20 phút, bạn nên kiểm tra lại xem động cơ có bị chảy dầu hay không. Động cơ khô ráo, không bị chảy dầu sẽ được coi là đảm bảo yêu cầu.

Trong 8 tiếng chạy thử cần làm những việc sau:

– Kiểm tra sự nới lỏng của các bulông và đai ốc, đặc biệt là các bulông tại nắp xylanh, ống xả trục trước và sau, đai ốc vành bánh xe và các bulông nối trục

– Kiểm tra độ căng của dây đai cánh quạt, dây đai máy nạp và điều hoà không khí. Kiểm tra, rà soát các mối nối của cần điều khiển và cần ga.

– Có bị rò dầu hay không, các vết bơm mỡ có vấn đề không.

Số giờ hoạt động, năm sản xuất và xuất xứ của sản phẩm

Việc quan trọng tiếp theo là hỏi thông tin của máy xúc về số giờ máy, năm sản xuất và xuất xứ của sản phẩm. Giờ máy hoạt động càng ít có nghĩa là thời gian vậy hành càng ít. Điều này liên quan đến tuổi thọ của máy. Bất cứ sản phẩm dù bền tới đâu cũng có hạn sử dụng. Tiếp theo cần truy vấn kỹ càng các thông tin về giấy tờ xe, giấy tờ nhập khẩu, thông quan, đăng kiểm…

Nên mua máy xúc cũ hãng nào?

Nếu đã quyết định mua máy xúc đã qua sử dụng, thì quý khách nên cân nhắc đến một số hãng uy tín như Kawasaki, Hitachi, Kobelco, Komatsu. Đây đều là những hãng sản xuất lâu đời và nổi tiếng tại Nhật Bản. Vận hành trơn tru, bên bỉ và cực ít hư hỏng vặt. Các sản phẩm này có ưu điểm là chắc khung gầm bệ, động cơ thủy lực mạnh, êm.

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);