Vận hành máy xúc đào như thế nào để đảm bảo các kỹ năng an toàn

Vận hành máy xúc đào như thế nào để đảm bảo các kỹ năng an toàn. Khi vận hành bất cứ loại máy đào, điều quan trọng nhất mà bạn nên cần nhớ là an toàn trong lao động. Có khá nhiều tai nạn nghiêm trọng xảy ra liên quan đến vận hành máy đào như: máy đào bị lật, vật liệu rơi, điện giật…Những tai nạn này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người vận hành máy đào tuân thủ những quy định về an toàn. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội trang bị thêm kiến thức này cho mình nhé.

Vận hành máy xúc đào như thế nào để đảm bảo các kỹ năng an toàn
Vận hành máy xúc đào như thế nào để đảm bảo các kỹ năng an toàn

NHỮNG NGUY HIỂM CẦN LƯU Ý KHI VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

Lật/ sụp máy đào

Tải/ vật liệu rơi

Va chạm con người, thiết bị xung quanh

Điện giật do phóng điện hoặc đào trúng cáp điện.

Bị kẹt, té ngã khi sữa chửa bảo trì máy đào…

Công nhân bị mắc kẹt và bị vùi lấp trong hố do sụt lở thành hố.

Công nhân bị va đập và bị thương khi đào xúc do các vật liệu rơi xuống.

Công nhân rơi xuống hố.

Phương tiện ra vào không an toàn hoặc thiếu các phương tiện thoát hiểm trong trường hợp có lũ.

Ngạt thở hoặc nhiểm độc do những khí nặng như khí thải phun xuống hố, ví dụ như khí thải của động cơ diesel hay động cơ xăng.

NHỮNG QUY ĐỊNH TRƯỚC VÀ TRONG KHI VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

Để lái được máy đào cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

  • Sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát theo chế độ.
  • Đã hoàn thành khóa học lái máy đào và có bằng lái được đào tạo chuyên môn.
  • Được huấn luyện bảo hộ lao động và được cấp thẻ an toàn.
  • Đủ 18 tuổi và có chứng nhận khám sức khỏe đạt yều cầu của cơ quan y tế.

Tất cả máy đào dù mới hay cũ trước khi đưa vào sử dụng phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy móc, đặc biệt là các cơ cấu an toàn.

Phải chịu sự hướng dẫn và giám sát bởi cán bộ kỹ thuật chỉ huy khi làm việc gần các công trình ngầm và công trình nổi có tại hiện trường nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và xe máy.

Trước khi cho máy vận hành phải yêu cầu những người không có phận sự rời khỏi máy đào và ra khỏi khu vực bán kính làm việc của nó. Cấm mọi người chui vào gầm máy với bất cứ lý do nào. Trong khi máy đang hoạt động, thợ phụ phải ngồi đúng vị trí của mình.

NHỮNG KỸ NĂNG AN TOÀN KHI VẬN HÀNH MÁY ĐÀO

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra tình trạng máy đào trước khi đi vào sử dụng, như động cơ, còi, đèn, hệ thống thủy lực, bánh xích,cơ cấu điều khiển, cơ khí… Phải bật tín hiệu báo động như chuông, còi,.. để biết là máy sắp bắt đầu hoạt động.

Bạn nên được ngồi với tay vịn trái ở vị trí nâng cần. Nhớ đeo dây bảo hộ lao động an toàn khi vận hành máy đào.

Khi máy đang hoạt động không được rời nơi làm việc. Khi có sự cố phải lập tức tắt động cơ, đóng van tiếp nhiên liệu và mồi lửa để tránh gây tai nạn hỏa hoạn đáng tiếc.

Khi di chuyển máy đào lên phương tiện vận chuyển phải chèn bánh phương tiện vận chuyển và sử dụng gầu để hỗ trợ. Khi vận chuyển máy đào bằng xe kéo, không để người ngồi trên máy đào. Để máy hoạt động tốt thì bạn nên di chuyển máy nhiều lần, tiến hoặc lùi.

Có hai bàn đạp để điều khiển hướng di chuyển của máy,mỗi bàn đạp điều khiển một hướng đi. Nếu bạn muốn di chuyển thẳng về phía trước hoặc phía sau, ấn cả hai bàn đạp với lực bằng nhau. Để rẽ sang bên ấn một bàn đạp sâu hơn cái khác.Lưu ý cẩn thận tránh đạp nhầm bàn đạp

Khi dừng máy đào phải hạ cần xuống đất

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ kỹ năng an toàn khi vận hành máy đào, hi vọng có thể cung cấp giúp bạn những thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn khi làm việc cùng máy. Để xem thêm nhiều điều về máy xây xúc đào cũng như các máy xây dựng truy cập tại ngolongnd.net nhé !

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);