Tổng hợp trọn tài liệu ôn thi Ngân hàng nhà nước – Phần 1

Review lương thưởng vietinbank, có tốt không?. Gần 2 tháng thử việc tại VietinBank – Gã khổng lồ với nhiều tham vọng lớn. Trong lúc mình đang ngồi type những dòng này thì cũng là lúc Vietinbank vừa mới đăng tuyển tập trung đợt 2 trong cùng 1 năm. Năm nay đột biến tuyển nhiều quá, có lẽ vì vào nhiều mà out cũng nhiều, áp lực công việc lớn mà. Xin phép chia sẻ đôi chút thông qua con mắt thiển cận của mình:

Review lương thưởng vietinbank, có tốt không?
Review lương thưởng vietinbank, có tốt không?

1. Nhược điểm

* Về công việc:
– Vietinbank nặng nề về thủ tục, quy trình, bộ máy hệ thống đồ sộ mà rối rắm quá. Những bạn đã có kinh nghiệm có khi vào Vietinbank cũng phải choáng ấy chứ. Mình đã gặp không ít khách hàng kêu ca than phiền: “Sao mà ký lắm thế” (Ký hợp đồng tín dụng, Giấy đề nghị vay vốn, giấy nhận nợ, giấy tờ về TSĐB chắc cũng phải gần 2 chục lần mất)
– Quy trình làm việc có thể nói là rườm rà, cho vay “Cầm cố STK” – chắc là món đơn giản nhất – cũng phải mất khoảng 3 tiếng – 4 tiếng (nếu sếp đi công tác chắc là tính theo ngày mất).
– Ở CN mình thì Kế toán và Kho quỹ là team về muộn nhất, sớm nhất chắc cũng phải tầm gần 7h. Hi vọng rằng tháng 9-10 tới đây khi chuyển đổi Core thì công việc sẽ được nhẹ nhàng hơn.
Như vây công việc ở Vietinbank vất vả là do chính thủ tục, quy trình của NH.
* Về tài liệu, công văn: Phải dùng từ đồ sộ và chồng chéo. Dám cá rằng các bạn sẽ choáng với công văn tại VTB, nhiều khi không biết bắt đầu phải đọc từ đâu mất. Các anh trong CN cũng bảo: “Mày đọc làm gì, không đọng lại được gì đâu” :))
* Về đãi ngộ:
– Năm đầu tiên hưởng lương thấp hơn một bậc so với bậc chính xác của mình.
– 2 tháng thử việc bây giờ sẽ không tính chỉ tiêu nữa, lương hưởng tối đa 85% so với bậc trong năm đầu tiên đó. (CN tại nội thành HN thì mới được 85% còn ở tỉnh thì có khi chỉ được 60-65% thôi 😃)
– Sau đó sẽ kí hợp đồng 1 năm và kèm thêm điều khoản: 3-5 tháng thử thách. Lúc này mới tính chỉ tiêu. Ở khối KHDN thì các bạn sẽ đc 70%-90%lương (không bao giờ được 100% nhé). Còn khối bán lẻ thì với cách tính lương mới, bạn không làm gì thì sẽ được cứng khoảng 3-4tr (đối với CB không có KN), còn lại là lương tính theo KPI. KPI chỉ được 5x-6x điểm thì xác định bị “âm” lương nhé 😃

2. Ưu điểm:

VTB thật sự là một môi trường có tương lai, có một điều khá hay là luân chuyển cán bộ thường xuyên. Bạn làm bán lẻ tốt, sau vài năm hoàn toàn bạn có thể lên phòng KHDN, chứ không bó gọn nội bộ từng khối nữa.
– Hệ thống thủ tục quy trình nhiều, hồ sơ chi tiết đến từng li từng tí một cũng là một điểm có lợi cho những bạn mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm. Bạn tự mình làm 10 bộ hồ sơ đảm bảo bạn sẽ phải ngấm vào đầu được 8-9 bộ.
– Hiện tại VTB đang trong quá trình chuyển mình, Ban lãnh đạo đặt mục tiêu vươn lên thành NH số 1 về mọi mặt, vì thế thời gian tới đây các VTBanker cứ xác định là khối lượng công việc và áp lực vô kể đi. Hãy tự hào vì mình đang làm việc cho một gã khổng lồ với cực nhiều tham vọng.
– Lương thưởng ở VTB không hề thấp! Chỉ là khối lượng công việc lớn thôi 😃
– Và nếu bạn muốn rèn luyện bản thận, chịu áp lực, tôi luyện bản lĩnh trước áp lực công việc thì hãy chọn VTB. Trước áp lực về khối lượng công việc, quy trình cũng như nỗi lo canh cánh về điểm KPI, về cơm áo gạo tiền thì mình tin các bạn sẽ sớm cứng cáp, sớm trưởng thành hơn.

REview của các bạn khá trên ub

Về công việc: công nhận là quy trình của VTB vẫn lằng nhằng và tồn tại lắm vấn đề, vẫn đang cố gắng cải tiến lắm, nhưng khổ nỗi hệ thống cồng kềnh, mức kì vọng cover được tất cả quá cao khiến các quy trình đưa ra bao giờ cũng như ma trận, rối rắm và lằng nhằng.
Về văn bản, tài liệu: bọn mình – những con người vẫn đang thường xuyên viết ra những CV/ quy trình/ quy định ấy vẫn hay đùa nhau: chưa thấy nơi nào lắm công văn chấn chỉnh như NHCT :)))). Nhưng, nếu chủ top ở đây vào cách đây vài năm thì còn ngất hơn, CV như núi, nội bộ (các phòng ban TSC/ CN) trao đổi với nhau bằng CV/ TCT gửi qua đường… văn thứ, văn hóa sử dụng email để làm việc rất kém thì còn khủng hoảng hơn nhiều nhiều :D:D:D
Về đãi ngộ: hiện nay thẩm quyền quyết % chi trả lương tạm ứng hàng tháng vẫn là GĐCN do đó không phải cứ CN ở nội thành HN thì được tạm ứng lương 85% còn tỉnh thì 60-65% đâu chủ top, mức max là 85% theo quy định của Khối NS còn chi bao nhiêu là GĐCN quyết định căn cứ thực tế quỹ lương ở CN. Ngoài ra, đã max 85% mà các bạn bên KHDN lại được từ 70-90% là như nào, 2 câu của bạn đá nhau đấy 🙂
Về định hướng, VTB định hướng sẽ trở thành tập đoàn tài chính chứ không dừng lại ở Ngân hàng tốt về mọi mặt đâu bạn ạ, VTB có nhiều điểm hơn so với các bank khác, nhưng còn rất nhiều điểm, chắc chẳng bao giờ có thể đuổi kịp luôn, nhất là với kiểu mô hình chưa ổn định như này thì còn mướt mới đạt được :))))
Nói tóm lại, với 2 tháng làm việc trong hệ thống (mà khả năng là trong đấy có có cơ số ngày đi đào tạo CBM) thì mình rất hoan nghênh bài review của chủ top, tuy nhiên, bài review của bạn vẫn còn khá nhiều thông tin chưa chính xác, hi vọng vài tháng nữa chủ top sẽ “ngấm” được nhiều thứ hơn ở đây

#60
VTB trước giờ mạnh mảng doanh nghiệp nên có thể nói DN được ưu ái khá nhiều, giờ đang cố đẩy mạnh bán lẻ nhưng ác thay dù bán lẻ phát triển thì mảng đem lại doanh thu chủ yếu cho các chi nhánh vẫn là DN nên mảng DN luôn đc ưu tiên trong mọi thứ từ lương thưởng đến các vấn đề hỗ trợ tác nghiệp…

 

Lương thưởng VietinBank 2020

mức lương bình quân mỗi lao động tại Vietinbank được trả là 76 triệu/người/3 tháng, tương đương 25,3 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay số lượng nhân sự của doanh nghiệp là 23.992 người. Trong báo cáo tài chính mới nhất ngân hàng dành 1.768 tỷ đồng cho lương và phụ cấp của nhân viên.

Từ đó, có thể thấy được rằng mức lương của ngân hàng VietinBank tương đối cao so với các doanh nghiệp cùng ngành trên thị trường.

Đánh giá của nhân viên

Để có được những nhận xét khách quan nhất về công ty,:

 • Cân bằng cuộc sống: 3.0
 • Cơ hội thăng tiến: 4.0
 • Lương/Quyền lợi: 5.0
 • Văn hóa công ty: 4.0
 • Người quản lý: 4.0
 • Đào tạo/Hướng dẫn: 5.0

Kết quả trung bình đạt 4.2 điểm, mức đánh giá ở mức độ tốt.

Một số nhận xét của cán bộ nhân viên:

 • Lương thưởng ổn định, cao hơn so với mặt bằng chung của ngành ngân hàng
 • Có quy trình kiểm soát, tra soát hạn chế rủi ro rõ ràng
 • Môi trường làm việc năng động, trẻ trung
 • Nghiêm khắc trong vấn đề trang phục của các nhân viên
 • Học hỏi được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ khi làm việc tại đây
 • Áp lực làm việc tương đối cao, thời gian nghỉ ngơi dành cho nhân viên chưa nhiều

Hy vọng rằng trong tương lai VietinBank sẽ khắc phục được những chính sách chưa tốt của mình để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);