Có nên nâng lên ios 16 sau loạt lỗi nghiêm trọng?

Có nên nâng lên ios 16 sau loạt lỗi nghiêm trọng? iPhone gặp loạt lỗi nghiêm trọng vì iOS mới nhất :Trên trang hỗ trợ người dùng của Apple, cũng như Twitter và Reddit, hàng loạt người dùng iPhone đã phản ánh về tình trạng chập chờn của mạng Wi-Fi. Điểm chung của những người dùng này là họ đều gặp lỗi sau khi cập nhật iOS 16.1.  Bản cập nhật iOS 16.1 khiến một số iPhone 13 và iPhone 14 bị lỗi màn hình xanh, treo máy hoặc kết nối Wi-Fi chập chờn.

Trang công nghệ PhoneArena cho biết một số iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cài iOS 16.1 bị treo máy nếu người dùng mở menu tìm kiếm Spotlight. Cách khắc phục duy nhất là khởi động lại máy. Tình trạng treo ứng dụng chỉ xuất hiện trên màn hình chính. Người dùng vẫn có thể vuốt xuống để xem thông báo hoặc điều chỉnh thao tác ở Trung tâm điều khiển. Các nút cứng như nguồn, tăng/giảm âm lượng vẫn phản hồi, do đó có thể tắt máy nhanh bằng tổ hợp phím nguồn và tăng âm lượng.

Kết nối Wi-Fi chập chờn

Theo Forbes, nhiều chủ sở hữu iPhone đã lên Reddit, Twitter và diễn đàn hỗ trợ của Apple để phàn nàn việc iPhone của họ bị ngắt kết nối Wi-Fi vài giây một lần. Một số người dùng phát hiện nguyên nhân nằm ở dịch vụ định vị, do đó có thể vào Settings > Privacy > Location Services > System Services và tắt. Dù vậy, cách giải quyết này không triệt để.

iPhone 13 bị màn hình xanh

 
Một số iPhone bị lỗi màn hình vì cập nhật iOS 16.1 được ghi nhận. Ảnh: Twitter

Một số trường hợp iPhone bị hỏng màn hình vì cập nhật iOS 16.1 được ghi nhận. Ảnh: Twitter

Trên Twitter và trang cộng đồng của Apple, một số người dùng iPhone 13 cho biết thiết bị của họ gặp tình trạng màn hình xanh hoặc vàng, thậm chí bị “chết” màn hình sau khi cập nhật iOS 16.1.

“Lần đầu tôi thấy màn hình xanh lá sau khi cập nhật iOS 16.0.2, nhưng trở lại bình thường sau 5 giây. Còn giờ khi tôi nâng cấp lên iOS 16.1, màn hình chuyển sang màu xanh hoàn toàn”, tài khoản Twitter Akash nói. Người này cho biết đã thử nhấn phím nóng để khởi động lại, chạy chương trình khôi phục cài đặt gốc nhưng không thành công. Anh sau đó được trung tâm bảo hành của Apple thay mới màn hình miễn phí. Tuy nhiên, số khác nói đã phải bỏ ra 375 USD để thay màn hình do thiết bị đã hết bảo hành.

FaceID không hoạt động

Theo Apple Insider, một số iPhone sau khi nâng cấp lên iOS mới đã bị vô hiệu hóa tính năng mở khóa bằng khuôn mặt FaceID. Trong đó, iPhone 13 Pro Max bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các mẫu khác.

Trên trang cộng đồng, Apple đề nghị người dùng khởi động lại iPhone, khuyến cáo không che camera trước. Dù vậy, những cách này đều không hiệu quả.

iOS 16.1 được Apple phát hành ngày 25/10, có dung lượng gần 1,5 GB và là bản cập nhật lớn đầu tiên từ khi iOS 16 ra mắt giữa tháng 9. iOS 16.1 là bản cập nhật lớn đầu tiên kể từ khi Apple tung ra phiên bản iOS 16 vào tháng 9 năm nay. Trước đó, bản cập nhật iOS 16 cũng đi kèm nhiều lỗi gây khó chịu cho người dùng như lỗi gõ tiếng Việt, lỗi hỗ trợ SIM,… Phiên bản này loại bỏ các lỗi trước đó như hiển thị lại tin nhắn đã xóa, nội dung trên Dynamic Island không khả dụng khi sử dụng tính năng dùng một tay, CarPlay lỗi kết nối khi dùng VPN, cũng như vá một số lỗ hổng bảo mật.

1. Những điểm cần lưu ý trước khi update lên HĐH ios 16

IOS 16 chỉ hỗ trợ những dòng iphone 8 trở lên

Vậy là những model như: iphone 7, 7 plus, 6, 6 plus, iphone 5 sẽ dừng lại ở ios 15.

Hiện tại đã có sẵn bản cập nhập trực tiếp qua ota nên bạn sẽ không cần phải tải profile để update nữa, bạn có thể vào phần cài đặt > cài đặt chung > bấm cập nhật phần mềm sau đó tải về tiến hành cài đặt.

Dung lượng của bản cập nhật cập ios 16 nhật lần này khoảng gần 6GB

Các bạn cần dọn dẹp không gian trống ở điện thoại của mình ít nhất từ 8GB – 9GB cho quá trình cập nhật không bị ngắt quãng.

ios 16

Trước khi update ios 16 bạn nên backup lại toàn bộ dữ liệu có trong điện thoại

Bước này sẽ đề phòng trường hợp không may lỗi có thể xảy ra trong quá trình cập nhật

Không phải điện thoại iphone nào cũng có thể sử dụng được toàn bộ các tính năng của ios 16

Ở một số dòng điện thoại màn hình nhỏ có thể sẽ không hiển thị được tính năng % pin…

Phúc Anh khuyến nghị, bạn nên chờ các bản vá lỗi tiếp theo như: ios 16.0.1, ios 16.0.2… rồi mới nên update, còn nếu bạn nào muốn trải nghiệm những tính năng mới mẻ của ios 16 luôn và ngay thì chúng ta sẽ bắt đầu đi tìm hiểu về các tính năng siêu hay có trên ios 16 nhé.

2. Những tính năng mới trên HĐH ios 16

Giao diện màn hình khoá mới hơn, đẹp hơn, tuỳ chỉnh được nhiều tính năng hơn

IOS 16 phiên bản chính thức

Bạn có thể tuỳ chỉnh trực tiếp màn hình khoá này ngay ở bên ngoài bằng cách nhấn giữ vào màn hình khoá. Màn hình khoá có rất nhiều các giao diện khác nhau và được chia theo các chủ đề ví dụ như: màu, thiên văn, thời tiết, biểu tượng… và khi đặt màn hình khoá tính năng này cũng sẽ đặt luôn hình nền bên trong theo chủ đề của màn hình khoá đó.

Ngoài ra tính năng nổi bật chủ thể trên màn hình khoá cũng được nhiều bạn quan tâm và đánh giá cao.

IOS 16 phiên bản chính thức

Thanh thông báo được hiển thị theo kiểu mới

IOS 16 phiên bản chính thức

Những thông báo giờ gửi đến điện thoại của bạn sẽ được bố trí ở phía dưới và xếp chồng lên nhau nhìn khá gọn gàng.

Phần trăm PIN được hiển thị trên icon PIN

IOS 16 phiên bản chính thức

Vậy là sau bao năm chờ đợi, tín đồ của ifan sẽ không cần kéo thanh thông báo xuống để xem được % pin còn bao nhiêu bằng cách: vào phần cài đặt > nhấn chọn phần pin và gạt ở phần trăm pin.

Xem lại mật khẩu wifi mà bạn đã kết nối

IOS 16 phiên bản chính thức

Để xem lại mật khẩu wifi các bạn chọn Cài đặt > wifi > tìm đến mạng cần xem, nhấn vào biểu tượng chữ (i), bấm vào phần mật khẩu và quét face-id  để hiển thị password.

Face- id có thể nhận diện khuôn mặt theo chiều ngang.

IOS 16 phiên bản chính thức

Giờ tính năng face-id không chỉ nhận diện khuôn mặt bạn theo chiều dọc như bình thường mà để ngang cũng có thể nhận diện được. Tuy nhiên tính năng này vẫn chưa ổn định, có thể nhiều máy không hoạt động tính năng này.

Khả nằng tách nền trong ảnh và video siêu nhanh

IOS 16 phiên bản chính thức

Tính năng tách nền siêu nhanh được tích hợp trên ios 16 không hề thua kém những phần mềm làm ảnh chuyên nghiệp, ios 16 sử dụng thuật toán kèm với AI cho khả năng tách nền chủ thể chỉ với một thao tác giữ chọn. Các bạn mở một bức ảnh bất kỳ có chủ thể, giữ chọn chủ thể rồi kéo sang một ứng dụng thứ 3 để xem kết quả nhé.

Bảo mật thư viện ảnh

IOS 16 phiên bản chính thức

Hai mục trong thư viện ảnh là Bị ẩn và đã xoá gần đây sẽ được bảo mật bằng face-id, để mở các bạn cần quét khuôn mặt sau đó mới có thể xem được nội dung bên trong.

iMessage có thể sửa hoặc thu hồi được tin nhắn

IOS 16 phiên bản chính thức

Ở phiên bản ios 16, khi gửi imessage bạn có thể thu hồi lại tin nhắn vừa gửi bằng cách: giữ vào tin nhắn cần thu hồi, nhấn hoàn tác gửi.

Nhận diện tai nghe không chính hãng Apple

IOS 16 phiên bản chính thức

Ở phiên bản ios 16 lần này,  Apple đã cho thêm tính năng nhận diện tai nghe airpods không chính hãng, khi popup kết nối tai nghe được bật lên, bạn nhấn vào kết nối – nếu là tai nghe không chính hãng thì sẽ có thêm dòng thông báo. Bạn cần kết nối thủ công trong mục cài đặt bluetooth.

Chú ý: Tai nghe không chính hãng vẫn có thể sử dụng được bình thường, đủ hết các chức năng nhưng bạn sẽ phải kết nối theo cách khác mà thôi.

3. Hiệu năng đa nhiệm trên Ios 16 rất ổn

Để kiểm tra hiệu năng trên ios 16 một cách khách quan, mình sử dụng chiếc điện thoại iphone 12 pro max, phiên bản so sánh là ios 15.6.1 và ios 16.

Toàn bộ các ứng dụng mình cài trước đó đều vẫn có thể hoạt động bình thường trên ios 16, khả năng đa nhiệm, quản lý RAM vẫn khá tốt, không bị hiện tượng văng ứng dụng khi dùng. Mình cũng có thử chơi một số tựa game như: LQMB, Asphalt 9, Temple Run 2…không gặp bất cứ lỗi gì.

Điểm Benchmark hiệu năng thực tế giữa ios 15.6.1 và ios 16.

IOS 16 phiên bản chính thức

Điểm Antutu IOS 16 cao hơn IOS 15.6.1 .

Điểm Geekbench 5 không chênh lệch nhau nhiều.

Mình có thử bắn nhiệt trong quá trình stresstest thì IOS 16 có mức nhiệt cao hơn IOS 15.6.1 trong khoảng 1-2 độ.

IOS 16 phiên bản chính thức

Thời lượng sử dụng pin trên ios 16 cũng rất ngon, so với phiên bản ios 15.6.1 cũng không hề thua kém.

IOS 16 phiên bản chính thức

4. Một số lỗi bạn có thể gặp khi lên HĐH ios 16

Khi update lên ios 16 có thể bạn sẽ gặp một số lỗi như.

+ Hiện tượng treo nút home ảo có thể xảy ra khi bạn update ios 16 khi chưa lên ios 15.6.1.

+ Số ít những game chưa tương thích có thể xảy ra hiện tượng méo hình.

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);