Giới thiệu về blog

Tôi là một đứa trẻ từ nông thôn ra thành thị, học, sống và làm việc. Sau 5 năm học Bách Khoa Hà Nội. Bước ra ngoài làm. Tôi cũng như bao người khác, gặp  khó khăn và thách thức trong quá trình làm việc và sinh sống. Thách thức từ việc không có những kĩ năng, kiến thức cần thiết cho việc làm.

Tôi đã trải qua nhiều công việc trong hơn 5 năm qua. Mỗi công việc cùng với khó khăn của nó đem đến cho tôi những bài học đáng giá trong đời. 
 
Cuộc đời này có lẽ ai cũng vậy, cũng phải trải qua những lúc đấy khó khăn. Nó đến từ những gì còn thiếu trong ta. 
 
Con người ta sống trong môi trường xã hội, càng sống càng phải biết rằng, để thành công thì việc thích nghi được với xã hội đó mới là điều quan trọng. Con người phải lăn lộn để thích nghi được với cuộc sống xã hội xung quanh mình. 
 
Blog này tình cờ được lập ra khi tôi thấy rằng, việc chia sẻ kiến thức là một xu thế tất yếu, mang lại cho con người ta những cơ hội được gần nhau hơn, được hiểu nhau hơn và quan trọng được học nhiều cái CÓ THỂ DÙNG ĐƯỢC hơn.
 
Mời các bạn xem kênh Youtube chia sẻ những kĩ năng cần trang bị và các hiểu biết có ích tôi sưu tầm được:
Channel chia sẻ kiến thức

Channel cá nhân Ngô Hải Long

Update một số tâm sự 2016:

Blog này tôi lập lên từ hồi còn đang làm trong viện Chiến lược phát triển. Hồi đó lập lên là do chán chường công việc, suy nghĩ nhiều về cuộc đời mình. Nhiều lúc cảm thấy bế tắc, tôi thấy một số bạn trẻ mới còn gặp tình trạng chán hơn, cảm thấy vô vị, vô hướng. Vì thế tôi quyết định viết để chia sẻ những cái vào đời

 
 

Tôi hay xem youtube vì thời gian nhiều khi cũng chẳng có nhiệm vụ cụ thể nào, làm thì cảm thấy nó cũng hết vị rồi. Lúc đó tôi thấy lạ là tại sao trên youtube, người nước ngoài người ta chia sẻ nhiều khóa học, dạy nhiều kinh nghiệm sống, mang lại nhiều niềm vui vậy. Sau này tôi mới biết đó là vì tiền, vì nếu họ càng giỏi, càng nhiều người biết đến họ, họ càng có nhiều tiền. 
 
Có lẽ mãi đến bây giờ tôi mới hình dung được ở ngoài tư nhân bạn phải phô hết hiểu biết ra, trình thấy cho người chủ biết họ thuê bạn họ sẽ được gì, bạn càng làm được nhiều càng được tiền nhiều. Lúc đó thì nói nhiều như tôi sẽ không bị gọi là thùng rỗng kêu to nữa- mà là dùng để làm sale, biết nói với khách hàng- chứ không tuyển thằng câm như hến. Nhìn mặt đã thấy khó chịu rồi.
 
Sau đó tôi tập trung làm nhiều clip, coi như chính là giới thiệu bản thân mình, lần sau nhà tuyển dụng có hỏi, tôi cũng bảo về kĩ năng anh chị có thể xem ở channel youtube của em. Em biết những cái gì em cũng show lên hết rồi. Anh chị không cần mất thêm thời gian kiểm tra nữa.
 
Còn về tiếng Anh là tôi có nhiều người bạn nước ngoài, tôi có thể giao tiếp với họ được, dù tiếng anh tôi bị hỏng phát âm khá nặng và trên đường học lại.
 
Mãi đến sau này xem những người như Jevermine, Jamviet, ninhdon, Danny Nguyen, 5sonline …đến những đỉnh cao khác . Tôi mới nhận thấy : Con người ta làm gì cũng được, độ tuổi nào hay bất cứ hoàn cảnh điều kiện nào cũng được, miễn là có quyết tâm, quyết chiến và không chịu lùi bước.
 
Đấy là điều tôi cảm nhận thấy thấu đáo nhất khi được Khánh Lê, một người bạn cùng lớp đại học với tôi chia sẻ. Đó là một người có thể ít nói hơn tôi, nhưng thu nhập tốt do đầu cậu ấy rất giỏi, tôi không thế thì tôi làm cái khác có thể tí hơn, chẳng sao, miễn là thấy hạnh phúc vì mình có giá trị.
 
Tôi nhớ là tất cả các kĩ năng kiếm tiền hồi còn làm nhà nước, được một anh rất giỏi , thương tôi vì tôi  lúc đó như thằng ngố tầu, không biết nói năng gì, chỉ có máu học, tôi hỏi nhiều, và học được cái quý giá này:
 

Đây là kĩ năng giúp tôi kiếm được rất nhiều tiền, giúp tôi có nhiều việc, vì đây là vấn đề các xếp hoặc các anh chị khác hay vướng, đồng thời ít người tìm hiểu, đến giờ đi đâu tôi cũng rất vững kĩ năng tin học văn phòng của mình, đặc biệt là word và các vấn đề liên quan. Nhưng chia sẻ lại thì chẳng ai xem mấy. 
Tôi không hiểu tại sao những cái nhảm nhí họ lại xem nhiều thế. Trong khi những clip nhảm bằng tiếng Anh như lộ hàng người nước ngoài chẳng ai xem, chửi nhau, đời tư cũng chẳng ai xem, thì ở mình lượt view khủng khiếp. Dưỡng như họ thích xem hài, lộ hàng, nhạc dj với mấy cô hàn quốc hở hang nhiều hơn. Trong khi kĩ năng làm việc thì lại không? Tôi không hiểu.

Tôi hi vọng dù tôi chưa thành công, nhưng những điều tôi đúc rút ra  có thể giúp được những bạn còn đang từ trong ghế nhà trường, đang gặp bế tắc, rằng các bạn cố gắng học lấy cái gì các bạn mạnh đi, rồi cuộc đời sẽ cần bạn.

Update tâm sự ngày 26/2/2016
Tôi viết blog một phần là vì nhìn thấy khá nhiều bạn trẻ hơn cũng vất vả trong tìm việc, kĩ năng làm việc như mình ngày trước. Ở xã hội nước ngoài họ cạnh tranh nhau bằng lợi thế, tôi hơn anh cái này tôi sẽ làm việc này tốt hơn anh, người đẹp đi làm mẫu, người có trí đi làm việc khoa học, người nhạy bén làm kinh doanh. Còn ở mình. Luôn tồn tại tư tưởng giấu diếm, bạc bẽo, ngu thì chết. Nếu xây dựng một xã hội như thế thì có biết bao bạn trẻ sẽ lầm lạc.

Tôi không thế, tôi không muốn con tôi sau này phải gặp nhiều kẻ khó tính, giấu nghề, đủ chiêu trò. Tôi muốn có nhiều người hơn sống vị tha, chia sẻ, tạo cơ hội cho người trẻ ở xã hội ta.

 
Chào mừng các bạn đến với webiste www.ngolongnd.net – Trang chia sẻ kiến thức tin học, việc làm, và tâm sự . Hy vọng các bạn cũng tìm được một vài thứ có ích giúp cuộc sống thêm thuận lợi và vui vẻ.Dưới đây là toàn bộ bài viết của website. Hơi khó nhìn một tí, các bạn ấy ctril F để tìm mục mình cần hoặc sử dụng công cụ search của google tùy chỉ cho riêng website này nhé

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply