Giới thiệu về blog lần 2- những trăn trở về khoa học nước nhà

Lâu rồi dạo qua một loạt nhiều báo điện tử  ở Việt Nam, lòng bỗng buồn vì thật sự lâu lắm rồi không nhìn thấy những trang tin giáo dục, phân tích kinh tế có chiều sâu. Lâu rồi tôi không đọc được những bài báo như thế. Tự nhiên thấy quốc gia mình như thiếu đi cái sức sống. Nhớ ngày trước đọc báo giấy, báo khoa học đời sống hay kể cả hoa học trò, toán học tuổi trẻ, văn học tuổi trẻ cũng đủ những thứ hay và bổ ích… giờ thì bao con người theo vòng xoáy của một nền báo chí thiếu chiều sâu

Giới thiệu về blog lần 2- những trăn trở về khoa học nước nhà
Giới thiệu về blog lần 2- những trăn trở về khoa học nước nhà

Gần đây một số báo chí có nói đến cuộc tháo chạy của những người giầu hơn và giỏi hơn tại Việt Nam sang các nước phát triển như là một sự tất yếu sau những nhầm lẫn hỗn độn (confuse )và sự thất vọng  bởi những bất công được lan truyền trên nhiều kênh (disappointed ). Trên blog của nhạc sĩ Tuấn Khanh hay một số người khác cũng có những bài nói về cuộc tháo chạy này: Người Việt kiếm tiền để làm gì?

Hầu hết họ hi sinh để đưa con cháu tiến về các quốc gia phát triển hơn và định cư bên đó, bỏ mặc mọi thứ sau lưng. Nền báo chí hỗn độn chứa đầy những tin giật tít câu view và đấu đá ….Đâu rồi những chương trình như tiêu điểm, đâu rồi VTV2 đầy hấp dẫn với các chương trình khám phá hoa học từ discovery của tuổi thơ ?

Xã hội ta vẫn đi lên nhưng chiều sâu thật ít. Số người làm chủ những phương tiện lao động tạo ra giá trị gia tăng và cải tiếng công cụ thực sự không xuất hiện nổi trên mặt báo. Đâu đó có bác nông dân trồng 41 cây bơ trái vụ 1 năm thu nhập 1,5 tỷ đồng (hơi choáng). Còn tại các viện khoa học xã hội Việt Nam, viện Khoa học công nghệ Việt Nam…, còn đâu những công bố tới đại chúng những tin tức khoa học mới nhất…

Tôi từng theo dõi một bạn Hoàng Anh chuối viết khá nhiều đả kích và gọi xứ ta là xứ lừa. Dối trá everywhere. Tôi cũng từng rất thất vọng như bạn đấy về xã hội. Sau cùng tôi nghĩ không thể sống với nỗi thất vọng.

Tôi bắt đầu tìm và viết những thứ có ích hơn cho những người xung quanh trong những tìm hiểu ban đầu của mình, khen có và chê có. Tôi tự tìm hiểu nên có cái đúng cái chưa chuẩn, cái sai… Và càng động vào tôi mới càng thấy nó giống như phiên phải F35 đầy lầm lôi của Mỹ: có làm mới biết mình sai ở đâu 🙂

Tôi xem bộ phim bất khuất và cuồng nộ của người Mỹ như là một trong những cái mô tả tinh thần con người quật cường. Người Việt mình cũng có, nhưng lại tuyên truyền theo kiểu chỉ có người Việt có. Người Mỹ và Nhật cũng bất khuất, trong chiến tranh họ cũng bất khuất bảo vệ tổ quốc có khi còn gấp nhiều lần ta, đó là lý do họ chưa hề bị xâm lược.

Cho nên càng đi vào tuyên truyền, càng sai, nói nhiều hơn làm là hỏng hết cả. Cái gì đúng thì không cần tuyên truyền người ta cũng phải tự theo. Vì thế tôi luôn hi vọng website: www.ngolongnd.net và www.ngolongtech.net là những  website góp phần cung cấp được những kiến thức về nhiều vấn đề mà tôi đúc rút ra gửi tới mọi người, nhằm giúp các bạn cải thiện hơn những chủ đề các bạn quan tâm trong website.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply