Download mẫu đơn ly hôn đơn phương, MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN VỀ VIỆC LY HÔN

Thủ tục ly hôn không đồng thuận. ✅Download mẫu đơn ly hôn đơn phương chuẩn, ✅MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN VỀ VIỆC LY HÔN update mới nhất 2019. Download mẫu đơn không thuận tình ly hôn bản pdf và bản word. Và các hướng dẫn khác trong trường hợp có tranh chấp trong ly hôn (nguồn được tổng hợp từ các trang của tòa án)

Download mẫu đơn ly hôn đơn phương, MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN VỀ VIỆC LY HÔN

I. Thủ tục ly hôn không đồng thuận

Ly hôn không đồng thuận là việc vợ chồng ly hôn mà không có sự tự nguyện đồng ý của một trong các bên. Thủ tục ly hôn không đồng thuận sẽ được giải quyết tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. thủ tục khác với ly hôn thuận tình.

Về nguyên tắc, tòa án chỉ xét xử ly hôn nếu xét thấy quan hệ vợ chồng đã ở vào “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Trong trường hợp một bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn thì chỉ có một bên vợ, chồng tự nguyện và nhận thức được mối quan hệ hôn nhân đã tan vỡ, còn người kia vì một lý do nào đó không nhận thức được mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng hoặc nhận thức được nhưng lại không muốn ly hôn.

Theo quy định tại Điều 56 Luật  hôn nhân gia đình quy định về ly hôn không đồng thuận hay còn gọi là ly hôn đơn phương như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

Như vậy quyền yêu cầu thủ tục ly hôn không đồng thuận được tòa án giải quyết trong hai trường hợp:

 

Trường hợp 1: 

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Như vậy khi thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn tòa án sẽ tiến hành hòa giải, trong trường hợp này nếu cả hai vợ chồng đoàn tụ được với nhau thì tòa án sẽ ghi nhận và yêu cầu người khởi kiện rút đơn; trong trường hợp cả hai vợ chồng đồng tình về việc ly hôn cũng như thỏa thuận được các vấn đề về con cái, tài sản, đảm bảo quyền lợi cho vợ và người con thì tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành và công nhận việc thuận tình ly hôn cho họ; trong trường hợp hòa giải không thành tức là vợ chồng không đoàn tụ và không thống nhất được việc ly hôn thì tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng chung.

Trường hợp 2: 

Khi người vợ/người chồng có bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực về việc tuyên bố mất tích thì người vợ/ chồng còn lại có quyền yêu cầu tòa án được đơn phương ly hôn. Khi tòa án giải quyết cho ly hôn với người bị tuyên bố mất tích thì cần chú ý giải quyết việc quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích theo quy định tại Điều 79 Bộ luật dân sự 2005..

 

II. Trình tự giải quyết thủ tục ly hôn không đồng thuận

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;
Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn
Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Download mẫu đơn ly hôn đơn phương, MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN VỀ VIỆC LY HÔN

 
MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN VỀ VIỆC LY HÔN (Mẫu này chỉ có tính chất tham khảo)
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
 

ĐƠN KHỞI KIỆN

(Về việc: Ly hôn)
Kính gửi:    TÒA ÁN NHÂN DÂN ….
Người khởi kiện: ……………………………………………..năm sinh  ………………………………….
CMND (Hộ chiếu, Căn cước công dân) số: ……………………………………ngày và nơi cấp
Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) ……………………………………………………………………………………………..                                     
Số điện thoại, Email liên lạc ( Nếu có)………………………………………
Người bị kiện: ………………………………………………….năm sinh…………………….
CMND (Hộ chiếu) số:……………………………………… ngày và nơi cấp ……………………………….
Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) …………………………………………………………………………………………                                           
Số điện thoại, Email liên lạc ( Nếu có)
Nội dung khởi kiện ly hôn:
Trình bày quá trình xác lập hôn nhân: Ghi việc xác lập hôn nhân có tự nguyện hay không? Có ai cưỡng ép hoặc lừa dối hay không? Ghi việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại đâu, ghi ngày tháng năm và nơi cấp giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp không có giấy chứng nhận kết hôn thì ghi rõ thời gian chung sống như vợ chồng.
– Trình bày quá trình chung sống của vợ chồng và mâu thuẫn vợ chồng, lý do yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, nếu không còn chung sống thì ghi rõ thời gian không còn chung sống, liên lạc … Nêu rõ yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.
* Về con chung:
– Nếu có con chung thì ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của từng người con và nêu yêu cầu về việc nuôi con và mức đóng góp phí tổn ( mức cấp dưỡng) nuôi con.( Ghi yêu cầu bằng số tiền cụ thể/ 01 tháng/số lượng người con chung, nếu yêu cầu cấp dưỡng một lần thì ghi rõ yêu cầu)
– Nếu không có con chung thì ghi rõ là không có.
* Về tài sản chung:
          – Nếu là tài sản Nhà nước không bắt buộc đăng ký quyền sở hữu thì ghi: Loại tài sản gì, chủng loại gì, nhãn hiệu gì, thời điểm xác lập, năm sử dụng, hiện trạng sử dụng, ai quản lý, sử dụng….. Ước lượng giá trị tài sản tranh chấp. Nêu yêu cầu về việc phân chia tài sản.
– Nếu là bất động sản thì ghi:  Ai đứng tên sở hữu, loại tài sản gì, ở đâu, ai là người trực tiếp quản lý sử dụng, thời điểm xác lập, năm sử dụng…. Uớc lượng giá trị tài sản tranh chấp. Nêu yêu cầu về việc phân chia tài sản.
– Nếu không có tài sản chung thì ghi rõ: Không có.
* Về nợ chung:
Nếu có nợ chung thì ghi rõ là nợ cá nhân hay tổ chức nào, địa chỉ liên lạc cụ thể của chủ nợ, số tài sản nợ là bao nhiêu, thời hạn trả nợ là khi nào. Yêu cầu Tòa án giải quyết về khoản nợ chung như thế nào?
, Ngày            tháng          năm
Người khởi kiện
(Ký tên – Ghi rõ họ và tên, hoặc điểm chỉ)

 Link download Download mẫu đơn ly hôn đơn phương

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply