So sánh học viện tài chính và học viện ngân hàng

So sánh học viện tài chính và học viện ngân hàng.Theo mình thì một khi bạn đã có yêu thích học kế toán thì cho dù theo đuổi ngành này tại bất cứ trường đại học nào kết quả vẫn không có nhiều khác biệt. Rất nhiều câu hỏi kiểu như “bằng tốt nghiệp trường này có giá trị khi xin việc không?” đặt ra khi chọn trường, nhưng rồi trong qúa trình học bạn sẽ thấy bằng cấp chẳng qua chỉ là1 phần trong các tiêu chí tuyển dụng mà thôi. Người ta cần kĩ năng thực sự của bạn chứ k cần tấm bằng khá giỏi mà vẫn mất thời gian đào tạo lại từ đầu nhé ! Chúc bạn may mắn
P/s: ủng hộ bạn vào ngân hàng vì mình cũng từng phân vân như bạn, rồi quyết định chọn trường mình vì sở thích /.

Trước hết thì các bạn cần lưu ý khi chọn trường đại học nào khối kinh tế:

– 3 trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Học Viện Tài Chính, Học viện Ngân Hàng là 3 trường đào tạo hàng đầu về kế toán, tài chính, ngân hàng được các nhà tuyển dụng ưu tiên về hồ sơ như nhau khi đi xin việc sau này. Trường Kinh tế Quốc Dân và Tài chính có 2 khoa Kế toán và Kiểm toán điểm rất cao.

– Về điểm đầu vào thì trường HVTC và HVNH có điểm đầu vào same same nhau sẽ an toàn hơn khi thi . So với kinh tế Quốc dân thường chọn ngành ngay, những ngày như kế hay kiểm thì điểm thường quá cao. Và rất nhiều bạn rơi xuống khoa không mong muốn.

– Về thế mạnh thì HVNH sẽ đào tạo nhân lực chủ yếu cho ngành NH có thế mạnh về chuyên ngành ngân hàng, thanh toán QT, kế toán NH . HVTC và KTQD có thế mạnh đào tạo về kế toán, tài chính, ngân hàng. Đi sâu hơn nữa thì HVTC có thế mạnh về bảo hiểm, thuế, tài chính công. KTQD có thế mạnh về QTKD, marketing. Và HVTC và KTQD sau này có thể làm được cả ở NH và doanh nghiệp.

Nhìn chung thi vào 3 trường này thì  sẽ chẳng có gì phải hối tiếc về sự lựa chọn của mình sau này. Cơ hội việc làm sau này là rất lớn với chuyên ngành tài chính, ngân hàng và kế toán.

Trước kia  trong blog đã từng chia sẻ một bài viết rất nổi bật của cựu sinh viên Tài Chính như sau:
Chia sẻ kinh nghiệm học và hướng nghiệp của sinh viên trường Tài Chính.

Với một sinh viên trường tài chính  khác đã tâm sự:

Là sv đã từng học ở HVTC tất nhiên anh sẽ tư vấn cho em thi vào tài chính. Vì qua 4 năm học ở đây, anh ko hề hối tiếc vì đã lựa chọn HVTC. Ở đó có những thầy cô rất vui tính giảng dạy nhiệt tình, chuyên môn nghề nghiệp cao, có bể bơi thông minh, hồ đô la, hội trường 700 và những người bạn tuyệt vời như lớp đại học anh đã học.
Khi em đã lựa chọn HVTC thì những khó khăn như trường xa trung tâm,đường Cổ Nhuế hay tắc, học vất vả hơn các trường khác sẽ qua đi rất nhanh và anh đảm bảo rằng học sang năm thứ 2 là em sẽ ko phải hối hận về qđịnh của mình.

Với học viện Ngân Hàng họ có những lợi thế đặc biệt khác:

1. Đào tạo đa ngành với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp

Không như các bạn nghĩ!
Các chuyên ngành thuộc các khoa, ngành đào tạo của Nhà trường rất đa dạng nhé các bạn: Ngân hàng; Tài chính; Kế toán; Hệ thống thông tin quản lý; Quản trị kinh doanh; Kinh doanh quốc tế; Ngôn ngữ Anh… giúp bạn thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Nhà trường sẽ luôn hỗ trợ giúp sinh viên tìm kiếm việc làm.
Theo Khảo sát, sinh viên HVNH sở hữu tỷ lệ có việc làm trong năm đầu tiên sau khi ra trường là gần 90%. Nhiều cựu sinh viên đã có những vị trí quản lý cao trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, tư nhân, quốc tế.

2. Cơ hội trúng tuyển cao hơn so với năm trước

Bởi chỉ tiêu xét tuyển hệ đại học tại HVNH năm 2016 tăng 28,3% so với năm 2015, với 3.850 chỉ tiêu, riêng hệ cao đẳng là 400 chỉ tiêu.
Ngoài ra, cơ hội trúng tuyển tăng thêm nếu đăng ký học tại Học viện Ngân hàng- Phân viện Bắc Ninh với 200 chỉ tiêu dành cho các bạn vùng Đông Bắc và Tây Bắc; 200 cơ hội tại Phân viện Phú Yên dành cho các bạn thuộc các tỉnh phía Nam nữa.

3. Cơ hội du học tại chỗ và nước ngoài

Bạn có thể lựa chọn thêm cơ hội và được trải nghiệm môi trường Anh ngữ thật sự:
– Chương trình cử nhân Quản trị Tài chính liên kết với Đại học City U- Hoa Kỳ. Sinh viên tốt nghiệp được nhận song song 2 bằng đại học.
– Chương trình cử nhân Chất lượng cao, đào tạo đáp ứng được yêu cầu cao của các tổ chức quốc tế.
– Chương trình cử nhân Tài chính- ngân hàng và cử nhân Quản lý tài chính- kế toán liên kết, cấp bằng bởi Đại học Sunderland của Vương quốc Anh.
Sinh viên tốt nghiệp thường được nhận vào ngay các chương trình thạc sỹ tại các trường đại học danh tiếng hoặc có cơ hội chuyển tiếp học chương trình thạc sỹ kế toán tài chính và quản trị liên kết với Đại học Berlin của Đức ngay tại Học viện Ngân hàng.
Trong khi theo học tại Học viện Ngân hàng, sinh viên có thể tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học danh tiếng quốc tế.

4. Vị trí trung tâm Thủ đô

Học viện Ngân hàng có lợi thế nằm giữa trung tâm Thủ đô, vị trí đi lại, sinh hoạt và học tập thuận tiện nhưng không hề đắt đỏ nhé các bạn!
Cơ sở vật chất đều nằm trong khuôn viên Nhà trường được thiết kế để tạo ra một môi trường học tập gắn liền với hoạt động thực tiễn tốt nhất cho sinh viên.
Học viện Ngân hàng cho phép sinh viên truy cập mạng wifi toàn trường và tham gia các hoạt động rèn luyện thể lực ngay tại các sân bóng đá, tennis, cầu lông, bóng chuyền… giúp sinh viên phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, sinh viên được sử dụng các tiện ích như ẩm thực, y tế, tài liệu học tập và những nhu cầu thiết yếu khác.
Đây là một lợi thế khác biệt so với các Trường trên địa bàn Hà Nội, giúp các bạn sinh viên có một không gian học tập với nhiều hứng thú.

5. Trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú

Sinh viên Học viện Ngân hàng được trải nghiệm một đời sống sinh viên đúng nghĩa khi tham gia vào các hoạt động ngoại khóa thuộc các Câu lạc bộ.
Hoạt động của các Câu lạc bộ rất đa dạng từ những cuộc thi, phong trào văn nghệ, tìm hiểu học thuật, thể thao… cho đến những hoạt động tình nguyện.
Sinh viên Học viện Ngân hàng tùy theo sở thích và nguyện vọng của mình các bạn có thể lựa chọn phù hợp như CLB YCC (Lãnh đạo trẻ); CLB BSC (Kỹ năng kinh doanh), CLB Chứng khoán, CLB Nghiên cứu khoa học… CLB Ghitar, CLB Cầu lông…
Đây là cơ hội để các bạn sinh viên tỏa sáng, thể hiện tài năng, tìm kiếm các cơ hội việc làm ngay khi còn đang là sinh viên, đồng thời cũng là nơi để các bạn giao lưu, gắn bó với nhau hơn.

6. Nhiều cơ hội học bổng, nhận hỗ trợ tài chính

Học viện Ngân hàng tự hào là một trong những trường đại học dẫn đầu về mức học bổng cho sinh viên. Ngoài học bổng khuyến khích học tập theo chế độ quy định, hàng năm sinh viên có kết quả học tập giỏi và xuất sắc còn nhận được trên 10 suất học bổng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 70 suất học bổng ngành Ngân hàng; 500 suất học bổng từ các ngân hàng thương mại, công ty kiểm toán và các doanh nghiệp lớn.

Với trường kinh tế Quốc dân

-Học phí cao 17tr/năm
– Môi trường năng động
Học tương đối thuận lợi.  Có tòa nhà hiện đại nhất Việt Nam cho các trường đại học.

 

Có nên bỏ học kinh tế quốc dân?

Mình học y như bạn. Năm 1 mình cũng học chương trình chất lượng cao Kiểm Toán  học phí đắt gấp 5 lần bt 2tr 1 tháng và lí do cũng như bạn, đó là ngành hot và dễ kiếm việc. Năm 2 mình thi THÊM ĐH ngoại ngữ  khoa tiếng nhật sư phạm k pải đóng tiền học phí. Mình nhận thấy như thế này.

Chương trình học của hệ chất lượng cao  RẤT NHẸ, do đầu vào thường là thấp hơn do vs hệ chuẩn. Bạn có thể tìm hiểu về điểm của các sv hệ CLC so với cùng ngành bên chuẩn và trg ĐHNN nổi tiếng là học nặng. Vì vậy nếu bạn k theo đc ktqd thì sợ sang ĐHNN bạn sẽ k chịu nổi đâu, trừ khi thực sự là bạn đam mê ngôn ngữ. Về cơ hội việc làm thì gheo mình cả 2 trg đều như nhau. Vì hệ clc của ktqd toàn các ngành khá hot hiện h và ngôn ngữ cũng k pải là thiếu việc( ý mình là các ngôn ngữ lớn, phổ biến). Việc nhà xa hay ko hoàn toàn do bạn lựa chọn ở trọ hay k thôi nên mình nghĩ đây k pải yếu tố ảnh hưởng lớn. Theo mình bạn mới đang năm 1 còn nhiều bỡ ngỡ chưa thực sự làm quen hay hay thik nghi với trg đh( ít nhất hồi mình năm 1 là thế 🙂 ).

Năm 1 học phí vào tầm trên 10tr chút. Theo mình bạn có 3 sự lựa chọn như sau: một là cố học tốt bên ktqd, ngoài ra trau dồi thêm ngoại ngữ sẽ là công cụ đắc lực cho ngành chính bên ktqd của bạn sau này. Một tấm bằng khá trở lên ngành hot học bằng tiếng anh 30% của ktqd hệ CLC cộng với điểm toeic, ielts, toefl cao sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt hầu hết các nhà tuyển dụng. Choice 2: bạn thi lại vào đh nn của đhqg, có thể thi hệ sư phạm sẽ k mất học phí nếu bạn tự tin vào trình độ. Tuy nhiên bạn cần xem xét vì năm nay quy chế thi đh nhiều thay đổi.

 Choice 3 là bạn học 2 bằng đh song song tại ktqd, năm 2 học thêm bằng ngôn ngữ của ktqd. Vừa đỡ học phí 1 năm vừa hợp với sở thik của bạn, sẽ đỡ đc vài môn. Lựa chọn này sẽ khiến bạn khá vất và nhưng bù lại lợi cả đôi đường. Mình thik choice 2, bạn vừa học vừa thi lại hệ sp của đhnn, bạn sẽ có cơ hội nếm trải cả 2 trg mà k mất thêm tiền rồi sau tùy mình lựa chọn.

 

Update một số ý kiến :

Theo mình thì một khi bạn đã có yêu thích học kế toán thì cho dù theo đuổi ngành này tại bất cứ trường đại học nào kết quả vẫn không có nhiều khác biệt. Rất nhiều câu hỏi kiểu như “bằng tốt nghiệp trường này có giá trị khi xin việc không?” đặt ra khi chọn trường, nhưng rồi trong qúa trình học bạn sẽ thấy bằng cấp chẳng qua chỉ là1 phần trong các tiêu chí tuyển dụng mà thôi. Người ta cần kĩ năng thực sự của bạn chứ k cần tấm bằng khá giỏi mà vẫn mất thời gian đào tạo lại từ đầu nhé ! Chúc bạn may mắn
P/s: ủng hộ bạn vào ngân hàng vì mình cũng từng phân vân như bạn, rồi quyết định chọn trường mình vì sở thích =D

 

Theo anh em nên chọn học kế toán học viện tài chính, ngành là cái ảnh hưởng lâu dài nhất quyết định đáng kể tới thành công của em sau này.
P/s: Chúc em có lựa chọn sáng suốt nhất

Đọc nhiều tuần qua: