Hướng dẫn chọn mua máy xúc cũ

Hướng dẫn chọn mua máy xúc cũ. Những điều cần biết khi chọn mua máy xúc đào cũ đã qua sử dụng. Trước tiên để chọn được máy xúc hay máy xúc lật hay bất cứ thiết bị nào phải trả lời được câu hỏi: Bạn dung nó vào việc gì? Nếu làm các việc đòi hỏi quá tải cao như làm đá, mở đường đèo … hoặc làm công trình xuyên ngày đêm cho 1 đống xe dài – Thì nên mua máy xúc mới hoặc máy xúc lật mới. Máy cũ thật xịn không nhiều mà phiền toái. Một con máy xúc hay máy xúc lật dừng thì một đống xe phải dừng lại cho nên cực kỳ hạn chế mau máy xúc cũ khi việc quá nặng và nhiều. Nếu bạn mua hoặc thuê máy xúc hoặc máy xúc lật cũ thì phải đảm bảo nó được lien tục và sẵn sang chở đến trong thời gian sớm nhất.
Hướng dẫn chọn mua máy xúc mới
Hướng dẫn chọn mua máy xúc mới

Để mua những chiếc máy xúc từ những thương hiệu danh tiếng như: Komatsu, Catterpilar hay Kobelco bạn có thể phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn, mức chi phí giao động từ 2, 7 đến 3 tỷ đồng. Đây là một con số lớn với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là những người gặp khó khăn về kinh tế. Chính vì vậy nên để giảm mức chi phí mua máy xúc thì đã có rất nhiều khách hàng quyết định mua những chiếc máy xúc cũ đã qua sử dụng thay vì những máy xúc mới quá đắt đỏ. Tuy nhiên, để không mua phải những chiếc máy xúc cũ có khả năng vận hành yếu, nhiều hư hỏng thì cần phải có những kĩ năng chọn xe nhất định. Những điều cần biết khi chọn mua máy xúc đào cũ đã qua sử dụng của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn mua được những máy xúc cũ tốt, mang lại năng suất cao trong công việc.

chọn mua máy xúc cũ
chọn mua máy xúc cũ

Những điều cần biết khi chọn mua máy xúc đào cũ đã qua sử dụng

Những nguyên tắc khi chọn chọn mua máy xúc cũ

Kiểm tra bề ngoài, thời gian, xuất xứ của xe:

Các bạn có thể kiểm tra những thông tin về thời gian sản xuất cũng như xuất xứ của xe thông qua bảng đen được đính trên thân xe. Thông thường, những chiếc bảng đen này sẽ cung cấp cho chúng ta những thông số kĩ thuật cơ bản, đời xe, năm sản xuất…. Nếu muốn biết thêm thông tin về những chiếc xe mình chuẩn bị mua, các bạn có thể nhờ đến hệ thống tra cứu của google, đồng thời qua đó cũng xác định được xe xúc cũ mà mình định mua có thiếu sót về thông số kĩ thuật nào không?
 
Để xác định được thời gian vận hành của máy (tuổi thọ máy) thì các bạn cần xem số giờ hoạt động, năm sản xuất. Nếu như số giờ máy càng ít cùng đồng nghĩa với thời gian vận hành bị hạn chế. Dù được sản xuất bởi những thương hiệu lớn, dù vận hành tốt đến đâu thì mỗi loại máy đều có thời gian sử dụng nhất định. Do vậy đừng quên kiểm tra số giờ máy khi mua xe nhé.
 
Thông thường, với cường độ làm việc liên tục thì 1 chiếc máy xúc có thể hoạt động trên 6000 giờ, độ bền cơ học là > 15 năm, do đó mà máy 6000 giờ cũng sẽ không khác với 12000 giờ là mấy. Giờ hoạt động của máy có thể điều chỉnh theo ý muốn của con người, do đó khi mua xe, bạn cũng không nên tin tưởng tuyệt đối.
 

Kiểm tra dò rỉ và các vết bơm mỡ

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường xem vỏ xe có dấu vết sơn lại hay không, màu sắc trên thân xe có đồng đều hay chỗ đậm chỗ nhạt hay không. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra xe dầu thủy lực của xe có bị rò rỉ ra bên ngoài hay không.
Một công việc cực kì quan trọng khi mua xe xúc cũ đó là đời máy. Đối với những xe Komatsu thì – 6 và -8 là xe hoạt động tốt, -7 là xe không đảm bảo chất lượng, bởi đât là dòng xe được cải tiến từ cơ sang cơ điện, trong quá trình vận hành sẽ xuất hiện rất nhiều những hỏng hóc, trục trặc về kĩ thuật. Đối với dòng xe  -6 thì máy đầm và chắc,, kim phun cơ nên sẽ không kén dầu…
 
Để hiểu hơn về loại xe mà mình mua thì các bạn cần hiểu được ý nghĩa của những tên model xe. Chẳng hạn, với dòng xe Komatsu LC, Volvo LC là có ý nghĩa là Long crawler, dải xích của xe thường là 700 mm, có khả năng chống lầy tốt. -8R là kí hiệu dành riêng cho dòng sản xuất cho khu vực Châu Á. Đối với những dòng xe Komatsu 128US hay 228US là những loại máy xuất xứ ở Mĩ, đây là những loại xe vô cùng tốt, động cơ khỏe, thiết kế thông minh, khi vận hành cũng nhanh hơn những máy thông thường.
 
Thông qua việc quan sát bề ngoài của những chiếc xe cũng giúp cho bạn phần nào hình dung được những công việc mà nó từng làm trước đây. Chẳng hạn, một chiếc máy xúc làm việc ở biển thì bộ phận khung gầm bệ thường bị mọt, hư hỏng, hay làm xi măng thì phần xích hay bị két lại.
 

Chọn mua máy xúc cũ hàng nào?

Khi mua máy xúc cũ bạn nên chọn thương hiệu của Komatsu, Kobelco và Hitachi bởi những loại xe này thường được bán với giá thành rất rẻ, phụ tùng thay thế cũng được bán rất phổ biến và dễ tìm trên thị trường, mặt khác, khi vận hành thì những chiếc xe này cũng sẽ ít xảy ra lỗi.
 

Kiểm tra vận hành máy

Kiểm tra vận hành máy là thao tác vô cùng quan trọng khi bạn muốn mua lại những chiếc máy xúc cũ. Nếu những thao tác mà chúng tôi gợi ý ở trên giúp cho bạn lựa chọn dòng máy, loại máy thì việc kiểm tra vận hành máy lại là sự kiểm tra thực tiễn về hoạt động của máy. Khi kiểm tra, bạn có thể cho xe khởi động và đánh giá qua các tiêu chí như sau:
 

Đánh giá chất lượng động cơ:

Đây là phần quan trọng, cần thợ giỏi đi kèm hoặc lái máy nhiều năm kinh nghiệm. Khi tiến hành kiểm tra vận hành, bạn có thể thực hiện theo quy trình dưới đây:
 
+ Bước 1: Trước khi bạn nổ máy thì hãy theo dõi nhiệt độ của động cơ. Nếu như máy đã được làm nóng sẵn thì có thể đây chính là sự chuẩn bị của chủ xe, cũng có thể động cơ này đang gặp những vấn đề về khởi động khi thời tiết quá lạnh.
 
+ Bước 2: Kiểm tra chất lượng của dầu được sử dụng cho động cơ. Trong trường hợp dầu mới nhưng bộ phận lọc không khí và nhiên liệu đã cũ thì bạn cũng nên cảnh giác.
 
+ Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ của nước trong két nước. Nếu như nước không trong mà hơi đục thì loại nước này đạt tiêu chuẩn. Nước ở trong két nước không được lẫn dầu diesel cũng như không có mùi dầu.
 
+ Bước 4: Bạn hãy để mở két nước và tiến hành khởi động cho máy. Sau đó bạn quan sát khói được thải ra từ động cơ, nếu có khói đen mà sau 30 giây không hết thì có lẽ động cơ này đang có những vấn đề, bạn nên suy xét đến việc có nên mua hay không?
 
+ Bước 5: Thực hiện kiểm tra cuối cùng cho két nước, bạn hãy đặt tay lên lắp mở của két nước, nếu không thấy áp suất thoát ra bên ngoài thì bạn có thể yên tâm để làm các kiểm tra khác.
 
+ Bước 6: Kiểm tra hơi thừa của máy. Thông thường, trong quá trình hoạt động, áp suất máy lớn có thể làm cho một lượng nhiên liệu rò rỉ qua vành piston và thoát xuống cacte, do vậy mà ở hầu hết các động cơ đều có hơi thừa. Để kiểm tra hơi thừa cho máy, bạn mở lắp lọc dầu và đặt tay lên miệng lắp. Bạn có thể kiểm tra hơi thừa bằng cách xem lượng hơi thừa từ lắp nhỏ hơn áp suất khi mũi bạn phả vào bàn tay của mình, nếu áp suất hơi thừa nhỏ hơn áp suất hơi thở từ mũi thì bạn có thể yên tâm về lượng hơi thừa này.
 
+ Bước 7: Thử tải của máy. Hãy làm nóng động cơ máy và quan sát các thao tác của máy khi ở tốc độ cao và khỏi thải mà máy thải ra bên ngoài. Khi máy thải ra một chút khói đen khi chịu tải thì đây là hiện tượng bình thường, chứng tỏ máy vẫn hoạt động tốt. Nếu như khói đen được thải ra nhiều chứng tỏ nhiên liệu không được đốt hết,còn khi máy thải ra khói xanh thì chứng tỏ nhiên liệu đã bị pha nhớt trước khi cháy. Khói trắng sẽ xuất hiện khi những khí bị lẫn hoặc không cháy được.
 
Sau vận hành khoảng 20 -25 phút bạn có thể quan sát xem động cơ có xuất hiện tình trạng chảy dầu hay không.Động cơ đạt yêu cầu là động cơ khô ráo và không chảy dầu.
 

Một số điểm cần chú ý khi kiểm tra vận hành của máy xúc

+ Khi vận hành máy xúc có bị nóng quá nhiệt độ quy định ở bộ phận két làm mát hay không
 
+ Khi vận hành bộ phận cần của máy xúc có ổn định không, có bị rung không và mức độ rung ra sao
 
+ Khi di chuyển tiến và lùi máy thì có bị lỗi nào hay không
 
+ Cần của máy xúc có bị tụt hay không, mức độ tụt là bao nhiêu
 
+ Kiểm tra tình trạng rò rỉ của máy ở trạng thái tĩnh.
 
Trên đây là một số hướng dẫn để có thể mua được những chiếc xe xúc cũ tốt. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn mua được những chiếc máy xúc tốt!

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);