CHIA SẺ KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC TỪ 350 LÊN 820

CHIA SẺ KINH NGHIỆM ÔN THI TOEIC TỪ 350 LÊN 820 Bản thân mình là đứa học lực bình thường, siêu lười và học kiểu bất cần (thích thì mới học không thì thôi). Sau những năm tháng lê thê từ năm nhất học hết chỗ này đến chỗ nọ có lúc nhảy sang học cả ielts nhưng quá nản nên lại quay về toeic và mình đi test thử ở trung tâm thì chỉ được 350d vừa đủ điểm để vào lớp. Theo mình thì toeic không quá khó, chỉ cần chăm chỉ là được nên có thể tự học.

 Nhưng mình khuyên chân thành bạn nào không có quyết tâm cực cao thì rất khó và mất thời gian để nâng điểm nên tốt nhất là đi học ở trung tâm. Quan trọng đối với mình khi chọn học ở 1 chỗ k chỉ là kiến thức mà phải là cảm hứng gv tạo cho hs bởi vì mình lười và siêu ghét TA.
Mình học ở tt 3 tháng sau đó bận đi làm 4th nên học hành vớ vẩn. Đến lúc ra trường phải ôn cấp tốc trong 2 tuần và đi thi được kqua như này đây. Không quá cao nhưng mình cũng muốn chia sẻ ít kinh nghiệm học toeic cho các bạn trong group

– Part 1: Bổ sung kiến thức về từ vựng theo cụm. Nhìn tranh để ý từng chi tiết một. Nghe xong chép script các cụm từ ra và dịch và học thuộc (chép cả đáp án đúng và sai)

– Part 2: Chú ý các từ để hỏi. Hầu như trong part này những câu có từ để hỏi mình chỉ nghe mỗi từ ấy là khoanh đc đáp án. Dễ nhầm giữa “when” và “where”, “who” và “whom”. Còn các câu hỏi YN thì buộc phải nghe hết thôi ? Sau khi nghe xong mình chép lại câu hỏi và câu trả lời. Sau đó take note lại trọng âm, nối âm và học thuộc. Đối với câu hỏi YN mà k nghe rõ hết câu thì cứ ĐA nào có từ đồng âm thì auto loại nhé.

– Part 3,4: Sau khi nghe part 2 tốt thì nghe 2 part này cũng dễ hơn rất nhiều. Quan trọng là phải phân tích câu hỏi và đáp án trước khi nghe. Mình hay dùng thời gian lúc đọc hướng dẫn p1,2 để xem trước câu hỏi và đáp án 2 part này vì sợ nhiều bài đáp án dài đọc k kịp. Các b bắt đầu làm đề nên in cả answers sheet ra và tập tô. Bởi vì khi làm part 3,4 thời gian tô mỗi bài mất khoảng 8s còn khoanh vào đề thì k mất giây nào cả. Mình hay làm như này với part 3,4: khi đọc xong đoạn 41,42,43 băng sẽ đọc từng câu hỏi đó và mỗi câu mất 8s, 3 câu là 24s để vừa tô và vừa cbi cho đoạn sau. T nghe sau đó dùng tay chỉ vào từng đáp án để tránh quên rồi nghe xong mới tô. Tô mất 8s, 16s còn lại dùng để đọc câu hỏi và đáp án đoạn sau. Các bạn đọc có chọn lọc, tức là chỉ ghi nhớ keyword thôi nha.
Để nâng điểm nghe nhanh thì quan trọng nhất phải tạo thói quen nghe. Trong lúc mình học ở tt thầy lúc nào cũng bắt học thuộc và học nói lại tất cả các câu part 2, part 3 4 thì mỗi hôm chọn 1 bài để học và nói. Nên lúc nào mình cũng nghe, đi ngoài đường nghe, tắm nghe, nấu cơm nghe, giặt quần áo nghe…và mình thấy nó hiệu quả thực sự.

– Part 5: Bổ sung ngữ pháp và từ vựng thường xuyên. Test xong take note giải thích kể cả câu đúng và câu sai. Các cụm từ, cấu trúc câu cần lưu ý mình chép lại vào 1 quyển sổ nhỏ.
 – Part 6: Tương tự như part 5 nhưng là văn cảnh đoạn văn nên quan trọng cần đọc lướt qua xem nội dung chính là gì và thì sử dụng trong đoạn văn. Những lá thư, email thì chú ý ngày gửi vì nhiều câu phải dùng đến để chọn thì chính xác.

– Part 7: Part này thì mình k có kinh nghiệm gì, mình cứ đọc lướt lướt thôi mà khs lúc nào part này cũng đúng nhiều ? các bạn nên bổ dung từ vựng, các cụm từ và từ đồng nghĩa. Làm xong cũng take note lại đáp án trong bài đọc.
Phần đọc mình chỉ dành 15-17p để làm part 5,6 còn lại dùng để làm part 7 nên lúc nào cũng thừa 5-7p để check lại đáp án. Các bạn chưa bắt đầu làm đề mà mới luyện từng part thì nên căn giờ làm part 5,6 trong 20p là cùng thôi thì đi thi sẽ kbg lo k làm hết part7.
Trong 2 tuần mình dồn lực thi thì mỗi ngày mình làm 1 đề (ets 2016 và 1000)vào thời gian thi thật để tạo thói quen tư duy. Làm xong take note cẩn thận lại từng part và nghe lại audio với tôvs độ 1.2. Sau khi chữa đề xong mình làm thêm phần part 5,6 của ets 1200 hoặc jimtoeic.
Các sách mình đã từng làm bigstep1, eco 1&5, ets 1000 (10 đề + 5 đề), ets 1200, ets 2016, jimtoeic(Ets 1200 và jim mình chỉ là part5,6). Và các bạn nhớ đặt thông báo bài viết của nhóm toeic lên ạ. Cứ lúc nào mình vào fb là lại thấy thông báo của các bạn đăng bài nên lại ấn vào hóng hớt. Mỗi lần như vậy lại học thêm đc 1 xíu.

Mong bài viết có ích cho các bạn chuẩn bị thi toeic❤️
Edit: Bạn nào nói t được 820 trong 2 tuần là vô lý thì đọc lại stt giúp nhé. Mình k nói là mình ôn trong 2 tuần mà mình có đi học ở tt. Test đầu vào đc 350, test buổi thứ 20 đc 680 và test cuối khoá là 740d ạ. Sau đó mình mới ôn thêm ở nhà các đề để đi thi.

Nguồn do bạn Ngân chia sẻ

Leave a Reply

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);