Main máy tính là gì ? Cách chọn Main máy tính tốt ?

Main máy tính là gì ? Main máy tính hay còn gọi là Mainboard hoặc bo mạch chủ, đây là một trong những bảng mạch đóng vai trò nền tảng trong một chiếc máy tính. Vị trí của main thường được đặt tại trung tâm của thùng máy.Cùng ngolongnd xem nó cấu tạo như thế nào nhé !

Main máy tính là gì ?
Main máy tính là gì ?

Khi nhắc đến main máy tính thì hầu như trong mỗi chúng ta, nếu đã từng sử dụng qua những chiếc máy tính thì cũng đã có vài lần nghe qua rồi. Và chắc hẳn cũng sẽ có một số thắc mắc liên quan đến thuật ngữ này.

Để giúp bạn hiểu rõ chi tiết hơn trong quá trình tìm hiểu của mình thì chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết nhất đến bạn câu trả lời bên dưới đây để bạn tham khảo qua. Mọi thông tin đều đã được tổng hợp và chọn lọc thông tin chính xác nên bạn có thể yên tâm nhé.

Định nghĩa main máy tính là gì?

Main máy tính hay còn gọi là Mainboard hoặc bo mạch chủ, đây là một trong những bảng mạch đóng vai trò nền tảng trong một chiếc máy tính. Vị trí của main thường được đặt tại trung tâm của thùng máy.

Chức năng chính của main khi sử dụng đó là phân phối điện cho CPU, RAM và những thành phần khác liên quan đến phần cứng của chiếc máy tính. Đồng thời cũng sẽ tạo ra một dòng liên kết chính để liên kết những phần này lại với nhau.

Cấu tạo của main máy tính ra sao?

Những cấu tạo của main máy tính hoặc bo mạch chủ sẽ có những phần chính được triển khai như sau:

Chipset ( Chipset Bắc và Chipset Nam ): Nhiệm vụ chính của chipset đó là chuyển dữ liệu từ ổ đĩa cứng đi qua bộ nhớ rồi đến với CPU. Đồng thời vẫn đảm bảo được các thiết bị ngoại vi và card mở rộng có thể giao tiếp với những CPU và các thiết bị khác được trang bị.

  •  Đồng thời Chipset còn được sở hữu các tính năng quan trọng như: Điều khiển RAID, cổng FireWire vào mỗi phần seri bo mạch khác nhau. Ngoài ra, Chipset còn được dùng để giới hạn kiểu và tốc độ của CPU mà main server có thể tải được.
  •  Việc tích hợp các tính năng khác nhau như: đồ họa, âm thanh, cổng USB cũng góp phần giúp tăng sự đa dạng và hữu ích của chipset khi sử dụng. Chính vì vậy mà đây là một trong những phần chính không thể thiếu đối với bất kỳ ai khi mua main server.

BIOS: Đây là một trong những thiết bị vào, ra rất quan trọng mà mỗi main server sở hữu, bởi vì chúng được thiết lập để chứa các thông số làm việc của hệ thống. Linh kiện này có thể được hàn dán trực tiếp vào main server hoặc lựa chọn cho mình một đế cắm để có thể tháo rời khi cần thiết.

Socket: Đây được ví như là số chân cắm của CPU, tùy vào từng socket của CPU mà sẽ phù hợp với từng mainboard hỗ trợ.

CPU: Là chuẩn khe cắm cho các bộ vi xử lý của các hãng khác nhau mà bạn cần phải quan tâm và lựa chọn sao cho phù hợp. Bởi ADM và Intel đều có sự khác nhau khi hình thành. Main có thể giúp hỗ trợ đến tối đa các tốc độ xử lý cần thiết.

Hệ thống bus: Đây là một trong những hệ thống chỉ tần số hoạt động tối đa của các đường giao tiếp dữ liệu của CPU mà Mainboard có thể hỗ trợ.

Khe cắm ISA: Đây là một trong những khe cắm được dùng để gắn thêm các bo mạch mở rộng như: Bo mạch âm thanh hoặc hình ảnh.

Khe cắm PCI: Khe nắm này được trang bị nhằm mục đích để lắp thêm các thiết bị có thể giao tiếp với máy tính như card âm thanh và phần modem….

Khe cắm PCI Express: Đây là dạng khe cắm chuẩn hỗ trợ lượng băng thông cao hơn gấp 30 lần so với chuẩn PCI đề ra, và thực sự có khả năng thay thế hoàn toàn các khe cắm PCI lẫn AGP.

Vai trò của Main đối với máy tính

Trong cấu tạo các bộ phận của máy tính, main có vai trò hết sức quan trọng. Nó quyết định khả năng vận hành, liên kết và hoạt động của máy tính. Cụ thể:

  • Là mạch liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi của máy tính thành một bộ máy thống nhất.
  • Có khả năng điều khiển tốc độ và đường truyền của dữ liệu giữa các thiết bị điện tử.
  • Phân phối luồng điện áp cho các linh kiện được gắn trên main.
  • Là linh kiện quan trọng, quyết định cấu trúc, cấu hình và độ bền của máy tính.

Hãy đưa ra lựa chọn của bạn

Dù bạn có đang lên kế hoạch lắp ráp máy tình tiếp theo hay đang nâng cấp máy tính hiện tại, việc hiểu được các thành phần của bo mạch chủ cũng rất quan trọng. Khi bạn đã hiểu chức năng của mọi thứ, bạn sẽ biết cách chọn bo mạch chủ phù hợp với cấu hình của mình.

Bạn cần một socket hợp với CPU, một chipset tối đa hóa tiềm năng của phần cứng, và cuối cùng là một loạt tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính của bạn. Dành thời gian để liệt kê một số bo mạch chủ tương thích và so sánh lợi thế quan trọng của chúng trước khi đưa ra quyết định, và bạn nên tìm chính xác thứ mình đang tìm.

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);