Hộp nhựa có quay lò vi sóng được không? Ký hiệu đồ nhựa dùng được lò vi sóng.

Hộp nhựa có quay lò vi sóng được không? Ký hiệu đồ nhựa dùng được lò vi sóng. Nhựa là vật liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp bền, nhẹ và linh hoạt.

Những đặc tính này cho phép nó được sản xuất thành nhiều loại sản phẩm, bao gồm thiết bị y tế, phụ tùng ô tô và đồ gia dụng như hộp đựng thực phẩm, hộp đựng đồ uống và các món ăn khác.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể an toàn cho lò vi sóng nhựa để chế biến thức ăn, hâm nóng đồ uống yêu thích hoặc hâm nóng thức ăn thừa hay không.

Qua bài viết này, Ngolongnd xin chia sẻ những thông tin nhằm giải thích liệu bạn có thể dùng đồ nhựa trong lò vi sóng một cách an toàn hay không.

Hộp nhựa có quay lò vi sóng được không? Ký hiệu đồ nhựa dùng được lò vi sóng.
Hộp nhựa có quay lò vi sóng được không? Ký hiệu đồ nhựa dùng được lò vi sóng.

Các loại nhựa

Chất dẻo là vật liệu bao gồm các chuỗi polyme dài, chứa vài nghìn đơn vị lặp lại được gọi là monome.

Trong khi chúng thường được làm từ dầu và khí tự nhiên, nhựa cũng có thể được làm từ các vật liệu tái tạo như bột gỗ và xơ bông.

Ở đáy của hầu hết các sản phẩm nhựa, bạn sẽ tìm thấy một hình tam giác tái chế có một số – mã nhận dạng nhựa – từ 1 đến 7. Con số cho bạn biết loại nhựa được làm bằng gì.

Bảy loại nhựa và các sản phẩm được sản xuất từ ​​chúng bao gồm:

 1. Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE): chai nước ngọt, lọ đựng bơ đậu phộng và mayonnaise và hộp đựng dầu ăn
 2. Polyethylene mật độ cao (HDPE): hộp đựng chất tẩy rửa và xà phòng rửa tay, bình đựng sữa, hộp đựng bơ và bồn đựng bột protein
 3. Polyvinyl clorua (PVC): ống dẫn nước, hệ thống dây điện, rèm phòng tắm, ống y tế và các sản phẩm da tổng hợp
 4. Polyethylene mật độ thấp (LDPE): túi nhựa, chai bóp và bao bì thực phẩm
 5. Polypropylene (PP): nắp chai, hộp đựng sữa chua, hộp đựng thực phẩm, viên nén cà phê phục vụ một lần, bình sữa trẻ em và bình lắc
 6. Polystyrene hoặc Styrofoam (PS): đóng gói đậu phộng và hộp đựng thực phẩm dùng một lần , đĩa và cốc dùng một lần
 7. Khác: bao gồm polycarbonate, polylactide, acrylic, acrylonitrile butadiene, styrene, sợi thủy tinh và nylon

Một số chất dẻo có chứa các chất phụ gia để đạt được các đặc tính mong muốn của thành phẩm.

Các chất phụ gia này bao gồm chất tạo màu, chất tăng cường và chất ổn định.

TÓM LƯỢC

Nhựa được làm chủ yếu từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Có một số loại nhựa có nhiều ứng dụng khác nhau.

Mối quan tâm chính đối với nhựa dùng trong lò vi sóng là nó có thể khiến các chất phụ gia – một số chất có hại – ngấm vào thực phẩm và đồ uống của bạn.

Các hóa chất chính được quan tâm là bisphenol A (BPA) và một nhóm hóa chất được gọi là phthalates, cả hai đều được sử dụng để tăng tính linh hoạt và độ bền của nhựa.

Những hóa chất này – đặc biệt là BPA – phá vỡ nội tiết tố trong cơ thể bạn và có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và gây hại cho sinh sản.

BPA được tìm thấy hầu hết trong nhựa polycarbonate (PC) (số 7), được sử dụng rộng rãi từ những năm 1960 để làm hộp đựng thực phẩm, ly uống nước và bình sữa trẻ em.

BPA từ những loại nhựa này có thể ngấm vào thực phẩm và đồ uống theo thời gian, cũng như khi nhựa tiếp xúc với nhiệt, chẳng hạn như khi nó được nấu bằng lò vi sóng.

Tuy nhiên, ngày nay, một số nhà sản xuất sản phẩm chế biến, bảo quản và phục vụ thực phẩm đã đổi nhựa PC sang nhựa không chứa BPA như PP.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng cấm sử dụng các vật liệu có chứa BPA trong bao bì sữa bột trẻ em, cốc sippy và bình sữa trẻ em.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả nhựa không chứa BPA cũng có thể giải phóng các hóa chất phá vỡ hormone khác như phthalate hoặc các chất thay thế BPA như bisphenol S và F (BPS và BPF), vào thực phẩm khi được nấu bằng lò vi sóng.

Do đó, bạn nên tránh dùng đồ nhựa trong lò vi sóng, trừ khi – theo FDA – hộp đựng được dán nhãn đặc biệt an toàn để sử dụng trong lò vi sóng.

TÓM LƯỢC

Nhựa làm lò vi sóng có thể giải phóng các hóa chất độc hại như BPA và phthalates vào thực phẩm và đồ uống của bạn. Do đó, bạn nên tránh nhựa dùng trong lò vi sóng, trừ khi nó được dán nhãn cho mục đích sử dụng cụ thể này.

Các cách khác để giảm tiếp xúc với BPA và phthalates

Mặc dù nhựa trong lò vi sóng đẩy nhanh quá trình giải phóng BPA và phthalates, nhưng đó không phải là cách duy nhất mà những hóa chất này có thể kết thúc trong thức ăn hoặc đồ uống của bạn.

Các yếu tố khác có thể làm tăng quá trình rửa trôi hóa chất bao gồm:

 • đặt thực phẩm trong hộp nhựa vẫn còn nóng
 • cọ rửa thùng chứa bằng vật liệu mài mòn, chẳng hạn như len thép, có thể gây xước
 • sử dụng các thùng chứa trong một khoảng thời gian dài
 • để hộp đựng tiếp xúc với máy rửa bát nhiều lần theo thời gian

Theo nguyên tắc chung, các hộp nhựa bị nứt, rỗ hoặc có dấu hiệu bị mài mòn, nên được thay thế bằng hộp nhựa không chứa BPA mới hoặc hộp đựng làm từ thủy tinh.

Ngày nay, nhiều hộp đựng thực phẩm được làm từ nhựa PP không chứa BPA.

Bạn có thể nhận biết thùng làm từ nhựa PP bằng cách nhìn vào đáy thùng để tìm tem PP hoặc biển báo tái chế có số 5 ở giữa.

Bao bì thực phẩm bằng nhựa như màng bọc thực phẩm dẻo cũng có thể chứa BPA và phthalates 

Do đó, nếu bạn cần đậy thức ăn trong lò vi sóng, hãy sử dụng giấy sáp, giấy da hoặc khăn giấy.

TÓM LƯỢC

Hộp nhựa bị trầy xước, hư hỏng hoặc mòn quá mức sẽ có nguy cơ bị rửa trôi hóa chất cao hơn.

Ký hiệu đồ nhựa dùng được lò vi sóng

Đôi khi việc hiểu các ký hiệu dùng để chỉ lò vi sóng an toàn là một điều khó khăn. Thường được sử dụng nhất là các đường lượn sóng. Điều này sẽ phụ thuộc vì đôi khi, nó xuất hiện như một món ăn có sóng bức xạ hoặc có thể là hình ảnh của lò vi sóng.
 
Do đó, biểu tượng không đổi là các đường lượn sóng, có nghĩa là bạn có thể tự tin hâm nóng thức ăn của mình trong lò vi sóng.
 
Nếu không có ký hiệu lò vi sóng này, thì hãy tìm cụm từ “an toàn cho lò vi sóng” hoặc “an toàn cho việc sử dụng lò vi sóng” được viết dưới đáy đĩa.
 
Hộp nhựa có thể không ghi nhãn hoặc không sử dụng biểu tượng an toàn cho lò vi sóng. Thay vào đó, nhựa thường sử dụng mã id nhựa hoặc số tái chế là một hệ thống để chỉ ra loại nhựa.

Kết luận

Nhựa là vật liệu được làm chủ yếu từ dầu mỏ hoặc dầu mỏ, và chúng có nhiều ứng dụng khác nhau.

Trong khi nhiều sản phẩm bảo quản, chế biến và phục vụ thực phẩm được làm từ nhựa, việc cho chúng vào lò vi sóng có thể đẩy nhanh quá trình giải phóng các hóa chất có hại như BPA và phthalates.

Do đó, trừ khi sản phẩm nhựa được coi là an toàn với lò vi sóng, hãy tránh cho vào lò vi sóng và thay hộp nhựa cũ bằng hộp mới.

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);