Tài liệu ôn thi chứng chỉ CPA Việt Nam 2023

Tài liệu ôn thi chứng chỉ CPA Việt Nam 2023. Với các bạn ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán và kiểm toán viên, đây là một chứng chỉ rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về tài liệu ôn thi chứng chỉ này dưới đây:

Tài liệu ôn thi chứng chỉ CPA Việt Nam 2023
Tài liệu ôn thi chứng chỉ CPA Việt Nam 2023

1. Chứng chỉ CPA là gì?​

CPA (Certified Public Accountants) là chứng chỉ dùng để chỉ những kiểm toán viên có trình độ được chứng nhận trên toàn cầu. CPA được xem như là một cố vấn tài chính chuyên nghiệp cho các cá nhân, doanh nghiệp.

Với chứng chỉ CPA Việt Nam, bạn được xem là một kiểm toán viên, có quyền điều hành các cuộc kiểm toán và ký các báo cáo kiểm toán. Cho nên nếu bạn chưa có chứng chỉ này thì chỉ được xem là trợ lý kiểm toán viên.

2. Nhiệm vụ của CPA là gì?

– Tư vấn, quản lý tài chính cho các cá nhân hay doanh nghiệp.

– Quản lý đầu tư, kế hoạch kinh doanh, phân tích kinh doanh, quản lý tiền lương, sổ sách kế toán, kiểm toán, chuẩn bị thuế,…

– Hoạch định kế hoạch tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho cá nhân, doanh nghiệp.

3. Điều kiện để trở thành một CPA?

Tại Việt Nam, nếu muốn trở thành một CPA và được cấp chứng chỉ CPA, bạn phải trải qua kỳ thi. Điều kiện để được tham dự kỳ thi CPA bao gồm:

– Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành: Kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng; hoặc tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng phải có tổng số học trình các môn học về kế toán, kiểm toán, tài chính, phân tích hoạt động tài chính và thuế đạt từ 7% trở lên trên tổng số học trình của cả khóa học; hoặc tốt nghiệp các chuyên ngành khác và có chứng chỉ hoàn thành khóa học do các tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán.

– Có ít nhất 5 năm làm việc với vị trí kế toán, tài chính hoặc 4 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí trợ lý kiểm toán viên.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện này, học viên sẽ trải qua một kỳ thi gồm 7 môn:

– Pháp luật về kinh tế và Luật Doanh nghiệp;

– Tài chính và quản lý tài chính nâng cao;

– Thuế và quản lý thuế nâng cao;

– Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao;

– Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao;

– Phân tích hoạt động tài chính nâng cao và 1 môn ngoại ngữ trình độ C tùy chọn (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Trung).

Sau khi vượt qua được kỳ thi này, ứng viên sẽ chính thức trở thành một CPA.

4. Cơ hội việc làm và mức lương của một CPA?

​Hiện nay tại Việt Nam, theo thống kê của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, có hàng trăm công ty kiểm toán độc lập đang hoạt động đang cần tuyển dụng nhân sự cho vị trí kiểm toán viên. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang có nhu cầu tuyển dụng các nhân viên kiểm toán chất lượng.

Tầm quan trọng của vị trí công việc này cũng giúp cho các nhân viên CPA nhận được một mức đãi ngộ khá hấp dẫn. Thu nhập trung bình của một kiểm toán viên tại Việt Nam rơi vào khoảng 400 – 500 USD /tháng. Với các kiểm toán viên sở hữu chứng chỉ CPA Hoa Kỳ, CPA Úc… thì mức lương nhận được có thể từ 1.000 – 2.000 USD /tháng, tùy vào số năm kinh nghiệm.

5. Tài liệu ôn thi chứng chỉ CPA Việt Nam 2023

Bộ tài chính đã chính thức ban hành tài liệu ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán viên kì 2021 – 2022 bao gồm:

> Quyển I: Gồm 4  chuyên đề ấp dụng cho người dự thi kế toán viên và kiểm toán viên

> Quyển II: Gồm 3 chuyên đề áp dụng cho người dự thi kiểm toán viên

Tài liệu được biên soạn, thẩm định bởi các chuyên gia của Bộ Tài chính, giảng viên các Trường Đại học lớn và đã được Bộ Tài chính phê duyệt lưu hành.

Business concept: CPA on digital background

Đây là tài liệu sử dụng cho việc học tập, ôn thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên cho kỳ thi sắp tới, tài liệu đã được sửa đổi, cập nhật bổ sung các quy định mới và lược bỏ các quy định cũ đã hết hiệu lực.

Đối với những người đã có chứng chỉ kiểm toán viên do tô chức nước ngoài cấp có nguyện vọng thi sát hạch dể lấy chứng chỉ kiểm toán viên Việt Nam sẽ ôn tập theo các chuyên đề tương ứng nêu trên (Tài liệu ôn thi giống như thi kiêm toán viên trong nước).

Download tài liệu tại:

CD1 Phap luat

CD2 -Tai chinh

CD3- Thue

CD4 – Ke toan

CD5 – Kiem toan

CD6 – Phan tich CD

7 – Ngoai ngu

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);