Mẹo dò số nhập sai khi nhập từ sổ vào excel (chỉ áp dụng cho sai đảo số)

Ví dụ có 1 bảng lương , cty cung cấp cho bạn là bản cứng, sau đó bạn nhập vào Excel, số tổng bạn nhập vào bị lệch với số tổng trên bảng lương, với số nhân viên nhỏ thì bạn có thể dò lại, với số lượng lớn thì bạn dò lại sẽ rất mất thời gian và có thể còn bị hoa mắt, khi đó bạn ko có file Excel nào để đối chiếu nên mời các bạn dùng cách sau đây để thêm mẹo trong quá trình làm:
 
Trong quá trình nhập liệu, khả năng nhập đảo số như 12 thành 21 hoặc 305 thành 350 hay 459 thành 954 là điều đương nhiên. Vậy làm sao để phát hiên nhanh “em số” nào mình đã nhập lộn trong hàng trăm con số!?
 
Bước 1 : Bạn hãy lấy tổng số trừ cho nhau (bạn nhớ giúp mình cột A là giấy nhé, lúc soát chỉ soát cột B- cột A là vô số chứng từ ở ngoài)
 
 
Bước 2 : bạn lấy hiệu số chia cho 9
 
 
Bước 3 : bạn hãy xem con số nhập lộn ở hàng nào, chục, trăm, ngàn, chục ngàn, ….. thông qua việc đếm số 0
 
 
Bước 4 : xác định số nào có thể NHẦM/SAI bằng cách lấy hiệu số giữa 2 số đứng cạnh nhau. Trong ví dụ là 3, thì bạn cứ xem 2 số nào đứng cạnh nhau, mà trừ nhau ra 3 thì quan tâm
 
Bước 5: “quét nhanh” những con số mà bạn đã khoanh vùng. Và chính thức dò và đối chiếu những con số đáng ngờ!
 
 
Sau khi bạn thành thạo với việc lệch 2 số, bạn có thể phát hiện việc lệch 3 số một cách dễ dàng nếu chịu khó thực tập. Thử xem với hình 6 nhé và cho mình biết kết quả !
Bạn nên xem hết video sau để dò trong trường hợp đảo 3 số trở lên:
 

Chúc các bạn thành công với kỹ năng dò số liệu này
Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply