Nhận biết những thông tin tuyển dụng lừa đảo

Chào các bạn, hôm nay thì mình sẽ chia sẻ lại những tin tuyển dụng lừa đảo. Và kinh nghiệm nhận biết chúng để giúp mọi người phòng tránh được những rủi ro trong công việc.

Nhận biết những thông tin tuyển dụng lừa đảo

Đầu tiên các bạn thử xem một tin nhé. Nhìn thì có vẻ đúng như một việc tuyển kế toán, lễ tân, thông tin cũng rõ ràng:

Các bạn nhìn có thấy đặc điểm gì không?
1 là – thu nhập hấp dẫn/ công sức cho công việc
2 là – không đòi hỏi gì, không yêu cầu gì, nói gì cũng chung chung
Theo bạn nếu có chỗ ngon như thế mà không yêu cầu gì thì tại sao lạ ko; nhất thân nhì quen.v.v. , làm gì còn xuất mà đăng lên mạng.
 
Thật ra trên mạng cũng có nhiều người viết về vấn đề này. Tuy nhiên khi bóc mẽ ra rồi thì những người lừa đảo lại có những chiêu đăng tuyển tưởng như thật khác. Nên chúng rất dễ hút các bạn đến làm việc. Đặc biệt các bạn sinh viên muốn làm thêm
 
Các bạn nhớ cho mình những điểm sau để tránh lừa đảo;
 
1- Không mô tả chi tiết công việc, cần tuyển người làm ra của cải vật chất cho mình thường phải đòi hỏi 1 trình độ nhất định. Không làm gì có chuyện chứng minh thư là đủ. Bởi nhưng thế không bao giờ sàng được cả một đống người đang có nhu cầu tìm việc. Kiểu như các bạn muốn mua một cái túi thì cũng phải đủ tiêu chuẩn, đủ mẫu mã và đủ giá cả đúng với tiêu chí của mình mới chọn. Những mà có dòng chữ tin kiểu như: Không đa cấp, không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu đóng tiền khi đến. là 100% tin lừa đảo. Nếu nhà tuyển dụng cần tuyển 1 người chưa có kinh nghiệm, họ thường vẫn ghi mô tả chi tiết công việc và kinh nghiệm 1 năm. Các bạn thấy có thể đảm nhận được thì cứ lao vào mà nộp đơn. Không ngại, dám làm là đã thắng 1 nửa cái 1 năm kinh nghiệm đấy rồi.
 
2- Vừa vào phát lôi đi ngay thuyết trình rồi đóng tiền đào tạo, đóng tiền thuyết trình. Cái này đặc biệt các bạn mềm mỏng, thụ động hay bị. Vào một chỗ, người ta lôi xoành xoạch đi trình bày cái gì, bắt các bạn đóng tiền, trả công .v.v. Cái này các bạn gặp phát phải thoát khỏi ngay cho mình.

3- Seach trên google thông tin về công ty đấy,số điện thoại hoặc email, check facebook của người đăng tuyển. Điều đấy giúp bạn hiểu được họ có đúng là người của phòng nhân sự đi tuyển dụng không. Hay là kẻ hay đăng tin bừa phứa


Không một công thức nào có thể phát hiện ra kẻ lừa đảo, trừ khi bạn hiểu rằng:
Nếu bạn là người đi làm, công ty hay tổ chức đó cần- thì họ phải đầu tư tiền cho bạn chứ cái đầu bạn đã có rồi nhé. Đi làm là họ đầu tư cho bạn chứ không phải bạn đầu tư cho họ. Trong thời đại công nghệ thông tin, những công ty muốn tuyển việc thường hay mất tiền để đăng quảng cáo của họ lên Google, Facebook và các trang tuyển dụng để tìm các vị trí cao cấp. Tuy nhiên những công việc như kế toán, bán hàng, chạy bàn thường khá dễ kiếm nên thường họ hay đăng kiểu spam trên các group, các bạn cần xác định rõ các thông tin của nhà tuyển dụng để check trước trên mạng

4- Check trên google thông tin của người tuyển dụng- Tên công ty- Số điện thoại người đăng tin. Các comment phía dưới tin đăng.v.v. Hãy dùng Google để check nhé các bạn.
5- Cuối cùng là , trông mặt bắt hình rong. Vạn sự tùy cơ ứng biến. Không một công cụ hay một kinh nghiệm nào chỉ bạn cụ thể cách chống nó, nhưng đủ để cho bạn phòng tránh rủi ro từ nhất có thể. Chọn bạn mà chơi, chọn nơi tin tưởng mà gửi gắm. Cái này không ai dạy được các bạn. Chỉ có đọc nhiều, tìm hiểu nhiều mới tránh được các chiêu trò của những người suốt ngày chỉ nghĩ ra cái lừa bạn mà thôi. Nhớ nhé- chỉ có mình mới giúp được mình mà thôi.
 
 
Xem thêm:
 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply