Hướng dẫn lựa chọn, ra quyết định khi bạn trúng tuyển nhiều công ty

Nằm trong loạt các bài viết hướng dẫn các bạn giải quyết những khó khăn thắc mắc đầu đời như nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo, làm nhà nước hay làm tư nhân, làm thế nào để tìm một công việc tốt,  thế nào là một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, kinh nghiệm phỏng vấn, kinh nghiệm viết thư xin việc bằng tiếng Anh.v..v Hôm nay mình gửi đến các bạn một bài viết giúp các bạn có cơ sở ra quyết định khi gặp những tình huống phải lựa chọn.
Hướng dẫn lựa chọn, ra quyết định khi bạn trúng tuyển nhiều công ty
Hướng dẫn lựa chọn, ra quyết định khi bạn trúng tuyển nhiều công ty

Chắc thời gian gần đâu nhiều bạn cũng xem trả lời : chọn nhà máy thép hiện đại hay chọn cá của một vị giám đốc đối ngoại của Formosa. Câu trả lời dậy sóng nhiều người dân Việt Nam cùng với thực trạng cá chết gây ảnh hưởng về môi trường, kinh tế tới nhiều người dân ven biển nơi đây. Các bạn thấy đấy, ra quyết định trong việc lựa chọn là vô cùng khó khăn, nên nếu đặt một câu lựa chọn vô duyên để nhiều người trả lời thì hậu quả khó lường vô cùng tận.
Để ra được một quyết định khi bạn trúng tuyển nhiều công ty hay một quyết định bất kì, bạn phải có cơ sở, mà cơ sở này chính là hiểu biết gồm 2 phần: kinh nghiệm và tính quyết đoán của bạn. Một quyết định mà khả năng thành công và đúng đắn cao cần được dựa trên rất nhiều yếu tố. Đặc biệt với những bạn trẻ hay băn khoăn do dự, nhiều khi ngại tìm hiểu và chỉ rất mong muốn được ai đó chỉ ngay đến cái gì sáng lạn và nhàn cư cho mình. Mình sẽ chỉ các bạn những điểm chính sau:
1- Dành thời gian đọc tất cả những thứ có liên quan đến vấn đề bạn cần ra quyết định
Hãy dành thời gian vào google, thay vì lên các diễn đàn và hỏi rất nhiều người không quen biết (suy cho cùng mỗi người một hoàn cảnh, không ai tự ra quyết định được, và bạn sẽ chỉ càng băn khoăn khi đọc nhiều lời khuyên mà thôi), các thông tin và lọc ra những kênh mà bạn cảm thấy nó chuẩn, làm theo thấy đúng, đặt nó vào hạng A, những kênh tả phế lù, xếp hàng B, C, D tùy bạn. Nhưng hãy chỉ lấy thông tin từ kênh hạng A là cốt yếu. Ví dụ bạn thấy những bài trên ngolongnd.net ok, ổn, hãy cho nó hạng A, nếu bạn thấy trên dantri.com.vn ổn, cho nó hạng A…v.v. và các blog khác. Vừa đủ để bạn có thể tiếp thu. Nhưng gốc gác vẫn là google-  free và nhiều câu hỏi có kết quả.
2-Vạch ra giấy những điểm khó khăn- thuận lợi mà bạn có thể hình dung
Sau khi có một lượng kiến thức kha khá rồi. Hãy vạch ra 2 cột nếu bạn chọn 1 quyết định nào đó ( rất nhiều người có các cách này cách nọ để phân tích, nhưng suy cho cùng cũng chỉ là đúng và sai mà thôi- nên chỉ cần 2 cột). Sau khi vạch ra các lựa chọn những cột rồi, nghĩa là bạn đã viết ra một bức tranh quyết định cho nó rồi đấy. Cái gì lợi nhiều, lợi điểm mình cần nhất trong vài năm tới (như tiếng Anh, kinh nghiệm, tiền bạc… ) thì chọn
Với một công ty thì các yếu tố sau quyết định chính đến tương lai của bạn:
– Môi trường làm việc và thu nhập – cái này đa dạng, như chính nhu cầu của bạn định nghĩa ra( tiếng Anh, tiền, kinh nghiệm, tiếp xúc nhiều, ổn định, .v..v). Nhưng đi làm thuê thì đôi khi vì đồng lương cuối tháng, cảm thấy thỏa mãn được nhau thì tiếp tục, không thì thôi, chứ ở mình quản lý đặc biệt ở các công ty được điều hành bởi người Việt thì chuyên chế, quan liêu và tiêu cực ở mọi nơi, ma cũ bắt nạt ma mới. Nên khó lòng có được môi trường trong lành , áp lực vừa phải với sức cho các bạn được.
– Khả năng thăng tiến và học hỏi: cái này trả lời cho những câu hỏi là nên chọn công ty lớn hay bé, nhà nước hay tư nhân, nước ngoài hay trong nước. Nó liên quan đến từng công ty cụ thể, hầu hết chưa chắc bạn có thông tin rõ ràng. Nên bạn có thể hỏi thằng người trực tiếp phỏng vấn những băn khoăn của mình.
– Ảnh hưởng tới CV xin việc, cái này cũng trả lời nên chọn công ty bé hay lớn, và nhà nước hay tư nhân…bạn cần có một background (nền tảng) về một lĩnh vực nào đấy để trở thành senior với mức lương cao hơn, công việc mang tính chuyên môn sâu hơn.. do đó hãy ghi nó trên giấy nhé.
Có bất cứ băn khoăn nào thì trao đổi thẳng với những anh chị tuyển dụng. Đừng sợ, đó là điểm cộng của bạn trong phỏng vấn, thể hiện bạn chững chạc và suy nghĩ đúng đắn về chính tương lai bản thân mình.
3-Quyết đoán và dám chịu trách nhiệm, ngừng băn khoăn
Đây chính là vấn đề của rất nhiều người Việt hiện nay. Văn hóa sợ bao trùm từ bé đến lớn. Sợ cái gì chứ? Bạn đã xem bộ phim kinh dị chưa, nơi con người hoảng loạn với những mối đe dọa làm tổn thương đến mình mà ko dám đấu tranh chống lại nó. Cuối cùng thì cũng kết cục thiệt hại cả, vậy sao không dám đối mặt? Có những nỗi sợ như sợ ma, có thể là cố hữu trong tuyên truyền, sợ chuột, sợ rắn… do những ám ảnh từ bé. Nhưng nỗi sợ thất bại, thua kém là cái đáng chê trách nhất. 
Mình đã từng kể một câu chuyện có thật về cậu bạn của em mình  người Nhật, phải tìm đến em mình để tìm chỗ học sửa ô tô ở Kyoto cho dù bố cậu ta là một chủ xưởng, kỹ sư ô tô giỏi..Người Nhật chỉ dạy lễ nghi cơ bản, muốn kiếm tiền tự đi mà học, không bao giờ họ dạy con mình, để giống như hôn nhân cùng huyết thống. Không có sự tiến bộ. 
Do đó, hãy dám thất bại, bạn sẽ ngừng băn khoăn và đầy quyết đoán. Không phải mình cổ vũ cho một cái gì đó hão huyền, mà là một sự thật của tiến hóa: sai sửa, đúng theo. Sai cho bài học, đúng cho tiền bạc. Nó sẽ giúp bạn trưởng thành và khắc phục những yếu điểm trong quá khứ của bản thân, kể cả những yếu điểm sinh học như bệnh không tập trung, hay mơ mộng, hay rung gối, hay tưởng tượng, hay lo nghĩ, ngủ mơ…. những thứ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.
4- Tinh thần, nhân sinh quan là yếu tố quan trọng nhất
Mình viết blog, một phần chủ yếu cho các bạn trẻ hơn. Mình hấp thụ tư tưởng trao đổi và bình thường hóa các kĩ năng cơ bản để có thể cùng nhau tiến lên. Mình hi vọng những ai đã đọc blog này sẽ có chút gì đó đa cảm với những người còn khó khăn, cần được giúp đỡ trong cuộc sống. Dù xã hội ta ngày nay đạo đức đang là vấn đề nhức nhối. Nơi tình người bị sự thực dụng quá quắt lên ngôi. Không ít người sẵn sàng chê bôi bạn kém cỏi vì bạn không thể kiếm tiền được nhờ học giỏi. Và số lượng ngày càng gia tăng những người ích kỉ và hời hợt với xã hội, với lớp trẻ , họ chỉ biết chê bôi là nhiều. 
Do đó nếu bạn thoát khỏi những tư tưởng cố hữu đang tồn tại trong xã hội về cái bề ngoài hão huyền hoặc những ảnh hưởng nhận xét từ những người không tốt với bạn xung quan. Vượt lên trên bạn sẽ có một tinh thần, nhân sinh quan khoáng đạt, trong sáng để dễ dàng có được những quyết định đúng. Từ đó hình thành một con người đủ sức để vượt qua mọi khó  khăn trong đời. Dù thế nào thì…bạn cũng sẽ thành công.

Cuối cùng, hãy tự mình ra quyết định, hỏi số lượng vừa đủ, và hãy đặt niềm tin vào bản thân  khi bạn trúng tuyển nhiều công ty. Và xin bonus thêm một cách dẫn giải vui khác của tiến sĩ Lê Thẩm Dương dành riêng cho các bạn gái, những người phải đắn đo nhiều hơn trong cuộc sống 🙂 :

– Lựa chọn một người đàn ông đẹp trai, lịch lãm, phong lưu thì phải chấp nhận anh ấy đào hoa, nhiều cô theo đuổi.
– Lựa chọn một người đàn ông phong trần thì phải chấp nhận sự phong lưu lãng tử của anh ấy.
– Lựa chọn một người đàn ông biết kiếm tiền thì phải chấp nhận anh ấy không nhiều thời gian chăm sóc bạn và gia đình.
– Lựa chọn một đàn ông mỗi ngày ở nhà chăm sóc cho bạn và gia đình thì phải chấp nhận anh ấy không thể là những doanh nhân thành đạt.
– Lựa chọn một người đàn ông dũng cảm kiên cường thì phải chấp nhận sự cố chấp bảo thủ của anh ấy.
– Lựa chọn một người đàn ông tự lập, có chí hướng thì phải chấp nhận sự ngang ngược của anh ấy.
***Ps : Cái gì trong cuộc đời cũng có giá của nó hết … Cái giá của cái nắm tay lúc về già là bao nhiêu giông bão của tuổi trẻ …
Hi vọng mỗi chúng ta đều nghĩ được, khi muốn chấm dứt thì hãy nghĩ về những lý do khiến chúng ta bắt đầu . Nghĩ về những phút giây hạnh phúc bên nhau … nhưng … cái gì nó cũng có cái giá của nó

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply