Cách kiểm tra laptop khi không kích được nguồn

Cách kiểm tra laptop khi không kích được nguồn. Khi nhấn nút nguồn mà laptop không thể khởi động được mặc dù sạc và pin vẫn cắm. Đây là biểu hiện của việc máy đang gặp sự cố với các bộ phận liên quan đến việc kích nguồn. Để sửa bệnh này thì anh em cần thứ tự kiểm tra laptop không kích được nguồn bằng cách dưới đây

Kiểm tra nút nguồn có bị hư hay không

Kiểm tra nút nguồn có bị hư hay không bằng cách dùng đồng hồ VOM đo thông mạch 2 đầu nút. Chỉnh đồng hồ về thang X1 ôm, đặt 1 que bên sợi này, 1 que sợi kia của nút kích nguồn rồi ấn nút, nếu đồng hồ lên 0 ôm là thông mạch => nút nguồn còn xài tốt.

Kiểm tra xem máy có đang ở chế độ stand by hay là không

Khi ở chế độ này thì bản thân máy đã có nguồn cấp trước nên việc nhấn nút nguồn là không khả thi. Nguồn cấp trước là nguồn khi cắm adapter vào chưa kích nguồn đã có 3v3 và 5v ( một số laptop Dell, nguồn cấp trước là 3v, kích nguồn mới có 5v ). Để kiểm tra nguồn cấp trước có hay chưa bằng cách đo trên cuộn dây gần jack cắm nguồn, đo ở các chân pin. Hoặc sử dụng nguồn đa năng  để kiểm tra bằng cách xem dòng tiêu thụ khoảng 0,02 – 0,04A là đã có nguồn cấp trước. Nếu không có thì sửa mạch 3v, 5v như kiểm tra ic nguồn 3, 5, kiểm tra mosfet nguồn vào.

Kiểm tra điện áp ở chân jack cắm của nút kích nguồn

Kiểm tra chân jack cắm nút kích nguồn xem có điện áp từ 2 – 3,3V không ( tùy theo máy ). Nếu không có thì dò về mạch chip SIO để kiểm tra. Nếu có 3V mà không kích được nguồn thì ta tiếp tục làm theo bước 4.

Kiểm tra ROM nguồn

Kiểm tra ROM nguồn ( laptop thường có 2 ROM BIOS, 1 con ROM kích nguồn, 1 con ROM để chạy chương trình ) xem có 3V không. Sau đó nạp lại BIOS của ROM nguồn ( thường ROM nguồn khóa không cho kích nguồn nếu xảy ra lỗi). Thông thường ROM nguồn nằm gần IC SIO, nếu phân vân không biết ROM nào là nguồn, ROM nào là chương trình thì lấy ra dùng máy nạp BIOS và ‘ read ” chương trình BIOS, ROM nguồn có dung lượng khoảng 256 KB – 512 KB. ROM chương trình BIOS thì 4M – 8M.

Kiểm tra thạch anh kích nguồn

Kiểm tra thạch anh 32.768Khz bằng đồng hồ đo tần số ( nếu có ) hoặc thay thạch anh. Thạch anh kích nguồn thường nằm gần chip cầu nam hoặc chip SIO.

Nếu đã qua tất cả các bước trên mà việc laptop không kích được nguồn chưa được giải quyết thì giải pháp ưu tiên kế đến là hàn hoặc thay IC SIO, Cuối cùng là thay chip cầu nam.

Đó là các bước quan trọng để sửa bệnh laptop không kích được nguồn. Chúc anh em thành công.

Đọc nhiều tuần qua: