Mẹo random trắc nghiệm môn toán hay

Mẹo random trắc nghiệm môn toán hay.  Chỉ còn mấy ngày nữa là học sinh lớp 12 bước vào thi môn Toán trong kì thi thpt quốc gia năm 2019. Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán trường Lương Thế Vinh Hà Nội, chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Toán để đạt điểm cao nhất Cũng giống như các môn học khác, môn toán đòi hỏi khả năng tư duy logic phân tích vô cùng sâu sắc từ các sĩ tử. Để làm được điều này, ngoài quá trình ôn tập kỹ lưỡng, các em còn phải xây dựng cho mình một chiến lược làm bài thông minh, cùng cách khoanh trắc nghiệm môn toán khoa học, hiệu quả. Bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Làm các câu hỏi dễ và chắc chắn đúng trước (15-20 phút)

Để tiết kiệm thời gian làm bài, theo các Thầy Đỗ Trường Giang – Giảng viên môn Toán Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM tốt nhất các em nên đọc lướt qua đề một lượt, thấy câu nào dễ, chắc chắn phương án đúng thì hãy khoanh ngay vào. Đừng do dự vì như vậy sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian cho cả quá trình làm bài.

Bước 2: Làm câu hỏi trung bình (từ 30-40 phút)

Mức độ trung bình thường là những câu hỏi các em đã biết được hướng làm bài nhưng phải thông qua một vài phép biến đổi nữa. Do đó, để phần này không tiêu tốn quá nhiều thời gian, các em hãy note lại những công thức cần sử dụng, đổi hết đơn vị đo và tiến hành làm ngay. Nếu sau 2 phút vẫn chưa ra đáp án thì hãy đánh dấu để lại cuối giờ kiểm tra sau, tránh việc miệt mài ngồi giải mất quá nhiều thời gian.

Bước 3: Xử nốt những câu khó (20-25 phút)

Với các câu hỏi khó, các bạn đừng ngay lập tức bỏ cuộc. Hãy từ tốn bắt tay vào làm từng bước một, áp dụng tất cả các công thức khả quan để tìm ra kết quả giống với một trong các phương án được ra trong bài. Nhớ cầm theo đồng hồ, căn thời gian làm từng câu. Nếu vượt quá thời gian quy định cho một câu thì hãy bỏ qua và đi làm câu khác.

Bước 4: Giải các câu còn lại đã bỏ qua

Nếu còn thời gian, bạn hãy soát lại các câu mình đã đánh dấu bỏ qua. Sau đó, nghiên cứu và tìm ra đáp án thích hợp. Có một số câu hỏi lúc đầu các em thấy khó nhưng sau khi nghiên cứu, đọc kỹ đề có thể sẽ thấy không còn khó nữa và biết đâu lại tìm được phương án giải phù hợp. Ngoài ra, nếu mãi không ra được đáp án thì chúng ta hãy áp dụng phương pháp loại trừ căn cứ theo các dữ kiện được cho trong bài

Bước 5: Khoanh nốt các phương án còn lại (5 phút cuối cùng)

Thông thường trong bài làm, các phương án A, B, C, D được phân bố trải đều theo tỉ lệ ¼. Do đó, vào cuối giờ các em hãy thống kê sơ lược các phương án mình đã khoanh, phương án nào khoanh ít nhất thì hãy lựa chọn để khoanh bừa cho các câu còn lại. Đây là mẹo khoanh bừa trắc nghiệm môn toánkhá hay được rất nhiều người áp dụng mang lại tỉ lệ thành công cao để có thể tranh thủ làm kịp bài mà không lãng phí quá nhiều thời gian không cần thiết. Ngoài những phương pháp kể trên thì các em nên dành thời gian làm thật nhiều câu trắc nghiệm lý thuyết môn toán ôn thi đại học, chăm chỉ tích cực giải đề mỗi ngày và tham khảo ý kiến của thầy cô để đạt được điểm số mình mong muốn nhé!

 

Thứ tự làm bài thi trắc nghiệm Toán

– Thưa thầy, thí sinh nên làm đề trắc nghiệm môn Toán theo thứ tự nào?Đề thi môn Toán gồm 50 câu, làm trong thời gian 90 phút. Mỗi thí sinh một mã đề thi khác nhau. Các câu hỏi trong đề thi đã được chuẩn hóa và xếp theo thứ tự từ dễ đến khó (một cách tương đối).Vì thế, học sinh nên làm theo thứ tự từ câu 1 đến câu 50. Tất nhiên, vì chỉ xếp được một cách tương đối nên rất có thể học sinh không làm được câu 28 nhưng lại làm được câu 30.


 

Câu hỏi có thể kiếm điểm nhưng học sinh hay bỏ qua

– Những loại câu hỏi nào thí sinh hay bỏ qua nhất?Tôi thấy có một số loại câu hỏi mà học sinh thường ngại và bỏ qua một cách đáng tiếc: Thứ nhất là câu hình học không gian, do phải vẽ hình nên nhiều bạn nản sớm. Có một mẹo là, khi giám thị phát nháp (đã có chữ kí giám thị) thì thí sinh nên vẽ sẵn những hình hay gặp: Tứ diện, chóp tam giác, chóp tứ giác, lăng trụ, nón, trụ,…Khi làm bài tập sẽ rất thuận tiện.Thứ hai là các bài toán chứa tham số. Nhiều học sinh luôn cho rằng đây là các câu khó và sợ sai. Thực tế thì có nhiều cách để tiếp cận đáp án như làm thuận, làm xuôi, thay số, đặc biệt hóa,…Thứ ba là các bài “nhiều chữ”: Thường là các bài toán có yếu tố thực tế. Học sinh hay bị choáng ngợp bởi các giả thiết. Thực ra, chỉ cần nắm được các giả thiết cốt lõi, đọc và trả lời câu hỏi: Đề cho cái gì, cần tìm cái gì, dùng phương pháp nào?- Thí sinh có nên đầu tư quá nhiều cho những câu hỏi khó không ?Bí quyết lớn nhất để được điểm cao là làm đúng các câu làm được. Học sinh nên dành thời gian và quyết tâm cao nhất cho các câu nằm trong khả năng của mình, tránh chủ quan, làm vội dẫn đến những lỗi sai đáng tiếc.Với các câu khó, vượt quá sức, các em vẫn nên dành một khoảng thời gian thích hợp để suy nghĩ, tìm tòi, phán đoán, để nháp, để loại trừ,… nhằm mục đích chọn đáp án hợp lý nhất thay vì điền bừa với xác suất đúng rất thấp.

Ba lượt làm bài thi môn Toán

– Với 90 phút cho bài thi môn Toán, thí sinh nên chia thời gian như thế nào để đảm bảo làm được trọn vẹn các câu hỏi?Các em nên làm theo 3 lượt. Lượt 1: Làm các câu không cần nháp. Đa số là những câu đầu tiên (khoảng 10 – 15 câu, làm trong 10 – 15 phút).Lượt 2: Làm những câu cần phải nháp, phải biến đổi. Đây là lượt làm quan trọng nhất (khoảng 20 – 25 câu, làm trong 40 – 50 phút).Lượt 3: Làm những câu phân hóa mà lượt 2 vẫn chưa có cách làm (khoảng 10 – 15 câu, làm nốt trong thời gian còn lại).- Có điều gì về mặt kỹ thuật thầy cần nhắn nhủ thí sinh?Thứ nhất, thí sinh phải đeo đồng hồ để kiểm soát và phân bố thời gian làm bài cho chủ động. Không có đồng hồ, thí sinh rất dễ bị cuống, mất bình tĩnh.Thứ hai, thí sinh cần chuẩn bị máy tính tốt nhất có thể được. Rèn luyện để sử dụng thành thạo các tính năng hay dùng. Sử dụng máy tính một cách khôn ngoan: Đúng bài, đúng chức năng.Thứ ba, thí sinh sử dụng nháp hợp lí. Tờ nháp nên chia 2 cột và ghi rõ những câu chưa chắc, câu chưa làm. Luôn có thói quen khoanh đáp án vào đề rồi mới tô vào phiếu (để về nhà có thể tự kiểm tra đáp án).Cuối cùng, thí sinh cần nghỉ ngơi hợp lí. Sau khoảng 30 phút có thể dừng lại để hít thở sâu, vươn vai nhẹ nhàng, thư giãn trước khi làm tiếp. Luôn biết điều tiết tâm lí để tránh căng thẳng.

Đọc nhiều tuần qua:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);