Chia sẻ tổng hợp kinh nghiệm chi tiết về học ôn và thi ngân hàng Agribank 2022

Chia sẻ tổng hợp kinh nghiệm chi tiết về học ôn và thi ngân hàng Agribank. Hệ thống ngân hàng Việt Nam mấy năm vừa qua chứng kiến nhiều cuộc cải tổ lớn nhằm làm lành mạnh và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh của ngành. Một trong số đó là định hướng cổ phần hóa những ngân hàng lớn do nhà nước làm chủ sở hữu.
Đối với các ngân hàng quốc doanh hiện nay, Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) là ngân hàng có quy mô lớn nhất và là một trong những đầu tàu thực hiện chủ trương mới của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm việc cổ phần hóa. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Agribank đang tích cực tuyển chọn và sắp xếp lại bộ máy nhân sự to lớn của mình.

Chia sẻ tổng hợp kinh nghiệm chi tiết về học ôn và thi ngân hàng Agribank
Chia sẻ tổng hợp kinh nghiệm chi tiết về học ôn và thi ngân hàng Agribank

ĐIỀU KIỆN
Sau mấy năm ngừng tuyển dụng chính thức thì từ năm 2017 đến nay, Agribank đều đặn tuyển dụng cán bộ mới mỗi năm hai đợt vào tháng 6 và tháng 12. Không còn ưu tiên “có người thân làm việc tại ngân hàng”, Agribank đã công khai điều kiện và hình thức dự tuyển với tất cả thí sinh đáp ứng được yêu cầu. Một số tiêu chí thường thấy:

 • Tốt nghiệp chính quy loại trung bình khá trở lên ở các trường kinh tế lớn (vị trí kế toán, tín dụng): Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia; Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh… Hoặc các trường kỹ thuật lớn (vị trí CNTT): Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh, Đại học FPT…
 • Trình độ ngoại ngữ tối thiểu: IELTS 3.5, TOEFL ITP 337, TOEFL iBT 31, TOEIC 400.
 • Trình độ tin học cơ bản (bằng B).

Tuy nhiên, nếu thí sinh dự tuyển có bằng tốt nghiệp loại giỏi hoặc xuất sắc của một trong những trường trên thì không cần thi tuyển mà chỉ cần phỏng vấn (tùy từng đợt và từng khu vực).

CHIA SẺ
Tôi cũng từng là một thí sinh thi tuyển vào Agribank Long An cuối năm 2018. Thời điểm đó tôi chuyển chỗ ở từ Sài Gòn về quê nhà và rất băn khoăn khi quyết định xin việc ngành ngân hàng.
Thứ nhất, tôi không có người quen trong ngành (trong khi cả nước đều biết Agribank nổi tiếng ưu tiên con em cán bộ). Thứ hai, tôi chưa từng làm việc trong lĩnh vực này, kinh nghiệm = 0 (nên sẽ gặp nhiều khó khăn để thích nghi với môi trường mới nhiều rủi ro). Thứ ba, kiến thức tài chính – ngân hàng của tôi đã bị mai một đi nhiều do thời gian trước đó làm việc trái ngành (tôi được đào tạo chính quy ngành Tài chính tại trường Đại học Kinh Tế Tp.Hồ Chí Minh), trong khi trên các diễn đàn ngân hàng đều nói đề thi Agribank nằm trong top “khó nhai” nhất: 100% tự luận, không giới hạn kiến thức, không có đề cương ôn tập. Hơn nữa, còn có các anh chị ở ngân hàng khác muốn chuyển sang làm việc ở Agribank (họ đã am hiểu nghiệp vụ và kiến thức trong ngành).
Với chừng đó sự hoang mang, tôi vẫn liều thử một phen và lên kế hoạch tự ôn tập trong vòng 15 ngày. Kế hoạch của tôi khá đơn giản: tự soạn đề cương dựa trên các đề thi cũ (tại diễn đàn ub.com.vn) và bám sát timeline của kế hoạch ôn tập.

 • Danh sách tài liệu tham khảo :

ĐỀ THI
Đề thi Agribank 100% là tự luận. Thời gian thi 180 phút (3 tiếng). Thường có 5 – 6 câu theo cấu trúc:

 • Câu hỏi: chiếm khoảng 40% tổng điểm.
  • Kiến thức về lãi suất: lãi đơn, lãi kép, định nghĩa, ứng dụng.
  • Kiến thức về nghiệp vụ ngân hàng: huy động vốn, cho vay, bảo lãnh, chiết khấu giấy tờ có giá, thanh toán trong nước (ủy nhiệm chi, séc, thư tín dụng, thẻ…).
  • Kiến thức về pháp lý: luật tổ chức tín dụng, luật kế toán.
  • Và các câu hỏi có liên quan tới ngành ngân hàng.
 • Bài tập: chiếm khoảng 60% tổng điểm.
  • Toán tài chính: lãi đơn, lãi kép, chuỗi tiền tệ.
  • Lựa chọn phương án đầu tư.
  • Tính lãi suất tiết kiệm theo từng kỳ hạn tiền gửi.
  • Và các bài toán liên quan đến lãi suất, kế toán (xin lỗi, tôi tuyển ở vị trí Tín dụng nên không rành cấu trúc đề thi Kế toán).

Nhìn chung, thời gian làm bài rất dư dả: 3 tiếng đồng hồ cho 5-6 câu hỏi (lần tôi thi chỉ mất 30 phút làm bài và nộp bài). Đề thi không quá khó đến nỗi đánh đố thí sinh. Chỉ cần chuẩn bị kiến thức và tâm lý tốt, các bạn sẽ pass bài thi tuyển.

MÔI TRƯỜNG
Do đặc thù thuộc sở hữu Nhà nước, Agribank có Đảng bộ, Công đoàn và cơ cấu tổ chức gần giống với các Sở, Ngành tại địa phương (phòng, ban và các vị trí quản lý). Cán bộ Agribank thường xuyên được tập huấn nâng cao nghiệp vụ; đi du lịch, nghỉ dưỡng trong và ngoài nước; khám sức khỏe định kỳ… Tại nơi tôi làm việc, mọi người rất đoàn kết và cởi mở, hỗ trợ nhau trong công việc theo đúng tinh thần của Agribankers: Trung thực, Kỷ cương, Sáng tạo, Chất lượng, Hiệu quả.
THU NHẬP
Cán bộ Agribank nhận lương 2 lần trong 1 tháng:

 • Lương V1 (lương cố định): theo bậc lương hiện tại, từ 1-6, áp dụng cho toàn hệ thống Agribank.
 • Lương V2 (lương năng suất): tùy vào tình hình kinh doanh (huy động vốn, dư nợ, xử lý rủi ro…) và quỹ thu nhập của Chi nhánh, lương này sẽ khác nhau giữa các địa phương.

Thu nhập của một cán bộ mới tại Agribank khoảng 8-10 triệu/tháng. Tăng dần theo thâm niên và vị trí công việc. Thưởng 30/4, thưởng ngày thành lập Agribank (26/3), thưởng 2/9, thưởng Tết và thưởng khác (thi đua, kết quả kinh doanh, …). Chia đều tổng thu nhập (lương + thưởng) cả năm thì một cán bộ Agribank mới sẽ có thu nhập khoảng 15-17 triệu/tháng.

Chúc các bạn ôn thi tốt!

Link bài viết liên quan

Review các vòng thi tuyển ngân hàng Agribank 2022-2023

Tổng hợp đề thi vào trụ sở chính Agribank mới nhất hiện nay

Tài liệu ôn thi Agribank- Đề thi và đáp án giải chi tiết

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);