Nhắc các bạn sinh viên vài việc trước khi lên đại học

Nhắc các bạn sinh viên vài việc trước khi lên đại học. Chủ yếu nói về các vấn đề công nghệ, áp dụng được cho các bạn đã ở đại học rồi. Nói đến việc đi Đại học là phải nói thêm về các vấn đề liên quan tới đồ đạc và dụng cụ. Những dụng cụ mang theo thân mình, hỗ trợ trong học tập & làm thêm sẽ là những thứ ưu tiên sắm sửa của bố mẹ (bao gồm Laptop và Điện thoại). Kể từ đây cũng sinh ra rất nhiều vấn đề khi mua sắm và sử dụng nhé… Nhưng trước tiên, mình cần nói trước với các bạn về vấn đề kiến thức cái đã.

Nhắc các bạn sinh viên vài việc trước khi lên đại học
Nhắc các bạn sinh viên vài việc trước khi lên đại học

1. Trước khi đi học, hãy biết cài cài win, office và “search Google”!

Đúng như bạn đang đọc đấy, ngoài search Google ra thì hai việc kia nghe có vẻ là việc dành cho các Technician nhưng thực ra nó dễ đến nỗi trẻ con lớp 3 cũng làm được (quan trọng là bạn có biết search Google hay không thôi). Hầu hết các hướng dẫn cài win và office đều có đầy rẫy trên mạng và chỉ mất tầm 30 phút là hoàn tất. Việc nắm được những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi ra các môi trường lớn. Nếu ra các TP lớn, chi phí mỗi lần cài đặt có thể 100k, 200k thậm chí có thể bị chém tới 500k là chuyện thường tình. Vậy tại sao không sắm cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tự tay làm việc đó mà không mất thêm đồng nào? Kỹ năng này các anh em trai tráng nên nắm rõ để còn chỉ dạy cho các chị em nữa nhé . Nói chứ các chị em cũng nên học, đề phòng kẻ xấu lợi dụng cài win làm điều bất chính (không ít bên tech support bí mật cài thêm mấy thứ linh tinh vào máy để ăn cắp dữ liệu hoặc làm những việc mờ ám).
 
Giờ đến với search Google, nghe có vẻ buồn cười nhưng lại rất thực tế. Đa số người dùng hiện tại chỉ biết Google như một công cụ tìm kiếm và tìm kiếm Google với những yêu cầu rất ngớ ngẩn. Đây là một điều dễ hiểu, đơn giản vì nếu không tìm kiếm quá nhiều sẽ không thể hiểu được cơ chế Google đưa ra kết quả… Hơn nữa, làm quái gì có trường lớp nào dạy search Google đâu chứ 📷 (nếu bạn muốn trở thành Lập trình viên, mời bạn gấp rút bổ sung kỹ năng này ngay lập tức vì nó là kỹ năng tiên quyết sẽ quyết định tốc độ học lập trình của bạn). Có lẽ sau này mình sẽ có một bài viết dài hơn hướng dẫn các bạn cách để search Google thật hiệu quả, nhưng trước mắt, hãy tập trung vào những điều này:
 • Hãy hiểu rõ mình muốn tìm kiếm cái gì trên Google.
 • Hãy trình bày câu hỏi “ngắn gọn nhất có thể” nhưng vẫn đủ từ khóa.
 • Hiểu rằng Google sẽ tìm kiếm các trang có chứa văn bản hoặc hình ảnh liên quan tới “từ khóa” bạn đưa ra trong câu.
 • Đảo thứ tự sắp xếp câu một vài lần nếu không tìm thấy kết quả mình muốn.
Ví dụ nhé! Mình đang cài máy tính thì tự dưng màn hình bị lỗi hiện màn hình xanh (BSOD), dưới góc có hiện mã lỗi là 0x00001F. Mình thấy bạn mình search như này:
 • Máy tính bị lỗi màn hình xanh sửa như thế nào.
Và tiếp đó bạn í được bơi trong 19 triệu kết quả toàn quảng cáo! Đấy chính là hậu quả của việc “hỏi chưa khôn”. Hiện tượng hỏi chưa khôn này không hề hiếm… Giờ chúng ta cần nắm được vấn đề và truy vấn những phần ta chưa biết. Thứ nhất là máy tính đang lỗi màn hình xanh. Search Google 30s là biết ngay đó là lỗi BSOD, màn hình có code 0x00001F. Vậy thì mình sẽ tìm như sau:
 • How to fix BSOD 0x00001F.
Gotcha! Kết quả nằm ở trang StackExchange ngay trang đầu tiên. Wait, tại sao lại là tiếng Anh? Để mình giải thích như này. Việt Nam trước nay hệ thống Forum chưa có cái nào quy mô thực sự lớn cả… Và nếu có, thì cũng chết hết hoặc gần chết rồi. Đổi lại, nước ngoài người ta có hàng trăm nghìn Forum bằng tiếng Anh để họ trao đổi vô số vấn đề từ tech, life, love, … như Quora, Reddit, StackOverflow, StackExchange, … Vậy nên, muốn làm được việc, hãy học tiếng Anh trước!
 

2. Hãy bỏ chút thời gian “chơi” với công nghệ

 
Mỗi ngày bạn bỏ ra bao nhiêu giờ chơi Candy Crush? Mình sẽ không bất ngờ nếu bạn nói một con số trên 6 tiếng đâu, thật đấy! (Vì bạn bè mình đa số vậy – mấy đứa con gái thôi, còn bọn con trai cả chục tiếng chơi LoL/Dota 2 rồi). Thế nhưng có một số điều rất là phi lí… Cụ thể, rất nhiều bạn dán mắt vào màn hình máy tính suốt ngày hoặc điện thoại trên tay không rời mà thực tế lại chả hiểu mình đang cầm cái thứ gì hoặc cái thứ mình cầm làm được những gì.
 
Tầm làm đồ án, làm luận, slide trình chiếu, … mình nhận được cả đống lời nhờ vả soạn slide hay type luận từ giấy vào Word 📷 (đỉnh điểm có hôm hơn 2h sáng bị dựng dậy cài lại Office – lí do mình viết bài này). Well, các bạn có thể đổ là máy tính ngồi lâu khiến các bạn đau đầu, nhưng, xin thưa với các bạn rằng nếu các bạn không sử dụng thành thạo những tính năng “rất cơ bản” của máy tính kia thì bạn đang đi thua rất rất xa so với mọi người và nhân loại.
 
Cái điện thoại của bạn có thể giúp bạn soạn luôn cả bài trình chiếu hàng trăm scenes (phân cảnh). Cái laptop của bạn có thể edit những bộ phim bán chuyên thậm chí là chuyên nghiệp nếu mát tay. Quan trọng là bạn có chịu “vọc” hay không mà thôi!
Hãy lấy tay che cái miệng trầm trồ mỗi khi thấy người khác làm những điều kỳ lạ trên máy tính và lấy đó làm hổ thẹn khi mình đã không bỏ ít phút chơi game ra mà tìm hiểu.

3. Sắm điện thoại

Cá nhân mình có một quãng thời gian rất dài sử dụng các dòng iPhone và mình cũng từng có ý định viết một bài về việc chọn điện thoại. Song, tới hôm nay, khi đã có thêm một khoảng thời gian sử dụng các thiết bị của LG, Samsung, Huawei và Xiaomi thì mình mới dám viết bài và bổ sung vào đây. Mục này dành cho những gia đình không thực sự khá giả hoặc muốn tiết kiệm chi phí
mua điện thoại/tiết giảm tối đa.
 
Mình sẽ không tinh tướng trong vụ này mà sẽ nói một cách “bình dân” nhất có thể. Có nghĩa là sẽ không đi vào bất kỳ một vấn đề kỹ thuật/công nghệ nào.
 
Vài lời khuyên khi mua điện thoại:
 • Ít tiền thì hãy mua đồ 99%, 98%, 95% và nhớ chọn kỹ càng.
 • Đừng ham thương hiệu thị trường, hãy mua những thương hiệu huyền thoại.
 • Đừng ham quảng cáo.
 • Đừng mua trả góp.
 • Đừng mua cũ ở các cửa hàng lớn (khuyên thật).
 • Sinh viên thì nên mua iPhone 6s, thích Android thì mua Google Pixel. (ý kiến chủ quan)
 • Đừng mua vì cái camera.
 • Đừng mua Oppo.

Phần này có 1 chút outdated:

Những điện thoại cũ dưới 5 triệu đáng mua: iPhone 6, iPhone 6s, iPhone 7 (hiếm), iPhone 7 plus (rất hiếm), LG G3 (rẻ bèo), LG V30, LG G6, Google Pixel, Google Pixel XL, Google Pixel 2 (rất đáng mua), Google Pixel 2 XL (rất đáng mua).

Lưu ý nho nhỏ là nếu mua điện thoại LG thì sẽ hơi khó kiếm linh kiện khi xảy ra hỏng hóc. Đổi lại thì giá rất là rẻ nhé 📷

4. Mua laptop

– Mẹ ơi, con cần mua laptop!
 
– Bao tiền con?
 
– 26 triệu ạ.
 
– …
 
Một cái laptop xách trên tay có thể tương đương cả một con trâu hay một mùa lúa của bố mẹ. Nên, nếu gia cảnh không dư giả cho lắm thì hãy cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định. Có 1 tvấn đề sau cần bạn xác định rõ trước khi chuẩn bị tiền:
 
Bạn mua với mục đích nào?
 
Thật vậy, nhiều thanh niên sắm con lap giá bằng 3 con bò về để soạn word và cày Game… thanh niên kiểu này thường học tầm 7 – 8 năm rồi về xin tiền mẹ để tiếp tục “học” ở nước ngoài.
 
Nói vậy thôi, mỗi chuyên ngành sẽ có một nhu cầu khác nhau về sức mạnh, độ bền bỉ, màn hình, … blah blah … Theo mình nghĩ, nếu bạn muốn rẻ, chỉ cần rẻ, không cần gì hơn và không làm việc ở lĩnh vực đồ họa hay lập trình, các bạn có thể chọn các dòng phổ thông của Asus (chỉ từ 5 – 10tr) là có con máy dùng được. Nhớ chú ý chất liệu vỏ máy và khung viền màn hình, đây là thứ dễ tổn thương nhất trong quá trình sử dụng. Chú ý là các máy Asus có độ hoàn thiện không được tốt cho lắm. Ngoài ra thì Lenovo cũng là một lựa chọn hợp túi tiền nhiều người (nhưng dùng lâu cũng rù rì lắm nhé!).
 
Còn với những anh thích cao to đen hôi, mạnh khỏe và trâu bò chuyên trong đồ họa hoặc code cần trình giả lập thì đã có hãng DELL chào đón. Theo mình thấy thì các bạn nên chọn các dòng Workstation mà dùng vì nó rất trâu, khỏe. Tuy vậy, thiết kế của máy DELL thường không được đẹp lắm và thường các dòng Workstation thì nặng kinh khủng (con lap của mình lắp thêm đồ nặng tận 7 cân).
 
Và một lưu ý cuối: Đừng mua ở đợt “Chào tân sinh viên”, cá nhân mình không tin tưởng các cửa hàng lắm vì nghi ngờ bán hàng trữ kho hoặc hàng “gì gì đấy”. Dù sao thì cứ nên mua ngay khi còn học THPT đi, coi như là động lực và công cụ để mà ôn thi nhé!
 
Thoiiii, giờ cũng khuya rồi… Post rồi đi ngủ. Hôm sau sẽ chia sẻ thêm một vài khía cạnh cho những bạn nào có ý định học IT nha.
Nguồn [Bài Viết J2TEAM – Nguyễn Anh Nhân]

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);