Kinh nghiệm ôn thi kho bạc nhà nước khoa học các môn

Kinh nghiệm ôn thi kho bạc nhà nước khoa học các môn- bài viết từ diễn đàn UB rất hay của bạn Nguyễn Nhật Minh. Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi kế toán. Mình cũng cám ơn các anh chị các bạn trước đây đã chia sẻ các kinh nghiệm ôn thi. Qua đây là 1 số kinh nghiệm thi của bản thân.
Kinh nghiệm ôn thi kho bạc nhà nước khoa học các môn
Kinh nghiệm ôn thi kho bạc nhà nước khoa học các môn

Bí quyết chung

Cần chú ý các việc:

  • Là việc làm thế nào để trả lời ĐÚNG câu hỏi – kể cả thi trắc nghiệm và thi viết.
  • Là việc làm thế nào để trả lời ĐỦ các ý lớn/nhỏ để không bị mất, dù là 1/4 điểm;
  • Là cách biếtquét tối đa các nội dung đểcầy” được số điểm cao nhất;
  • Là việc biết cách TRÌNH BÀY, PHÁT TRIỂN các câu hỏi có tính chất mở rộng các liên hệ thực tế.

Vì vậy, học kiến thức đi cùng với kỹ năng làm bài thi là hết sức cần thiết.

Để có được các kiến thức và kỹ năng ấy, các thầy cô phải là

  • Những người cókiến thức tốt và kinhnghiệm truyền đạt – Để giúp các bạn trong một thời gian có hạn nắm được các kiến thức cốt lõi nhất trong nội dung thi; để hướng dẫn các bạn cách ghi nhớ, mở rộng kiến thức một cách logic và hiệu quả nhất khi mà khối lượng kiến thức thi vô cùng dài và rộng.
  • Những người cókinh nghiệm trong việc ra đề thi, chấm thi (Để giúp các bạn nắm rõ được những lỗi hay mắc phải khi làm bài thi, những lỗi khiến các bạn bị mất điểm khi làm bài thi và quan trọng nhất là làm sao giúp bạn “nhặt” được hết số điểm có trong đáp án…)
  • Những người cókinh nghiệm trong việc ôn thi – Để giúp các bạn làm quen với các dạng đề thi, các phong cách đề thi, để các bạn không bao giờ rơi vào tình cảnh bỡ ngỡ bỡ ngỡ, lúng túng khi gặp phải những câu hỏichưa từng có trên internet.

1. Môn kiến thức chung

Thực ra đây là 1 môn dễ ăn điểm nhất mà kiến thức nó chỉ có vậy thôi. Đề thi kết cấu sẽ có 5 câu, mà tài liệu ôn có luật CBCC, 4 quyết định về tổ chức kho bạc và thêm câu hỏi về chuyên đề 16 và 17.​
Các bạn có thể xem lại các đề thi các năm để đọc lại và xem cách ra đề của họ. Luật cán bộ công chức và 4 cái quyết định này phải học thuộc lòng là đc 3/5 câu rồi. Hên xui có đề lại ra thêm 1 câu vào đây nữa thì đã đc 4. Còn sẽ có 1-2 câu về chuyên đề 16 -17 sẽ về các câu hỏi mở kiểu kiểu như về nợ công hay tình hình lạm phát…. mấy vấn đề khá là vi mô đọc nhiều mới biết đc. Như t thì t đọc qua và chém thôi.​

2. Môn viết chuyên ngành

Kế toán viên sẽ học nhiều hơn so với chuyên viên. Có các tài liệu chính là luật ngân sách, luật kế toán và các văn bản hướng dẫn. Ngoài ra kế toán lại cần học thêm các văn bản về kiểm soát chi như TT161 và TT39 . Ngoài ra đọc cả TT08/2013 về việc thực hiện kế toán nhà nước áp dụng cho tabmis. 3 cái thông tư này cũng có mấy năm ra vào đấy. Về chuyên ngành thì các bạn nên học luật trước rồi đọc các thông tư và nghị định hướng dẫn. Các nghị định và thông tư cũng là từ Luật mà ra. Nên nếu nắm vững luật có khi nếu đề ra vấn đề trong thông tư. Mình vẫn dựa vào đó trả lời đc.​
Các bạn nên tìm file so sánh luật cũ và mới. Các vấn đề thay đổi của luật mới rất dễ thi.​
Còn 1 kinh nghiệm nữa là các đề thi cũ rất hay thi lại nên chịu khó đọc lại làm lại đề cũ cũng là 1 cách hay.​

3. Môn trắc nghiệm.

Tốt nhất là tìm lại đề cũ mà học.​
Trên đây là những chia sẻ của bản thân. Mình cũng tìm các đề cũ và các kinh nghiệm thi rồi học thôi. Chúc mn may mắn thi đỗ. Có khi sẽ gặp nhau khi đi tập huấn.

CHIA SẺ 2:

Kinh nghiệm thi công chức kho bạc nhà nước từ 1 bạn đã trúng tuyển:
Mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm từ bản thân qua 2 kì thi 2012 và 2014.
Bí quyết của mình không có gì khác ngoài từ học, học để hiểu, học để biết môn thi đó phải cần những văn bản nào, kiến thức gì.

1. Môn tiếng Anh và môn Tin là 2 môn điều kiện nên học sao cho đảm bảo trên 50đ.

2. Môn khó ăn điểm nhất là môn kiến thức chung.​

– Năm nay QĐ 26 thay thế cho QĐ 108 thì phải học cho thuộc cái định nghĩa KBNN, chức năng, nhiệm vụ KBNN.​
– Kiến thức quản lý nhà nước về kinh tế, tài chính: học theo chuyên đề 16, 17​
– Luật CBCC: học cho thuộc lòng đến hết điều 20; phân biệt cán bộ và công chức, những điều CBCC không được làm, quyền và nghĩa vụ của CBCC. Mỗi câu này lại thêm 1 câu hỏi nhỏ gắn với liên hệ bản thân​
– Câu hỏi mở: Kiến thức thực tế về kinh tế, tài chính: chính sách tài khóa, tỉ giá, lạm phát, chỉ số giá, nợ công, thu chi ngân sách, 1 số câu hỏi mở kiểu tại sao nói nói NSNN được quản lý thống nhất theo nguyên tắc tập trung dân chủ …​
3. Môn viết nghiệp vụ:​
– Chuyên viên: luật NSNN và các văn bản hướng dẫn​
– Kế toán: Luật NSNN, luật kế toán và các văn bản hướng dẫn​
Khi học phải bắt đầu học từ văn bản luật rồi mới đến các văn bản hướng dẫn luật. Như vậy sẽ đảm bảo tính khoa học và học cũng rất nhanh.

CHIA SẺ TỪ CÁN BỘ LÀM TRONG KHO BẠC

Dạo quanh 1 vòng thấy mọi người hoang mang về học cái gì thi cái gì nhiều quá nên mình chia sẻ như sau:

1. Thi gì thì thi phải tự tin, chuẩn bị thật tốt. Khi các bạn đã chuẩn bị tốt thì đề khó hay dễ, chỉ tiêu nhiều hay ít cũng ko còn quan trọng nữa. Lúc mình ôn thi, lúc đầu cũng áp lực vì cả tỉnh có 1 chỉ tiêu nhưng sau dẹp hết, chỉ biết cố gắng cố gắng và cố gắng.

2. Các bạn có vẻ bấn loạn về văn bản quá. Theo mình thì có 2 yếu tố chính: văn bản cơ sở và kiến thức mở. Văn bản cơ sở là gì? là những gì gọi là luật hoặc sát Luật nhất. Kiến thức chung có luật CBCC, chức năng nhiệm vụ của KB. Chuyên ngành có luật ngân sách, ND 60, luật kế toán, TT 08. Các bạn cứ đọc trước những cái đó và phải nắm kỹ, thuộc lòng như cháo những cái đó trước khi đọc những cái khác. Từ văn bản cơ sở các bạn sẽ dễ tìm hiểu thêm là còn cần fai học cái gì nữa chứ chưa gì đã rối như canh hẹ thế này thì chỉ tẩu hỏa nhập ma thôi. Hơn nữa, KB đang có khá nhiều dự thảo thay đổi, đến những người đang làm cũng mất thời gian tổng hợp, nói chung nên hãy chờ thêm ít lâu nữa để mọi người có thể hỗ trợ các bạn tốt hơn.

Kiến thức mở là thông tin thời sự, liên hệ thực tế. Đề năm ngoái cái này rất nhiều và cũng nhờ nó mà các COCC không có thực lực phải bó gối. Đây có thể là thử thách nhưng cũng là cơ hội cho những ai có khả năng thực sự. Nên từ giờ đừng chỉ cắm đầu vô đọc văn bản mà hãy đọc báo kinh tế, nghe thời sự chú ý mấy bài phân tích đánh giá của các chuyên gia kinh tế, sẽ rất có ích khi làm bài.

Mẹo nhỏ của mình là khi đọc vấn đề gì đặc biệt là kiến thức chung thì nên liên hệ luôn với thực tế, vừa dễ nhớ vừa đc thêm điểm khi thi. Và sau khi học xong chủ đề nào nên hệ thống lại bằng sơ đồ cây, mindmap….

Một số góp ý hay bổ sung:

Trước Mình học thì thường học luật song song với nghị định, vì nghị định chi tiết hơn đọc song song sẽ dễ hiểu. CĐ 17 năm nay đang thực hiện triển khai dịch vụ công trực tuyến nên theo mình các bạn nên học phần dịch vụ công (năm ngoái ôn mình bỏ phần này). Luật CBCC lên học đầy đủ bỏ phần CC xã, học tập trung vào quyền nghĩa vụ các việc được làm và không đc làm, phân loại, đánh giá CC, quản lý khen thưởng, kỉ luật CC. Còn lại học như bạn trên nói. Mình chỉ góp ý thêm là phần trắc nghiệm, luật mới có thay đổi lên khi làm mọi người để ý không bị nhầm dễ mất điểm.

Đọc nhiều tuần qua:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);