Bảo dưỡng pin Macbook thế nào? Sạc pin thế mới chuẩn?

Bảo dưỡng pin Macbook thế nào? Sạc pin thế mới chuẩn? Nếu không biết cách sử dụng pin Macbook chính xác dễ dẫn đến việc pin chai, tuổi thọ pin kém. Làm thế nào để sử dụng và bảo quản pin Macbook đúng chuẩn?

Không có mô tả ảnh.

Bảo dưỡng pin Macbook thế nào?

Nhà bạn có một chồng đĩa 100 cái, mỗi lần ăn uống thì cứ lấy mấy cái bên trên cùng ra xài, sau đó lại rửa sạch sẽ rồi để chồng lên trên. Lâu dần bạn phát hiện ra có mấy chục cái đĩa bên dưới không bao giờ xài đến (trừ khi nhà có cỗ) nên bị bụi bẩn bám đầy. Đấy là pin bị chai.
Các sạc, xả và Sử Dụng pin MacBook một cách hiệu quả
 
Để tránh trường hợp như vậy, bố bạn bày cho bạn một mẹo, mỗi lần lấy ra xài, bạn lấy ngẫu nhiên vài cái trong chồng đĩa đó, như thế số lượng đĩa bị bỏ lâu ngày không dùng đến sẽ giảm đi đáng kể. Đấy là pin lithium.
Mẹo của bố bạn tuy hay, nhưng xác suất các đĩa bên dưới cùng không được xài đến vẫn còn cao. Vì thế thỉnh thoảng bạn vẫn phải mang chồng đĩa ấy ra rửa sạch lại toàn bộ. Đấy là xả sạc pin.
Mẹ bạn bày cho bạn một kế rất diệu, mỗi lần lấy đĩa ra xài, rút mấy cái dưới cùng trong chồng đĩa, mấy cái bên trên tự động tụt xuống, như thế xác suất mỗi cái đĩa trong chồng được dùng đến là như nhau, không có cái đĩa nào vì lâu ngày không xài đến mà bụi bẩn cả. Đấy là công nghệ pin tự xả sạc (pre-calibrated) của Apple.
Tất nhiên, ví dụ này không đúng 100%, nhưng phần nào phản ánh công nghệ pin qua các thời kỳ. Việc dùng pin là phải xả sạc đã ăn sâu vào trong người chúng ta mấy chục năm nay rồi, mặc dù bây giờ việc xả sạc hoàn toàn không cần thiết nữa, nhưng trong đầu mọi người đều có một định kiến: dùng pin là phải xả sạc.

Cắm sạc qua đêm sẽ bị phồng pin?

Sạc Macbook mới mua thế nào để máy không bị chai pin nhanh?

Việc này nghe rất có lý nên rất nhiều bạn tin sái cổ. Cảm giác như pin bị ngâm trong điện suốt đêm là không tốt rồi. Mọi người cắm sạc quá đêm, thậm chí ngày này qua ngày khác, thực tế thì pin của Macbook không được tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, pin được sạc hay không và khi nào cần sạc là do chip thông minh (con này quyết định nhiều thứ: sạc với dòng bao nhiêu, bao giờ mới được sạc, tốc độ sạc…) và do phần mềm quản lý pin (con này áp dụng AI nên quá trình sạc tối ưu nhất). Tóm lại, có đến hai chốt chặn lận, bạn cắm sạc qua đêm nhưng thời điểm mà pin được chạm đến điện nguồn thực sự chỉ đếm trên một bàn tay. Vì thế, pin chỉ được sạc khi chip thông minh cảm thấy cần thiết. Việc bạn cắm sạc liên tục hay không chẳng liên quan gì. Nhiều bạn lý luận là con AI của Apple không đáng tin. Ờ há, bạn thấy Apple không đáng tin, nhưng lại tin tưởng vào mấy lời đồn không có cơ sở?

Có bạn hỏi em cắm sạc liên tục như anh tư vấn rồi tại sao pin vẫn phồng?

Cách kiểm tra pin chai trên Macbook nhanh nhất - Thegioididong.com

Câu hỏi của bạn giống hệt câu hỏi của chị em: Tại sao em bôi kem dưỡng da mấy chục năm nay mà sao vẫn thấy nếp nhăn? Xin thưa bạn, pin là vật liệu suy hao theo thời gian, nên bạn có làm gì thì đến lúc nó phồng là nó phồng thôi. Hơn nữa, các bạn thường lại hay bỏ qua một yếu tố cực kỳ sống còn làm giảm tuổi thọ pin: nhiệt độ.

Chỉ nên sạc 80% cho để tăng tuổi thọ của pin?

14 Tips on How to Extend Your Phone's Battery Life - YouTube

Thậm chí có anh dev ngồi viết phần mềm cho nó, hạn chế chỉ cho phép sạc đến 80%. Thông tin này dựa trên bài viết khá lâu rồi của của một anh kỹ sư, theo đó anh ta tìm được nếu sạc quá 100% có thể làm phá vỡ cấu trúc của Pin Lithium, từ đó làm giảm tuổi thọ của Pin. Để giải quyết vấn đề này, các hãng lớn thường có hai cách giải quyết.
Cách 1: chip quản lý pin thông minh, chốt chặn an toàn này được cài đặt để ngắt dòng sạc ngay lập tức, thậm chí trước khi chạm mốc 100% (một câu lệnh code đơn giản).
Cách 2: ví cục pin như cái can đựng nước, các hãng lớn sản xuất cái can 5,5L nhưng ghi ngoài vỏ 5L và tối đa cũng chỉ cho chứa đến 5L. Vì thế mỗi lần máy sạc 100% thì đâu đó mới chạm đến 95% dung tích thực. Phải nói các hãng lớn tiến hàng hàng nghìn nghiên cứu trên vấn đề này và đưa ra cách giải quyết triệt để. Cho nên nếu bạn dùng một phần mềm nào đó để hạn chế 80% dung tích pin là một nước đi thừa thãi, gây lãng phí tiềm năng của máy.

Vậy sạc thế nào cho tốt?

Cắm sạc thoải mái và ngay khi có thể, làm ngược lại chỉ có mất thêm chu kỳ pin thôi, không được bất kỳ lợi ích gì.
 

Đọc nhiều tuần qua:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);