Cách thoát khỏi suy nghĩ, lối sống so đo qua câu chuyện : con chó và sư tử

Cách thoát khỏi suy nghĩ, lối sống so đo qua câu chuyện : con chó và sư tử Trong cuộc sống, xã hội luôn có những triết lý sống hay để đời như chính sự phát triển của các công cụ sản xuất. Triết lý sống ngày càng hoàn thiện và thay đổi để con người có thể trưởng thành hơn, biết lao động và sống vững vàng ngày càng sớm hơn. Ngày xưa chúng ta gặp những chủ doanh nghiệp già dơ thì ngày nay chủ doanh nghiệp có cả những người chỉ mười mấy tuổi, những ca sĩ kiếm tiền giỏi và ăn nói hay trên sân khấu từ khi còn nhỏ. Học làm người, thành lập doanh nghiệp, học lãnh đạo…v.v đều xuất phát từ những triết lý sớm được hấp thụ mà ra

Có một anh chàng dắt theo một con chó ngao Tây Tạng trị giá cả bạc triệu ra ngoài đi dạo. Anh ta hễ gặp ai cũng đều đem con chó ra khoe, lại còn huyênh hoang mà nói rằng: “Người nếu là không có bốn năm trăm cân sức lực thì kéo cũng không kéo nổi chú chó của tôi”.

Lúc này, anh chàng nhìn thấy một ông già bị hói đầu bên đường cùng với một con chó gần như đã rụng hết lông đang ngồi bên cạnh.

Con chó ngao Tây Tạng của anh ta hướng về phía con chó đó kêu sủa ầm ĩ, nhưng con chó già kia không thèm để ý đến nó.

Chàng trai cảm thấy không vui. Nói rằng: “Ông lão này! Con chó của ông lớn thế kia, là giống chó gì vậy? Hãy để hai con chó của chúng ta đấu với nhau thử xem? Nếu chó của ông thua hãy đưa cho tôi 500 đồng, còn nếu chó ngao Tây Tạng của tôi thua thì tôi sẽ đưa cho ông 2000 đồng”.

Ông lão nói: “Tôi đang lo lắng về thức ăn tháng sau của anh bạn già này đây! Nếu được thì hãy đánh cược lớn hơn một chút? Nếu chó của tôi thua, tôi sẽ đưa cho anh 5 vạn, còn nếu chó của anh thua thì anh hãy đưa cho tôi 3 vạn”.

Anh chàng cười lớn: “Con chó này của tôi là giống chó ngao Tây Tạng thuần chủng. Sau này, ông đừng có nói là tôi đã không nói cho ông biết trước. Được thôi!”.

Hai con chó giao tranh chưa được hai phút, chó ngao Tây Tạng kia đã bại trận, cũng không còn dám kêu sủa gì nữa.

Anh chàng thua mất 3 vạn đồng, vô cùng sầu não: “Ông này, con chó đó của ông là chó gì thế? Sao lại dũng mãnh thế kia?”

Ông lão vừa đếm tiền vừa nói: “Đến bây giờ tôi cũng không biết nó là chó gì nữa, trước khi chưa rụng lông thì gọi là sư tử!”.

Anh chàng nghe xong thì cười không được mà khóc cũng không xong!!!

Bất cứ lúc nào thì cũng đừng có khoe khoang, hãy giữ khiêm tốn! Khiêm tốn! Khiêm tốn hơn nữa!

Bạn khoe khoang cái gì, điều ấy nói rõ bạn đang thiếu cái gì

Những người có bản lĩnh thật sự, luôn luôn bảo trì một trạng thái bình tĩnh ôn hòa, giống như ông lão đó và “con chó già” của ông, chỉ là điềm đạm ung dung mà tồn tại.

Bạn đã là sư tử rồi, thì đâu cần phải chứng minh làm gì nữa? Đâu cần phải khoe khoang làm gì nữa?

Con người sống ở trên đời, không phải là để so đo với người khác. Bản thân hãy sống sao cho có ý nghĩa nhất, và làm ra những cống hiến vĩ đại nhất.

Càng lớn bạn sẽ gặp càng nhiều người chọn đúng con đường và giầu lên rất nhanh chóng, đó là chuyện thường ở đời cho nên cứ làm những gì bạn cảm thấy bạn có giá trị và hứng thú. Không cái gì là không có giá của nó. Cuộc đời suy cho cùng bạn cần rất nhiều thứ: đầy đủ vật chất, sức khỏe, tình cảm, sự yêu mến, sự tôn trọng… của càng nhiều càng tốt :). Đừng để cuộc sống cuốn bạn đi, hãy để bạn làm chủ cuộc đời mình….

Nguồn bài viết: Tác giả tử tổng hợp và sưu tầm của anh Văn An

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);