Nên chọn ngành mình thích hay theo ba mẹ muốn ? điều mà rất nhiều người gặp phải

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước cửa sổ lựa chọn, nghề nghiệp chọn nhưng vẫn không thể đưa ra quyết định và cảm thấy khó xử lý khi phải lựa chọn giữa học viện theo bản thân hoặc theo ý muốn của gia đình . Vì vậy, chúng ta nên chọn ngành gì? Theo tiếng gọi con tim hay kỳ vọng của bố mẹ? Hãy theo dõi bài viết này để tìm ra hướng giải quyết khi đứng giữa công việc: lựa chọn ngành học theo bản thân và làm sao để thuyết phục các bậc phụ huynh.

Nên chọn ngành mình thích hay theo ba mẹ muốn?  that are very many people must be
Nên chọn ngành mình thích hay theo ba mẹ muốn? that are very many people must be

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa cái và bố mẹ khi chọn học

Mong muốn con mình thành đạt là điều chính đáng của bất cứ ai làm cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc sai lầm khi thay con định đoạt mọi chuyện. Bởi vì, họ nghĩ mình là người đi trước, từng trải nên sẽ hiểu điều nào tốt hơn và quên một việc quan trọng rằng con mình có thật sự yêu thích điều đó hay không? Vậy nếu có sự bất đồng quan điểm xảy ra thì do những nguyên nhân chủ yếu nào?
 
Trong mắt các bậc phụ huynh, con cái luôn bé nhỏ, khờ dại và nông cạn, chính vì thế, trước những bước ngoặt cuộc đời của con như: học trường nào, chọn ngành nào, ra trường làm ở đâu… nhiều người đều nghĩ và quyết định thay con.
 
 
Ngoài ra, lại có gia đình, cha mẹ kỳ vọng vào con để viết tiếp ước mơ còn dang dở thời trẻ của mình, muốn con thành đạt hơn mình. Ví dụ như: một ông bố kiên quyết muốn con phải vào được ngôi trường đó, học ngành đó để sau này ra trường làm đúng công việc đó – những gì trước kia họ ấp ủ nhưng không thực hiện được.
 
Tâm lý chung của cha mẹ khi chọn ngành học cho tương lai của con là thường mong con chọn ngành dễ xin việc, dễ kiếm tiền, đáp ứng xu thế xã hội…
 
Hơn nữa, nhiều bậc phụ huynh còn mong muốn con mình nối nghiệp của gia đình, “cha truyền con nối” để khi ra trường con họ có thể tiếp quản và kế thừa sự nghiệp.
 
Cha mẹ nào cũng mong điều tốt cho con mình. Tuy nhiên, nếu mong muốn đó khiến con trẻ phải gồng mình làm những điều không thích, vượt quá khả năng bản thân thì hậu quả sẽ thật tai hại.
 
Trên thực tế, có không ít trường hợp, con vì không muốn phụ lòng gia đình, ngoan ngoãn chọn trường theo ý bố mẹ nhưng quá trình học sau đó chẳng có hứng thú, kết quả học tệ hại, không theo kịp bạn bè. Ngoài ra, có nhiều bạn vì chán nản nên bỏ dở ngành học đó, quay trở lại ôn luyện thi vào trường khác.
 
Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận hoàn toàn quan điểm của bố mẹ. Vì họ là những người đi trước, có nhiều kinh nghiệm, góc nhìn và suy nghĩ sâu sắc hơn chúng ta. Đôi khi lời khuyên của bố mẹ lại rất chính xác nên bạn phải suy xét thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn ngành nghề cho mình. Đến đây, chúng ta đã thấy hết được sự quan trọng của câu hỏi “nên chọn ngành gì” chưa?
 
Hiểu rõ bản thân và ngành nghề
 
Trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề, hãy dành thời gian xác định bản thân có sở thích gì, tích cách bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại, điều kiện hoàn cảnh gia đình như nào. Muốn theo ngành nghề nào thì dành thời gian nhiều để tìm hiểu về ngành đó, xem thực tế ngành đó cần phải làm gì, bảng mô tả công việc, nhiệm vụ…Khi có một cái nhìn tổng quan về ngành nghề, trong quá trình theo học cũng không bỡ ngỡ, hay nản lòng khi gặp những khó khăn khi làm sau này.
 
Hãy mạnh dạn chọn ngành học mà bạn đam mê
 
Hãy thật sự nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này và xác định đâu là ngành học yêu thích của bạn, đâu là đam mê mà mình muốn theo đuổi đến cùng.
 
Với ngành nghề mình yêu thích, bạn sẽ không phải chịu áp lực trong việc học, vì sự đam mê ấy sinh ra nỗ lực để chúng ta có thể vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Vì thế, những ngày trên giảng đường của bạn cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong học tập và sáng tạo.
 
 
Hơn nữa, bạn cũng đừng quá lo lắng hay suy nghĩ nhiều về ngành học của mình không nằm trong số đông mọi người lựa chọn, bởi có thể sau này ngành đó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, hãy cứ lựa chọn ngành mà bạn đam mê, hãy sống một cuộc sống đúng nghĩa là của mình.
 
Chọn ngành, nghề phải phù hợp sở thích và khả năng, bạn mới có thể phát huy năng lực và hết mình vì công việc. Đừng để phải nuối tiếc khi lỡ chọn sai nghề. Hãy suy nghĩ, tham khảo ý kiến người thân và quyết định theo khả năng, sở thích và nhu cầu của xã hội nữa nhé Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách thuyết phục bố mẹ sao cho họ ủng hộ mình. Như vậy thì sự cố gắng và thành công của bạn mới thật sự ý nghĩa.

Giải quyết mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái trong việc chọn ngành nghề

Thuyết phục bằng lý: Tìm hiểu và xác định lý do tại sao bố mẹ kiên quyết muốn mình theo học ngành đó. Việc nắm chắc nguyên nhân sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra các luận cứ chắc chắn.
Unexpected Numbers
 
Thuyết phục bằng tình yêu: Để mẹ tin tưởng vào sự quyết định của bạn trong ngành nghề, hãy thể hiện khao khát của bản thân. Vì biết đâu ngọn lửa đam mê trong bạn sẽ làm cho mẹ nghe hơn.
 
Tìm kiếm đồng minh: Tất cả những người xung quanh như: Anh chị trong nhà, người thân có tiếng nói trong dòng họ hoặc thậm chí cả giáo viên chủ nhiệm… cũng có thể trở thành đối tượng để bạn chọn lựa về phe mình . Tốt nhất nên nhờ một người làm trong nghề mà bạn đam mê, thẩm định cho bạn tương thích với nghề và trở thành người giúp mình thuyết phục ba mẹ thành công.

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);