Danh sách và tiêu chí các mã cổ phiếu khu công nghiệp tiềm năng

Danh sách và tiêu chí các mã cổ phiếu khu công nghiệp tiềm năng

Với những chính sách và kế hoạch phát triển chung của đất nước, bất động sản khu công nghiệp có rất nhiều tiềm năng trong những năm tới đây. Giai đoạn 2022-2025, nhiều tín hiệu cho thấy cổ phiếu khu công nghiệp vẫn có khả năng tăng trưởng hấp dẫn. Cùng DNSE theo dõi và phân tích danh sách các mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp nhé.

cổ phiếu khu công nghiệp tiềm năng
Danh sách cổ phiếu khu công nghiệp tiềm năng

Danh sách cổ phiếu khu công nghiệp trên sàn chứng khoán

Các mã cổ phiếu khu công nghiệp sàn HOSE

STT Tên công ty Mã cổ phiếu
1 Công ty CP Phát triển Đô Thị Từ Liêm NTL
2 Tổng công ty Viglacera VGC
3 Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc KBC
4 CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ITA
5 CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình TIX
6 Công ty CP Long Hậu LHG
7 Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp BCM
8 Công ty CP Sonadezi Long Thành SZL
9 Công ty CP Phát triển Đô Thị Công nghiệp số 2 D2D
10 CTCP Sonadezi Châu Đức SZC
11 CTCP Đầu Tư và Phát triển Đô Thị Dầu khí Cửu Long CCL
12 CTCP Đầu tư bất động sản thế kỷ CRE
13 CTCP DRH Holdings DRH
14 CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền HAR
15 CTCP KOSY KOS
Các mã cổ phiếu khu công nghiệp sàn HOSE

Các mã cổ phiếu khu công nghiệp sàn HNX

STT Tên công ty Mã cổ phiếu
1 CTCP Xây dựng Số 3 VC3
2 CTCP Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc IDV
3 Tổng Công ty IDICO IDC
4 Công ty Cổ phần Louis Land BII
Các mã cổ phiếu khu công nghiệp sàn HNX

Các mã cổ phiếu khu công nghiệp sàn UPCOM

STT Tên công ty Mã cổ phiếu
1 CTCP Khu công nghiệp Hiệp Phước HPI
2 CTCP KCN Nam Tân Uyên NTC
3 Tổng Công ty cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp SNZ
Các mã cổ phiếu khu công nghiệp sàn UPCOM

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp

Dòng vốn FDI vào Việt Nam

Dòng vốn FDI vào Việt Nam 2018-2022
Dòng vốn FDI vào Việt Nam 2018-2022

FDI là là vốn mà nước ngoài rót vào Việt Nam với nhiều mục đích. Một trong số đó là để thiết lập nhà xưởng sản xuất, kho bãi, cơ sở kinh doanh,… để phục vụ nhu cầu sản xuất của chính chủ đầu tư (phần nhiều là các doanh nghiệp nước ngoài). Vốn FDI rót vào Việt Nam ngày càng tăng qua từng năm. Riêng 4 tháng đầu năm 2022, đã có 10,8 tỷ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam. Có nguồn vốn này thì các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi đầu tiên.

Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng và kho bãi

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số tạo ra xu hướng phát triển của chuỗi cung ứng toàn cầu. Không chỉ vậy, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp nước ngoài thay vì Trung Quốc.

Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và kho bãi sẽ kéo theo việc thay đổi đầu tư vào các bộ phận sản xuất kinh doanh. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp xây dựng các nhà máy để tăng khả năng cạnh tranh về chi phí cũng như linh hoạt hơn trong việc phát triển các sản phẩm mới. 

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài mở rộng dự án công nghiệp điện tử tại Việt Nam. Các doanh nghiệp khác như Foxconn, Pegatron, Luxshare, Wistron hiện nay cũng mở rộng quy mô tại nước ta. Các lĩnh vực đang có nhiều dịch chuyển chủ yếu là dệt may, phụ tùng, lắp ráp điện tử, linh kiện ôtô, hàng hóa thiết yếu,… Nhiều nhà máy được chuyển về Việt Nam, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cần nhiều đất để xây kho bãi, nhà máy để sản xuất. Điều này sẽ làm thúc đẩy ngành bất động sản công nghiệp tăng trưởng.

Quỹ đất khu công nghiệp

Quỹ đất khu công nghiệp cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển doanh nghiệp bất động sản. Hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp được xét trên hai yếu tố gồm khả năng phát triển của dự án và quỹ đất dài hạn. Trong đó, quỹ đất là điều đầu tiên để doanh nghiệp chứng tỏ cam kết năng lực phát triển. Doanh nghiệp nào có quỹ đất nhiều thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó tiềm năng.

Địa điểm, khu vực được chọn để xây dựng khu công nghiệp

Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng thời thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Các KCN, khu chế xuất phân bố chủ yếu ở các vùng gần trục giao thông, cảng biển để thuận lợi cho việc vận chuyển, trao đổi máy móc, vật liệu,..

Hiện nay Đồng Nai đang dẫn đầu trong xây dựng khu công nghiệp sinh thái. Amata (TP.Biên Hòa) là một trong 3 khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam được chọn xây dựng theo hướng toàn cầu. Sau khi hoàn thành các tiêu chí KCN sinh thái, mô hình này sẽ được lan rộng ra cả nước. Bắc Ninh cũng có thêm 8 KCN rộng gần 1.700 ha. Bình Dương cũng là tỉnh sắp khởi công thêm các khu công nghiệp tập trung quy mô lớn.

Các địa điểm khu vực được chọn để xây dựng khu công nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp KCN bất động sản đó. Những nơi được chọn để xây dựng và phát triển KCN, các mã cổ phiếu doanh nghiệp đó sẽ có tiềm năng phát triển hơn.

TOP 3 mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tốt nhất năm 2022

Ngành bất động sản khu công nghiệp có nhiều triển vọng và tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Dưới đây là 3 mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư nhắm tới.

Khu công nghiệp Tân Tạo – ITA 

Kể từ khi thành lập và hoạt động đến giờ, ITACO nỗ lực không ngừng để xây dựng từ vùng đất ngập úng, sản xuất nông nghiệp năng suất thấp thành khu công nghiệp hiện đại. Mã cổ phiếu ITA được niêm yết trên sàn HOSE năm 2006. 

Khu công nghiệp Tân Tạo dẫn đầu với số lượng nhà máy lên tới 184 đơn vị, hiện đang hoạt động tại TP.HCM. Tổng diện tích quy hoạch hiện nay của khu công nghiệp ước tính là 443,25 ha. Với doanh thu khủng hàng năm, Tân Tạo là một trong các khu công nghiệp đứng đầu Việt Nam. Do đó, không khó để thấy rằng mã cổ phiếu này rất thu hút nhiều nhà đầu tư.

Thông tin chung về mã cổ phiếu ITA

 • Mã cổ phiếu: ITA
 • Quỹ đất sẵn sàng cho thuê: khoảng 2,200 ha
 • P/E: 21.36 (so với trung bình ngành là 22.66)
 • P/B: 0.67 (so với trung bình ngành là 2.06)
 • Doanh thu hàng năm: ITA đạt hơn 936 tỷ đồng doanh thu thuần năm 2021, tăng 44% so với cùng kỳ.

Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – BCM

Trong lĩnh vực xây dựng khu dân cư, đô thị, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, vị thế của BCM đã được cả nước biết đến. Đặc biệt đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, tỉnh Bình Dương nói chung và các khu công nghiệp VSIP và Mỹ Phước, Becamex, Bàu Bàng nói riêng đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam.

Công ty chia cổ tức liên tiếp trong 3 năm từ 2019 đến năm 2021. Theo báo cáo tài chính của công ty thì lợi nhuận tăng liên tục. Nếu ai có ý định đầu tư vào cổ phiếu này thì có thể cân nhắc.

Thông tin chung về mã cổ phiếu BCM

 • Mã cổ phiếu: BCM
 • Quỹ đất sẵn sàng cho thuê: khoảng 2,000 ha
 • P/E: 48.02 (so với trung bình ngành là 22.66)
 • P/B: 4.40 (so với trung bình ngành là 2.06)
 • Doanh thu hàng năm: Doanh thu sau thuế hợp nhất của BCM năm 2021 đạt 6.964 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2020.

Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc – KBC

Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc được thành lập năm 2002. Mã cổ phiếu KBC là một trong những mã khá hot trong nhóm khu công nghiệp. Mặc dù bị ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19 nhưng kết quả kinh doanh của công ty cũng vẫn tăng đáng kể. Một trong những lợi thế của Kinh Bắc là việc sở hữu quỹ đất KCN lên đến hơn 2.000 ha. Quỹ đất kỳ vọng được đưa vào khai thác giai đoạn 2022 – 2024. Năm 2008, mã cổ phiếu KBC được Standard & Poor’s bình chọn là top 10 cổ phiếu hàng đầu Việt Nam.

Thông tin chung về mã cổ phiếu

 • Mã cổ phiếu: KBC
 • Quỹ đất sẵn sàng cho thuê: khoảng 1,369 ha
 • P/E: 11.59 (so với trung bình ngành là 22.66)
 • P/B: 1.51 (so với trung bình ngành là 2.06)
 • Doanh thu hàng năm: Trong năm 2021, KBC đạt doanh thu thuần là 4.308 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 so với cùng kỳ.

Tiềm năng cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp hiện nay

tiềm năng cổ phiếu khu công nghiệp hiện nay
Tiềm năng cổ phiếu khu công nghiệp hiện nay

Nhiều cổ phiếu khu công nghiệp có khả năng tăng trưởng nhờ vào quỹ đất luôn sẵn sàng cho thuê lớn. Nhóm cổ phiếu này kỳ vọng sẽ có tăng trưởng tốt do thuộc nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát vào nửa cuối năm 2022 và các năm tiếp theo. Đồng thời, giá cổ phiếu đã được chiết khấu đủ lớn trong thời gian vừa qua. Điều này đưa mặt bằng định giá hấp dẫn hơn. Mặc dù thanh khoản thấp nhưng dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu khu công nghiệp.

Ngoài ra, nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ việc mở cửa đường bay cũng như áp dụng hộ chiếu vaccine để phục hồi nền kinh tế. Bên cạnh đó, tỷ giá VND/USD ổn định hơn so với các quốc gia như Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia.

Lưu ý: các chỉ số trên có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, với các yếu tố và tiêu chí đánh giá cho ngành này có trong nội dung kể trên, bạn hoàn toàn có thể tự chọn ra các mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tiềm năng tại mọi thời điểm.

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ danh sách những mã cổ phiếu khu công nghiệp cũng như  thông tin các mã tiềm năng. Với triển vọng tích cực như trên, giai đoạn 2022 – 2025 sẽ là điểm rơi lợi nhuận cho các hoạt động kinh doanh bất động sản khu công nghiệp. Nhiều dự án bất động sản khu công nghiệp kỳ vọng sẽ tạo động lực tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);