Cổ phiếu đầu tư công: 6 mã cổ phiếu tiềm năng nhất

Cổ phiếu đầu tư công: 6 mã cổ phiếu tiềm năng nhất

Đầu tư công được xem là “cỗ xe tam mã” của Nhà nước trong việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Nhóm cổ phiếu đầu tư công đang được hưởng lợi lớn khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư có nhiều tín hiệu tích cực. Nếu chưa có hướng đi nào cụ thể trong việc đầu tư như thế nào trong thời gian tới, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc về nhóm cổ phiếu tiềm năng này.

Cổ phiếu đầu tư công là gì?
Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là nhóm cổ phiếu được phát hành từ các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động đầu tư của Chính phủ. Nhóm này thường được hưởng lợi khi Nhà nước thực hiện các công trình, dự án khác nhau (thường nhằm mục đích phát triển kinh tế – xã hội chung)

Vì thế, nhóm các mã cổ phiếu đầu tư công thường rất rộngCác mã cổ phiếu đầu tư công chủ yếu thuộc các nhóm như ngành xây dựng và thiết kế công trình, bất động sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, cảng biển,…

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu đầu tư công

Nhóm cổ phiếu đầu tư công thường có một số đặc điểm nổi bật sau:

– Cổ phiếu đầu tư công sẽ được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư công của Nhà nước.

– Nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư vào doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đầu tư công. Các hoạt động đầu tư này đều được nhận định an toàn, ít rủi ro do được quản lý và xây dựng rất chặt chẽ.

– Cổ phiếu đầu tư công thường tác động rất lớn đến các nhóm ngành phục vụ cho nền kinh tế phát triển, đặc biệt là lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu đầu tư công
Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu đầu tư công

Từ định nghĩa và đặc điểm về khái niệm kể trên, bạn có thể nghiên cứu và chọn cho mình những mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng dựa vào các yếu tố sau:

 • Năng lực thị phần của doanh nghiệp trong ngành nghề đó: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những công ty top đầu trong các lĩnh vực về vật liệu xây dựng, xây dựng cầu đường, thi công công trình hạ tầng…..
 • Cân nhắc các doanh nghiệp, công ty sở hữu các dự án lớn, dự án trọng điểm có tầm ảnh hưởng đến kinh tế khu vực.
 • Doanh nghiệp lớn, có uy tín lâu năm hoạt động kinh doanh trong nghề: Các công ty sở hữu dàn nhân lực giỏi, phát triển công nghệ mới thường có tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Danh sách các mã cổ phiếu đầu tư công

STT Mã cổ phiếu Tên công ty Sàn niêm yết
1 Mã C47 CTCP Xây dựng 47 Sàn HOSE
2 Mã C4G CTCP Tập đoàn CIENCO4 Sàn UPCOM
3 Mã CII CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh Sàn HOSE
4 Mã CTD CTCP Xây dựng COTECCONS Sàn HOSE
5 Mã CTI CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO Sàn HOSE
6 Mã CTR Tổng CTCP Công trình Viettel Sàn HOSE
7 Mã DPG CTCP Tập đoàn Đạt Phương Sàn HOSE
8 Mã EVG CTCP Tập đoàn Everland Sàn HOSE
9 Mã FCN CTCP FECON Sàn HOSE
10 Mã G36 Tổng công ty cổ phần G36 Sàn UPCOM
11 Mã HBC CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Sàn HOSE
12 Mã HHV CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả Sàn HOSE
13 Mã HUB CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế Sàn HOSE
14 Mã HUT CTCP Tasco Sàn HNX
15 Mã HTN CTCP Hưng Thịnh Incons Sàn HOSE
16 Mã LCG CTCP Licogi 16 Sàn HOSE
17 Mã MST CTCP Đầu tư MST Sàn HNX
18 Mã PDB CTCP Tập đoàn đầu tư Din Capital Sàn HNX
19 Mã S99 CTCP SCI Sàn HNX
20 Mã SCI CTCP SCI E&C Sàn HNX
21 Mã VC9 CTCP Xây dựng số 9 Sàn HNX
22 Mã VCG Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Sàn HOSE
Danh sách các mã cổ phiếu đầu tư công
Danh sách nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công
Danh sách nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công

Các mã cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công năm 2022

1. Cổ phiếu LCG – Công ty cổ phần Licogi 16

Công ty cổ phần Licogi 16 (tiền thân là Công ty Xây dựng số 16) được thành lập vào năm 2001. Năm 2008, LICOGI 16 chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh

Hiện nay, công ty đang hoạt động mạnh trong 5 lĩnh vực chính: hạ tầng giao thông, bất động sản, tiện ích – ngành nước, năng lượng tái tạo, xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Doanh nghiệp hoạt động ổn định và đang trên đà phát triển rất tốt thông qua các chỉ số tài chính ấn tượng. 

Bên cạnh đó, công ty hiện đang sở hữu rất nhiều dự án đầu tư tiềm năng, có thể kể đến như:  Nhà máy điện mặt trời Chư Ngọc; Nhà máy Điện gió Chơ Long; Đường cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên, Dự án đường cao tốc QL45 – Nghi Sơn; Đường cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt.

Chỉ số tài chính của LCG 2021-2022
Chỉ số tài chính của LCG 2021-2022

2. Công ty Cổ phần Xây dựng COTECCONS (Mã cổ phiếu CTD) – Sàn HOSE

Nếu bạn là một người quan tâm đến ngành nghề xây dựng, COTECCONS hẳn không còn là cái tên xa lạ. Đây là một doanh nghiệp mạnh trong ngành, có năng lực thực hiện các loại công trình hiện đại với quy mô lớn. 

Với hệ thống quản lý khoa học và nhân sự tài năng, COTECCONS đang không ngừng khẳng định vai trò và vị thế của mình trong các lĩnh vực hoạt động. 

Với chỉ số tài chính ấn tượng, cổ phiếu CTD luôn được các nhà đầu tư săn đón, có tính thanh khoản cao và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.

Trong những năm gần đây, COTECCONS liên tục đạt được những hợp đồng lớn có giá trị lên tới 25.000 tỷ đồng. Đây là một trong những điểm sáng đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư có thể tham khảo.

3. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (Mã cổ phiếu DPG) – Sàn HOSE

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, CTCP Tập đoàn Đạt Phương luôn tự hào khi khẳng định được năng lực và uy tín của mình. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua các dự án mà doanh nghiệp đã và đang thực hiện:

 • Dự án Casamina và hoạt động kinh doanh điện. Doanh thu công ty sau dự án đạt mức 2.545 tỷ đồng (tăng 20,1% so với cùng kỳ). Trong đó, doanh thu thủy điện tăng trưởng 50% so với cùng kỳ từ mức thấp. Doanh thu hạch toán phần còn lại của dự án Casamina đạt 943 tỷ đồng (tăng 17%). 
 • Dự án Cồn Tiến đang được triển khai với diện tích xây dựng lên tới 30ha. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án đã lên tới gần 700 tỷ đồng. cũng đang được triển khai bởi doanh nghiệp. Đây hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập chính cho DPG trong những năm tới.

DPG đang tích cực phát triển mảng kinh doanh điện. Hiện tại, DPG đang vận hành các nhà máy thủy điện Sơn Trà 1A&B, 1C và Sông Bung 6. 

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty cũng được đánh giá phát triển rất tốt. Lợi nhuận thu được trong những năm gần đây luôn đạt cột mốc hơn 400 tỷ đồng. Con số này sẽ không dừng lại ở đó khi hoạt động mở bán của các dự án xây dựng được triển khai vào năm 2022.

4. Cổ phiếu C4G – Công ty cổ phần CIENCO4

Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 là đơn vị kế thừa truyền thống Cục Công trình I – Bộ Giao thông vận tải được thành lập ngày 27/12/1962 để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông trong chiến tranh.

Mặc dù cổ phiếu này chỉ được niêm yết trên sàn UPCom, nhưng Công ty cổ phần CIENCO4 luôn được các nhà đầu tư quan tâm và săn đón bởi tiềm năng phát triển của nó. Trong những năm gần đây, công ty liên tục là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Ngành Giao thông vận tải, được tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Với đội ngũ lãnh đạo, quản lý năng động, sáng tạo; đội ngũ nhân viên k có trình độ cao; đội t lành nghề cùng trang thiết bị, công nghệ hiện đại. CIENCO4 ngày càng được khẳng định là thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.

Tiềm năng của công ty được thể hiện qua các sự kiện sau: 

 • Thành công huy động được 1124 tỷ đồng vốn chủ sở hữu thông qua đợt phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông vào đầu năm 2022.
 • Kỳ vọng khi Nhà nước mua lại BOT Thái Nguyên – Chợ Mới trong Quý II năm 2022 sẽ giúp C4G thu hồi về khoảng 1100 tỷ đồng. 
 • Công ty nắm trong tay các dự án trọng điểm như Cao tốc Diễn Châu Bãi Vọt, Cầu Bạch Đằng 2 và một vài dự án khác với tổng giá trị hơn 2000 tỷ đồng.
 • Được Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) lựa chọn làm đối tác để thi công gói thầu số 6, thuộc dự án cải tạo và nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.
Thông tin về cổ phiếu C4G cập nhật tháng 2 2022
Thông tin về cổ phiếu C4G cập nhật tháng 2 2022

5. Cổ phiếu HBC – CTCP Xây dựng Hòa Bình

Cổ phiếu HBC luôn được đánh giá cao trong thời gian gần đây bởi thị trường bất động sản đang dần hồi phục trong năm 2022. Bên cạnh đó, doanh thu từ hoạt động xây dựng của công ty cũng đang rất tốt. Điều này được thể hiện qua các báo cáo tài chính của HBC đang liên tục tăng trưởng.

Có thể xem đây là một trong những mã cổ phiếu “đầu ngành” xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực thi công công trình dân dụng và hạ tầng. HBC từng là nhà thầu chính dự án Vietinbank Tower (Hà Nội) với độ cao công trình lên tới 363mvà dự án Saigon Centre (Sài Gòn) – công trình sâu nhất Việt Nam với 6 tầng hầm.

HBC là đối tác của các chủ đầu tư lớn hiện nay như Novaland, Vinhomes, Keppel Land. Các dự án bất động sản đang được công ty tập trung xây dựng và đầu tư phát triển trong thời gian tới.

Ngoài ra, HBC còn là tổng thầu EPC các dự án điện mặt trời với Shire Oak International (SOI), cũng như các dự án điện gió.

6. Cổ phiếu VCG –  CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam

Được thành lập vào năm 1988, sau đó được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 12/2020. VCG là một trong những công ty uy tín có hoạt động lâu đời trong lĩnh vực xây dựng.

Hiện nay, VCG là tập đoàn đa ngành với 23 công ty con, 22 công ty liên kết ở nhiều lĩnh vực: Xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, các công trình thuỷ điện; Sản xuất vật liệu xây dựng; Đầu tư và kinh doanh bất động sản. Công ty vừa là nhà thầu vừa là đơn vị trực tiếp thi công.

Đặc biệt, VCG còn gây ấn tượng khi đang có quỹ đất gần 2.000 ha và mục tiêu gia tăng quỹ đất lên 5.000 ha vào năm 2025.

Một số dự án tiềm năng được thực hiện bởi công ty: 

 • Dự án công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật: Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, gói thầu XL-03 và XL-05, Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu, thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, nhà ga hàng khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
 • Dự án công trình dân dụng, kinh doanh bất động sản: Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ, thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai với quy mô 30 tầng nổi, 3 tầng hầm và diện tích là 11.727 m2. Dự án khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà – Cát Bà Amatina, Hải Phòng có tổng diện tích đầu tư 600 triệu USD, diện tích là 172 ha.Tổ hợp căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê Green Diamond nằm ở Láng Hạ (Hà Nội), 

Nhận định tình hình các nhóm cổ phiếu đầu tư công hiện nay

Nhóm cổ phiếu đầu tư công được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2022-2025. Bởi đây là thời điểm nền kinh tế Việt Nam và thế giới được chú trọng phục hồi sau đại dịch Covid 19.

Nhu cầu vốn đầu tư công các vùng trên cả nước
Nhu cầu vốn đầu tư công các vùng trên cả nước

Giải ngân vốn đầu tư công hiện đạt đạt con số rất ấn tượng. Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng lượng giải ngân vốn đầu tư công trong 2 tháng đầu năm đạt 46.320 tỉ đồng, hoàn thành xấp xỉ 9% kế hoạch cả năm.

Kèm theo đó là gói hỗ trợ kinh tế của Nhà nước nhằm thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt GDP được dự báo tăng tăng 6,5% – 7% trong năm 2022 không chỉ tạo cơ hội cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản mà còn cả những công trình khác về hạ tầng kỹ thuật, văn hoá, xã hội,… 

Quốc hội mới đây dự kiến giải ngân 50% gói kích thích tăng trưởng kinh tế, khoảng hơn 170.000 nghìn tỷ đồng trong năm 2022. Gói này sẽ tập trung vào việc giảm thuế VAT, lãi suất cho vay nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, y tế và hỗ trợ doanh nghiệp.

Những dự án đang bị gián đoạn sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới. 6 dự án quan trọng quốc gia là Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021 – 2025; Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Vành đai 4 Hà Nội; Vành đai 3 TP.HCM; Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đang được tái khởi động. Những doanh nghiệp có liên quan đến xây dựng cầu đường, xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng sẽ hưởng lợi trực tiếp từ điều này.

Một số dự án đầu tư công tiêu biểu trong năm
Một số dự án đầu tư công tiêu biểu trong năm

Khi tuyến đường cao tốc đi vào hoạt động sẽ làm gia tăng giá trị của các khu đất xung quanh. Từ đó các dự án bất động sản nằm trong vùng này được hưởng lợi rõ ràng. Một số cái tên tiêu biểu bao gồm: NLG, VHM, NVL (trong khu vực bất động sản nhà ở) và KBC, GVR, VGC, IDC (trong khu vực bất động sản công nghiệp).

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu đầu tư công đang được kỳ vọng tăng trưởng cao khi mùa Đại hội cổ đông sắp tới. Hàng loạt công ty hưởng lợi từ đầu tư công sẽ phải thể hiện bộ mặt kinh doanh tốt nhất trong năm 2022.

Kết luận

Bài viết là những thông tin tổng quan về nhóm cổ phiếu đầu tư công đầy tiềm năng. Mong rằng qua đây, các bạn đã có thêm những lựa chọn phù hợp cho danh mục của bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);